โรคหน้าหนาว ไข้หวัดใหญ่

อาการไข้หวัดใหญ่ VS ไข้หวัด ต่างกันตรงไหน พร้อม 5 วิธีดูแลตัวเอง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อาการไข้หวัดใหญ่ VS ไข้หวัด ต่างกันตรงไหน พร้อม 5 วิธีดูแลตัวเอง

ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล หากร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ก็อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ ซึ่งโรคที่พบได้บ่อยในฤดูหนาวส่วนใหญ่จะเป็น โรคไข้หวัด และ ไข้หวัดใหญ่ แต่ยังมีหลายคนที่ยังอาจจะแยกไม่ออกว่า อาการไข้หวัดใหญ่ และ ไข้หวัดธรรมดา ต่างกันอย่างไร

ผศ.ดร.เพิ่มศิริ นิติมานพ คณะสาธารณสุขศาสตร์ สาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย มหาวิทยาลัยพิษณุโลก อธิบายว่า โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถติดต่อกันได้ง่าย เชื้อเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ปาก และตา เชื้อเหล่านี้อยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วย ที่ไอ จามออกมา นอกจากนี้เชื้อยังอาจติดอยู่กับภาชนะ ของใช้หรือพื้นผิวที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วย โรคนี้สามารถแพร่กระจายอย่างกว้างขวางได้ในที่ที่มีคนอยู่รวมกันมากๆ และอากาศไม่ถ่ายเท

อาการไข้หวัดใหญ่ หรือ ไข้หวัด ต่างกันตรงไหน

อาการของไข้หวัดจะเริ่มด้วยการมีไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บหรือ แสบคอ อาจมีอาการหนาวสั่นด้วย สำหรับ อาการไข้หวัดใหญ่ นั้น จะมีอาการรุนแรงกว่า คือ ตัวร้อนจัด หนาวสั่น ปวดศีรษะและเวียนศีรษะมาก ปวดตามกระดูก กล้ามเนื้อ และมักมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย ถ้าพักผ่อนอย่างเพียงพอ และได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยจะหายจากโรคนี้ได้ภายใน 5-7 วัน

บางรายอาจเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคปอดบวม หลอดลมอักเสบ คออักเสบ ซึ่งอาจเป็นอันตรายมากโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น หญิงตั้งครรภ์ โรคอ้วน โรคเรื้อรัง เช่น หอบหืด ปอดเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตับ โรคไต เบาหวาน โรคที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ธาลัสซีเมีย โรคลมชัก ความผิดปกติทางระบบประสาท ผู้ที่มีอายุต่ำ ว่า 18 ปี ที่กำลังกินยาแอสไพริน รวมทั้งเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ

 

5 วิธีดูแลตัวเอง ห่างไกลไข้หวัด

วิธีเบื้องต้นช่วยให้ปลอดจากโรคไข้หวัดและโรคไข้หวัดใหญ่ว่า มีหลายวิธีที่ทำได้เอง ดังนี้

washing hands

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือคลุกคลีกับผู้ป่วย รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้ป่วย เช่น จาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ฯลฯ ถ้ามีผู้ป่วยในบ้าน ควรแนะนำให้ปิดปากด้วยผ้า หรือกระดาษเช็ดหน้า เวลาไอ หรือจาม
2. ล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ หลังจากสัมผัสกับผู้ป่วยหรือข้าวของเครื่องใช้ในที่สาธารณะ เช่น การสัมผัสลูกบิดประตู ราวโหนรถเมล์ หรือราวบันได
3. ในขณะที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนแออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวกเป็นเวลานาน
4. หมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ
5. เมื่อเริ่มมีอาการไข้หวัดใหญ่ ควรนอนพักมากๆ และดื่มน้ำบ่อยๆ ถ้าตัวร้อนมาก กินยาลดไข้และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว หรือ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์

สิ่งสำคัญเราควรสนใจศึกษาและติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ โรคไข้หวัด โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ที่มีการแพร่ระบาดและกลายพันธุ์อยู่เป็นประจำทุกปี เพราะหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้ ก็จะได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ เพื่อรักษาอาการและปฏิบัติตนให้เหมาะสมต่อไปได้

คลิป > เตือนระวังไข้หวัดใหญ่ช่วงปลายฝนต้นหนาว

เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา