ควันบุหรี่ อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงมะเร็งปอด2เท่า โรคหัวใจ3เท่า กว่าคนสูบเอง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ควันบุหรี่ อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงมะเร็งปอด2เท่า โรคหัวใจ3เท่า กว่าคนสูบเอง

มากกว่าสูบเอง ควันบุหรี่ มือสอง พิษร้ายอันตรายกว่าที่คิด

ทุกวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี ถือเป็น วันงดสูบบุหรี่โลก หรือ World No Tobacco Day นั่นเอง สำหรับโทษหรือพิษร้ายจากการ สูบบุหรี่ นั้นทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะหลายๆ องค์กรก็รณรงค์เรื่องนี้กันอยู่ไม่น้อย แต่จะมีใครรู้บ้างว่าผลเสีย นอกจากจะเกิดกับตัวคนสูบเองแล้ว ยังส่งผลต่อคนรอบข้าง ที่ได้สูดดมควันพิษหรือรับควันพิษจากคนที่สูบบุหรี่มือหนึ่งปล่อยออกมา หรือที่เรียกกันว่า “ควันบุหรี่มือสอง” นั่นเอง

บุหรี่มือสอง คือ ควันที่ออกมาจากปลายมวลของบุหรี่ สามารถจำแนกได้เป็น 2 ลักษณะคือ

1.ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่หรือซิการ์ และ

2.ควันที่เกิดจากการหายใจออกของผู้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งในควันบุหรี่สีขาวนี้มีสารเคมีอยู่หลายพันชนิด และกว่า 60 ชนิดที่ในวงการแพทย์ระบุไว้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง

ซึ่งผู้ที่ได้รับ ควันบุหรี่มือสอง นั้นจะได้รับผลกระทบโดยตรง หรืออาจจะมากกว่าตัวผู้สูบเอง 5-10 เท่าเลยทีเดียว เพราะมีความเข้นข้นของสารพิษมากกว่า เนื่องจากควันจากปลายมวลบุหรี่มีอุณหภูมิเผาไหม้ต่ำ โดยโทษจากควันบุหรี่มือสองสามารถแบ่งได้เป็นกลุ่มๆ ดังนี้ กลุ่มเด็กเล็กและเด็ก เพราะร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ และไม่เพียงพอต่อการป้องกันสารพิษจากควันบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นหากมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ เด็กๆ อาจจะป่วยเป็น โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด, หลอดลมอักเสบ,ปอดบวม และอาจมีสมรรถภาพปอดแย่กว่าเด็กๆ ทั่วไป

 

กลุ่มที่สองคือ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ถือว่าอันตรายมากๆ หากหญิงตั้งครรภ์ได้รับ ควันบุหรี่มือสอง ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร, คลอดก่อนกำหนดหรือครรภ์เป็นพิษได้เลยทีเดียว สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่นั้นพบว่า จะทำให้น้ำหนักครรภ์เพิ่มน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะรกเกาะต่ำ และรกรอกตัวก่อนกำหนดมากขึ้น ลูกที่คลอดจากแม่ที่สูบบุหรี่ อาจจะมีน้ำหนักและความยาวน้อยกว่าปกติ พัฒนาการทางสมองช้ากว่าปกติ อาจจะมีความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบความจำได้

และสุดท้ายบุคคลทั่วไป ที่ต้องอยู่ในบรรยากาศที่ผู้อื่นสูบบุหรี่หรือแม้กระทั้งคู่สมรสของตนเองสูบบุหรี่ แล้วต้องได้รับควันพิษมือสองอยู่เรื่อยๆ นั้น มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด มากกว่าผู้ที่คู่สมรสไม่สูบบุหรี่ 2 เท่า โรคหัวใจ 3 เท่า นอกจากนี้ก็ยังพบอาการที่ไม่รุนแรงแต่สร้างความรำคาญในชีวิตประจำวันคือ ควันบุหรี่จะทำให้มีอาการระคายเคืองตา, ปวดศีรษะ, คัดจมูก, น้ำมูกไหล และจะเป็นหนักขึ้นในผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด, หัวใจ และโรคหลอดลมอักเสบ และที่สำคัญทันทีที่ได้รับควันบุหรี่จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีปัญหาได้”

smoke2

หนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก ควันบุหรี่ คือหลีกเลี่ยงสถานที่ๆมี ควันบุหรี่ หรือหากมีคนใกล้ตัวสูบบุหรี่ คงต้องถึงเวลาที่หันมาพูดคุยกันอย่างจริงจังถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับคนรอบข้างและตัวคนสูบเอง ขอร้องให้พวกเขา ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ และหันมาใส่ใจสุขภาพ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตั้งมั่นกับตัวเองว่าการงด ละ เลิกการสูบบุหรี่ในครั้งนี้ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำเพื่อคนที่รักและครอบครัวอีกด้วย

 

ข้อมูลสุขภาพโดย นพ.วิชิตพล ฟูสิริพงษ์ แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา