รู้ไหมว่า กิน ขิงแก้ไข้หวัด ได้ พร้อมสูตรทำ น้ำขิงแก้หวัด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ไหมว่า กิน ขิงแก้ไข้หวัด ได้ พร้อมสูตรทำ น้ำขิงแก้หวัด

ขิงมีสรรพคุณแก้ไข้หวัด คนที่เป็นหวัดมีน้ำมูกไหล มีอาการคลื่นเหียนอาเจียน เบื่ออาหาร ไอ จาม และมีอาการเจ็บคอ มีเสมหะ ขิงสามารถรักษาได้ เพราะขิงมีสารแก้พวก แอนตี้ฮีสตามีนอยู่ จึงมีสรรพคุณ ลดน้ำมูก แก้คลื่นใส้ แก้ไอ บรรเทาเสมหะได้ นอกจากนี้ ยังช่วยแก้ไข้ และยังช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดและอาการปวดเมี่อยก็นำขิงมารักษาได้ แต่การใช้ ขิงแก้ไข้หวัด ให้ได้ผลดีก็ต่อเมื่อ เริ่มรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเป็นไข้หวัด เมื่อเห็นว่าอาการไม่ดีก็ให้ชงขิงกินเสียก่อนที่จะเป็นมากไปกว่านี้

ขิงแก้ไข้หวัด

สูตรการทำ น้ำขิงแก้หวัด

ให้เลือกขิงแก่ๆ และสด ขนาดพอดีๆ นำมาฝานเป็นชิ้นบางๆสัก 1 ขยุ้มมือ นำขิงใส่แก้วแล้วเติมน้ำต้มเดือดจัดๆ เทใส่ลงไปแล้วตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น จึงตักเนื้อขิงออกให้เหลือแต่น้ำ เติมน้ำตาลนิดหน่อย แล้วกินรวดเดียวให้หมด วิธีชงแบบนี้จะได้น้ำขิงที่สดและใหม่ มีสรรพคุณทางยาเต็มที่ เพราะน้ำมันหอมระเหยไม่หนีหายไปไหน

น้ำขิง

การต้มขิง มีลักษณะเดียวกับการชงคือ ใช้ขิงสดมีขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้พอแหลกหรือจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ ก็ได้ ต้มกับน้ำ 1 แก้ว ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก ต้มจนเดือดแล้วปล่อยไว้ให้อุ่นแล้วเติมน้ำตาลตามใจชอบ กินทันที การกินน้ำขิงควรกินวันละ 3-4 ครั้งต่อวัน หลังอาหารและก่อนนอน หากท่านต้องการรักษาให้ได้ผลดีควรทำกินเองจะดีกว่า เพราะน้ำขิงสดสามารถขับเหงื่อได้ดีกว่าน้ำขิงสำเร็จรูป ยังช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นจนรู้สึกสบาย และยังช่วยให้ไข้ลดลงอีกด้วย

สรรพคุณของขิงที่นำมาใช้กันมากคือ แก้หวัด แก้โรคในระบบทางเดินหายใจ แก้ท้องอืด คลื่นใส้อาเจียร ปวดท้อง ปวดข้อ แก้ท้องผูก ริดสีดวงทวาร เป็นยาขับเหงื่อได้ผลดี ช่วยขับลมในท้อง และที่สำคัญคือ เป็นยาบำรุงธาตุไฟ หรือเป็นยาช่วยย่อยอาหาร

ที่มาจากหนังสือ เคล็ดลับสมุนไพรไทย
ได้รับอนุญาต ให้เผยแพร่บน Health.mthai.com เท่านั้น

bookMbook-02

ขออนุญาตใช้เนื้อหา