อาหารสำหรับ สมอง กินไว้ห่างไกล โรคความจำเสื่อม !

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อาหารสำหรับ สมอง กินไว้ห่างไกล โรคความจำเสื่อม !

สมองของเรานั้นก็เหมือนกับอวัยวะชนิดอื่นๆ ที่ต้องการสารอาหารต่างๆเป็นพลังงานในการทำงาน การรับประทานอาหารที่ดี มีสารอาหารสำหรับช่วย บำรุงสมอง จะช่วยในการเสริมสร้างและบำรุงเซลล์สมองให้แข็งแรงและทำงานได้อย่างเป็นปกติได้มากขึ้น อย่าลืมหาสารอาหารเหล่านี้มาทานบ่อยๆ เพื่อยืดอายุสมองของเรากันเถอะ

foodfor-2

1.น้ำตาลกูลโคส
น้ำตาลกูลโคส เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของสมอง ซึ่งผ่านกระบวนการทำงานจากตับ เปลี่ยนเครื่องดื่มหรืออาหารที่เราทานเข้าไปให้กลายเป้นน้ำตาลกูลโคส แล้วส่งเข้าไปตามกระแสเลือดเข้าสู่สมอง หากเมื่อไหร่ที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดต่ำ ก็จะส่งผลถึงการทำงานของสมอง เช่น จะเกิดอาหารหงุดหงิด ปวดหัว เหนื่อยง่าย และไม่มีสมาธิ เราจึงควรรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เช่น ผลไม้ เพื่อช่วยให้การทำงานของสมองกลับมาเป็นปกติและมีอารมณ์ดีตลอดทั้งวัน

2. โปรตีน
โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากการสร้างเซลล์และกระบวนการทางเคมีที่จะเป็นต่อประสาททางด้านการสื่อสาร โดยเมื่อเราทานอาหารเข้าไป เมื่ออาหารผ่านทางลำไส้และตับ โปรตีนจะแตกตัวเป็น “กรดอะมิโน” เพื่อเข้าสู่กระแสเลือด แล้วจึงผ่านเข้าสู่สมอง โดยอาหารให้สารอาหารประเภทโปรตีนสูง ได้แก่ ไข่ นม ปลา เนยแข็ง เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเหลือง เมล็ดพืช เป็นต้น

3. ธาตุเหล็ก
เหล็ก เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และมีหน้าที่สำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แก่ร่ายกาย และยังมีผลด้านการรับรู้ และการเรียนรู้ของคนเรา หากขาดธาตุเหล็ด ก็จะทำให้สูญเสียทักษะการรับรู้และความจำ ซึ่งสารอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ตับ เครื่องในสัตว์ เนื้อแดงไม่ติดมัน ไข่แดง หอบนางรม ข้าวกล้อง ผักใบเขียว ข้าวโอ๊ต ถั่วต่างๆ เป็นต้น

4. กรดไขมัน
กรดไขมัน เป็นอาหารที่จำเป็นต่อสมอง การมองเห็น และระบบประสาท ทำให้สมองมีสมาธิและรู้สึกกระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น โดยกรดไขมันจะถูกดูดึมเข้าสู่กระแสเลือ แล้วส่งต่อไปสู่ตับและสมอง เพื่อสร้างเซลล์ประสาท โดยกรดไขมันที่เรารู้จักกันดีคือ โอเมก้า-3(Omega-3) ที่อยู่ในปลาทะเลน้ำลึก อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า พืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ตับ สาหร่ายทะเล และ โอเมก้า-6 (Omega-6) ที่สามารถพบได้ใน เนื้อสัตว์ นม ไข่ น้ำมันพืชต่างๆ

foodfor-1

5. แมกนีเซียม
แมกนีเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ ทั้งเซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์สมมอง และเนื้อเยื่อมต่างๆ นอกจากนี้ แมกนีเซียมยังทำหน้าที่ส่งผ่านกระแสประสาทในเซลล์ประสาท การขาดแมกนีเซียม อาจทำให้เซลล์สมองถูกทำลายได้ โดยอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ได้แก่ ผักใบเขียวเข้ม ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ

6. วิตามินบี
วิตามินบี เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง วิตามินบี1 ช่วยสรร้างเซลล์ประสาทให้แข็งแรง วิตามินบี5 ช่วยสร้างโคเอนไซม์ที่ใช้ถ่ายทอดสัญญาณประสาท วิตามินบี6 เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความนึกคิด และวิตามินบี12 ที่ช่วยสร้างความสมบูกรณ์ให้กับเซลล์เม็ดเลือดแดง บำรุงักษาเนื้อเยื่อประสาท ซึ่งอาหารที่มีวิตามินบีสูงได้แก่ ญัธพืชหรืออาหารที่ปรุงจากเมล็ดข้าว เช่น ขนมปัง พาสต้า อาหารพวกเครื่องในสัตว์ รวมไปถึง ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จำพวกนมต่างๆ เป็นต้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Big Bright ปลุกพลังสมองให้สุขภาพดีเดี๋ยวนี้!

foodfor-3

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ Health.mthai.com เท่านั้น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา