นาฬิกาชีวิต รู้จักร่างกาย พิชิตโรคร้ายให้อยู่หมัด!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / นาฬิกาชีวิต รู้จักร่างกาย พิชิตโรคร้ายให้อยู่หมัด!!

การทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายมนุษย์ ต่างก็มีช่วงเวลาที่อวัยวะต่างๆเริ่มทำงานอย่างเต็มที่ และช่วงเวลาที่อวัยวะต่างๆเริ่มพักผ่อน หากเราสามารถเรียนรู้ช่วงเวลาการทำงานของร่างกายที่เกิดขึ้นตามกลไกของธรรมชาติ และดูแลได้อย่างถูกต้อง ร่างกายของเราก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องป่วยอีกต่อไป มาเรียนรู้ นาฬิกาชีวิต ของมนุษย์ เพื่อพิชิตโรคร้ายให้อยู่หมัดกันเถอะ!!

นาฬิกาชีวิต

01.00 น. – 03.00 น. เวลาของตับ
ในช่วงเวลานี้ จะเป็นเวลาที่ตับจะหลั่งสาร เมลาโทนิน ที่ช่วยให้ใบหนาอ่อนกว่าวัย และสารเอ็นดอร์ฟิน ออกมา จึงเป็นเวลาที่ควรนอนหลับพักผ่อน และไม่ควรทานอาหารในเวลานี้ เพราะจะทำให้ตับทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็ว หากสาวๆหรือหนุ่มๆคนไหน อยากมีผิวพรรณสดใส ใบหน้าอ่อนกว่าวัย อย่าลืมนอนหลับในช่วงเวลานี้เป็นประจำ

03.00 น. – 05.00 น. เวลาของปอด
เวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่ปอดเริ่มทำงานอย่างเต็มที่ หากเราตื่นนอนช่วงเวลา 05.00 น. เป็นประจำ เพื่อมารับอากาศบริสุทธิ์และแสงแดดในยามเช้าจะช่วยทำให้ผิวพรรณดีและปอดแข็งแรง นอกจากนี้เราควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยล้างปอดไม่ให้มีสารพิษตกค้างด้วย

life1

05.00 น. – 07.00 น. เวลาของลำไส้ใหญ่
ในเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงานเต็มที่ เหมาะกับการขับถ่ายให้เป็นนิสัยทุกเช้า แต่ถ้าใครที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ ให้กดจุดที่ตำแหน่งสองข้างของจมูก ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้ว หรือดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาว และทานอาหารเช้าเป็นประจำ เพื่อช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ

07.00 น. – 09.00 น. เวลาของกระเพาะอาหาร
เราควรทานอาหารเช้าในช่วงเวลานี้เป็นประจำทุกวัน เพื่อทำให้กระเพาะแข็งแรง เพราะเมื่อไหร่ที่กระเพาะอ่อนแอก็จะส่งผลไปถึงสมอง อีกทั้งทำให้มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย อุจจาระจะถูกดูดซึมกลับสู่กระเพาะ เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการมีกลิ่นตัว

09.00 น. – 11.00 น. เวลาของม้าม
เวลานี้เป็นเวลาที่ม้ามจะสามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้อย่างเต็มที่ ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการที่เราพูดเยอะๆในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นเหตุให้ม้ามชื้น อาหารและน้ำที่เรากินเข้าไปจึงแปรสภาพเป็นไขมัน ทำให้เราอ้วนง่ายได้อีกด้วย

life2

11.00 น. – 13.00 น. เวลาของหัวใจ
ช่วงเวลานี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่หัวใจทำงานหนักที่สุดในแต่ละวัน ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เครียด ทำใจให้สบายและไม่ควรใช้ความคิดหนัก และไม่ควรทานของเผ็ดร้อนในช่วงเวลานี้ เพราะจะเป็นการทำร้ายหัวใจของเรามากยิ่งขึ้น

13.00 น. – 15.00 น. เวลาของลำไส้เล็ก
ลำไส้เล็กมีหน้าที่ในการดูดอาหารที่เป็นน้ำ เพื่อสร้างกรดอะมิโนสำหรับการสร้างเซลล์สมอง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นเราควรงดทานอาหารทุกประเภท ไม่กินจุบจิบ และงดออกกำลังกายในช่วงเวลานี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ลำไส้เล็กได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่

15.00 น. – 17.00 น.เวลาของกระเพาะปัสสาวะ
ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการออกกำลังกาย หรืออบตัวให้เหงื่อออก ซึ่งจะช่วยให้กระเพาะปัสสาวะแข็งแรงยิ่งขึ้น และไม่ควรอั้นปัสสาวะบ่อยๆ เพราะจะทำให้ปัสสาวะถูกดูดซึมเข้าไปในกระเลือดทำให้เหงื่อเหม็นและมีกลิ่นตัวแรง

17.00 น. – 19.00 น. เวลาของไต
เราไม่ควรงีบหลับในช่วงเวลานี้เพราะจะให้ร่างกายง่วงเหงาหาวนอน ทำร่างกายและจิตใจให้สดชื่น การอาบน้ำจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะดูแลไตในช่วงเวลาดังกล่าว และไม่ควรออกกำลังกายหนัก เพราะจะทำให้ไตของเราทำงานหนักเกินไป เป็นสาเหตุให้เกิดอาหารไตวายได้ง่าย

ที่มาบทความจาก หนังสือ กินดีบ่มีโรค

life3
ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ Health.mthai.com เท่านั้น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา