ตาอักเสบ ตาเจ็บ ยาหยอดตา

หยอดตา ยังไงไม่ให้รู้สึก ขมคอ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หยอดตา ยังไงไม่ให้รู้สึก ขมคอ

โดยปกติเวลามีปัญหาทางตา เมื่อมารับการตรวจรักษากับจักษุแพทย์แล้ว ก็จะได้รับคำแนะนำในการดูแลรักษา โรคทางตาที่เป็น และได้ยา หยอดตา กลับไปเป็นส่วนใหญ่ เมื่อใช้ยาแล้วมักมีปัญหา ยาไหลลงคอ ขมคอ เราจะมาดู กันครับว่าอาการไม่พึงประสงค์นี้เกิดขึ้นเพราะอะไร และจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักลักษณะทางกายภาพ ของ ระบบน้ำตา กันก่อน

ghealth1710200803_clip_image001
รูปแสดงต่อมน้ำตา และท่อระบายน้ำตา

จาก รูป บริเวณสีเขียวคือต่อมน้ำตา( Lacrimal gland) ซึ่งซ่อนตัวอยู่ใต้กระดูกเบ้าตาแถวหางตา คอยหลั่งน้ำตาออก มาเมื่อมีการกระตุ้นเช่น ผงเข้าตา แสบตา รวมไปถึงอารมณ์เศร้า หรือดีใจเป็นต้น ส่วนน้ำตาปกติที่คอยหล่อเลี้ยง ลูกตาให้ชุ่มชื้น จะผลิตจากต่อมน้ำตาเล็กๆที่กระจายอยู่บริเวณเยื่อบุตา

บริเวณสีแดงคือเส้นทางระบายน้ำตา ( Lacrimal passage) สังเกตว่าจะมีรูระบายเล็กๆ 2 รู ที่หัวตา แบ่งเป็นรูบน และรูล่าง แล้วต่อมาเป็นท่อ (Canaliculus) วิ่งมารวมกันไปที่ถุงน้ำตา (Nasolacrimal sac) ก่อนจะไหลเข้าจมูก ลง คอไปตามปกติ

eye2

กลไก การระบายน้ำตาจะเป็นไปตามภาพ น้ำตา(ซึ่งแทนด้วยสีฟ้า)ปกติจะกองอยู่ตามแนวขอบตาล่างขณะลืมตา เมื่อหลับตา น้ำตาจะถูกดูดเข้าสู่ระบบระบายน้ำตาไปยังถุงน้ำตา และเมื่อลืมตาอีกครั้งน้ำตาก็จะถูกไล่ลงไปตาม ท่อสู่จมูกสู่คอ ขณะเดียวกับที่ขอบตาดึงน้ำตาขึ้นมาฉาบที่ผิวดวงตาอีกครั้ง

ทีนี้ ขั้นตอนการ หยอดยา ด้วยตัวเองที่ถูกต้องเป็นอย่างไร…ทำแบบนี้ครับ

1. ล้างมือให้สะอาด เช็ดมือให้แห้งก่อนหยอดยา ถ้าที่ตามีคราบสกปรกหรือขี้ตา ควรทำความสะอาดก่อนหยอดตา
เสมอ

2. อยู่ในท่านั่ง ยืน หรือนอนตามสะดวก ที่พอจะแหงนหน้าได้โดยไม่มีปัญหาในการทรงตัว

3. เปิดฝาจุกยา หงายฝาวางนะครับ อย่าให้สกปรก ใช้มือข้างถนัดถือขวดยาไว้ สูงจากตาพอประมาณ

4. ใช้นิ้วชี้มือข้างที่ไม่ถนัด ดึงหนังตาล่างลง ใช้ตามองปลายขวดยาไว้ว่าตรงดี ก่อนจะมองเหลือบขึ้นพร้อมหยดยาลงมาในกระพุ้งตาล่างพอดี ใช้แค่ 1 หยดก็พอเพียงแล้วครับ

5. หลับตาไว้อย่างน้อย 1-2 นาที ไม่ควรบีบตา ซับน้ำตาที่ล้นออกมาด้วยสำลีสะอาดเบาๆ และใช้นิ้วกดบริเวณหัวตา เพื่อลดอาการที่ยาไหลลงคอดังกล่าว

6. ถ้ามียาต้องหยอดอีก ก็ทำในลักษณะเดียวกัน โดยเว้นช่วงห่างอย่างน้อย 5 นาทีถ้าเป็นไปได้

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณก็จะไม่มีปัญหาน้ำยาไหลลงคอให้รำคาญใจ รำคาญคออีก และดวงตาจะได้รับยา หยอดตา ที่ออกฤทธิ์อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอนครับ

eyedrop

ที่มาบทความจาก http://maesot-hospital.com/ghealth/ghealth1710200804.html

ขออนุญาตใช้เนื้อหา