เบกกิ้งโซดา ช่วยกระชับ รูขุมขน บนใบหน้า มั่ว!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เบกกิ้งโซดา ช่วยกระชับ รูขุมขน บนใบหน้า มั่ว!

ก่อนหน้านี้มีการส่งต่อข้อความที่ว่า เบกกิ้งโซดา ช่วย กระชับ รูขุมขน บนใบหน้าได้ ทำเอาหนุ่มสาวที่อยากมีผิวเนียนเรียบพาทำตามกันเป็นทิวแถว ล่าสุด รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้ออกมาให้ข้อมูล และเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

poreface1

รูขุมขน บนใบหน้านั้นมีลักษณะโครงสร้างของผิวที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แม้การทายา หรือครีม ก็เป็นแค่การปกปิดเท่านั้น
ดังนั้นการใช้เบกกิ้งโซดาล้างหน้านอกจากไม่ช่วยแก้อาการแล้ว อาจทำให้เกิดการแพ้ เช่น รอยผื่นแดงคัน หรือทำให้เกิดผื่นและรอยด่างดำ เช่นเดียวกับการแพ้เครื่องสำอางได้ อีกด้วย

รายที่เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง จะทำให้เกิดภาวะ ผื่นแดงจนกลายเป็นผื่นสีดำ และมีการอักเสบบนใบหน้าได้ เหมือนกรณีที่แพ้เครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ปกติแล้วเบกกิ้งโซดาแทบไม่มีการนำมาใช้เกี่ยวกับผิวหนังเลย ยกเว้นกรณีที่เราถูกพิษของแมงกะพรุนไฟ ถึงจะมีการนำเบกกิ้งโซดามาใช้ในการช่วยลดอาการอักเสบ โดยเบกกิ้งโซดาจะไปช่วยลดกรดด่างที่เกิดจากพิษของแมงกะพรุนไฟได้ แต่ก็ยังไม่ใช่ตัวที่ดีที่สุด ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาใช้กับผิวหนัง

การที่จะนำสิ่งใดก็ตามมาใช้กับผิวหนัง หากเป็นเครื่องสำอางก็ต้องผ่านการวิจัยและรองรับมาตรฐาน รวมถึงผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)แล้ว ว่าไม่ทำให้เกิดการแพ้ เพราะการที่นำของที่ผิด ๆ ไม่ผ่านการรองรับมาใช้จะทำให้เกิดผลเสียมากกว่า และยังไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น อย่างกรณี นำเบกกิ้งโซดา มาใช้ล้างหน้านั้น ก็จะทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้ เกิดผื่นกระดำกระด่างเป็นรอยดำได้

 

รายงานโดย Health Mthai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา