7 วิธี ล้างมือ ให้สะอาด หลังใช้ห้องน้ำสาธารณะ ถ้าไม่อยากป่วย เพราะติดเชื้อโรคจากห้องน้ำ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 วิธี ล้างมือ ให้สะอาด หลังใช้ห้องน้ำสาธารณะ ถ้าไม่อยากป่วย เพราะติดเชื้อโรคจากห้องน้ำ

การหลีกเลี่ยงการใช้ห้องน้ำสาธารณะเป็นเรื่องที่ทำได้ลำบาก เมื่อมีความจำเป็นต้องออกไปทำธุระต่างๆ นอกบ้าน โดยเฉพาะหนุ่มๆสาวๆ ออฟฟิศที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านและอยู่นอกบ้านไม่ต่ำกว่าวันละ 8-9 ชั่วโมง ย่อมก็ต้องใช้บริการห้องน้ำสาธารณะเป็นประจำ แต่ จะมีใครทราบหรือไม่ว่า ห้องน้ำสาธารณะ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคสารพัดชนิดเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่อยากป่วย เพราะได้รับเชื้อโรคจากการเข้าห้องน้ำสาธารณะ คุณหมอมีเคล็ดลับ ล้างมือ และการดูแลความสะอาดที่ถูกวิธีมาแนะนำกันค่ะ

hand

แพทย์หญิงกรุณา อธิกิจ อายุรแพทย์ รพ.ปิยะเวท “ห้องน้ำสาธารณะเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์และสะสมของเชื้อโรคต่างๆ เป็นจำนวนมาก เนื่องจากในแต่ละวันมีคนเข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมากและในบางสถานที่มีการดูแลความสะอาดที่ไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุให้ผู้ใช้บริการมีโอกาสติดเชื้อโรคจากการใช้ห้องน้ำสาธารณะได้ อาทิ เชื้อไวรัสเริม เชื้ออหิวาตกโรค เป็นต้น เนื่องจากในห้องน้ำมีความร้อนและความชื้น ซึ่งเอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด แนะนำให้ใช้ห้องน้ำสาธารณะด้วยความระมัดระวัง อาจจะเลือกใช้ห้องน้ำที่มีความสะอาด มีการทำความสะอาดและได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ

รวมทั้งเมื่อทำธุระเสร็จเรียบร้อยแล้วควรปิดฝาชักโครกก่อนกดทุกครั้ง เพื่อลดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคในอากาศสู่ระบบทางเดินหายใจ ข้อสำคัญที่สุดซึ่งควรทำให้ติดเป็นนิสัยทั้งชายและหญิงคือ การ ล้างมือ ทุกครั้ง หลังการเข้าห้องน้ำ เป็นวิธีดูแลและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลเชื้อโรคอย่างง่ายที่สุด ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

หลักการ ล้างมือ ที่ถูกต้องมีทั้งสิ้น 7 ขั้นตอนได้แก่

1.ใช้น้ำและสบู่ล้างฝ่ามือให้สะอาดโดยใช้ฝ่ามือถูกัน

2.ใช้ฝ่ามือถูหลังมือและซอกนิ้วมือ

3.ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและซอกนิ้วมือ

4.ใช้หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ

5.ถูบริเวณหัวแม่มือโดยรอบฝ่ามือ

6.ใช้ปลายนิ้วถูขวางฝ่ามือ

7.ถูรอบๆ ข้อมือ

และหลังจากทำจนครบทั้ง 7 ขั้นตอนแล้ว ให้ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู ไม่ควรใช้เครื่องเป่ามืออัตโนมัติในห้องน้ำสาธารณะเพราะเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการสะสมของเชื้อโรคอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน สุดท้ายก่อนออกจากห้องน้ำถ้าจำเป็นต้องเปิดประตู ให้ใช้กระดาษทิชชู จับลูกบิดประตู อาจจะฟังดูยุ่งยาก วุ่นวายไปหน่อย แต่ถ้าแลกกับสุขภาพที่ดี ไม่ป่วยด้วยเชื้อโรคที่แพร่กระจายอยู่เต็มห้องน้ำนั้นก็ถือว่าคุ้มค่า และต้องทำให้เคยชินจนติดเป็นนิสัย ควรท่องไว้ให้ขึ้นใจเสมอว่า การล้างมือบ่อยครั้งนั้น สามารถช่วยยับยั้งเชื้อโรคได้”

ทุกวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันล้างมือโลก (Global Handwashing Day) เป็นการรณรงค์และกระตุ้นให้ประชากรกว่าล้านคนทั่วโลกให้ล้างมือด้วยสบู่ ซึ่งเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่สำคัญได้ทางหนึ่ง วันการล้างมือโลกถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ค.ศ. 2008 โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ทั้งนี้จากผลการศึกษาพบว่า การล้างมือ แม้จะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยทำกัน ทั้งๆ ที่สามารถลดโอกาสการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้เกือบ 50% โดยองค์การยูนิเซฟ ระบุว่าในแต่ละปีนั้นมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงประมาณ 2 ล้านคน และจากโรคปอดบวม อีกราว 2 ล้านคน ซึ่งการล้างมือด้วยน้ำกับสบู่อย่างถูกวิธีจะช่วยลดการเสียชีวิตจาก โรคท้องร่วงได้ถึง 50% และจากโรคปอดบวมได้อีกราว 25 % ดังนั้นหัวใจหลักของ วันล้างมือโลก จึงต้องการมุ่งไปยังกลุ่มเด็กนักเรียน เพื่อหวังจะเพิ่มจำนวนเด็กๆ ให้มีนิสัยเคยชินกับการล้างมือด้วยสบู่

ขอบคุณข้อมูลโดย แพทย์หญิงกรุณา อธิกิจ อายุรแพทย์ รพ.ปิยะเวท

ขออนุญาตใช้เนื้อหา