หมอสันต์ แนะ เจาะเลือด ตรวจสุขภาพ ไม่จำเป็นต้องอดน้ำ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หมอสันต์ แนะ เจาะเลือด ตรวจสุขภาพ ไม่จำเป็นต้องอดน้ำ

การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นเรื่องดี ที่แนะนำให้ทำกันโดยเฉลี่ยอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นลดการปัญหาสุขภาพในอนาคต โดยที่เราไม่ได้ป้องกันตนเอง เพราะเมื่อเรารู้แต่เนิ่นๆ ถึงปัญหาของสุขภาพแล้ว ก็จะสามารถปรับวิถีชีวิต หรือหาวิธีรักษาได้ทันก่อนจะลุกลามเกินไป

ทั้งนี้ หลายคน คุ้นเคยกับคำแนะนำที่บอกว่า หากจะ เจาะเลือด ตรวจสุขภาพ ให้ได้ผลอย่างตรงไปตรงมา ควรงดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน ซึ่งหลังจาก ทีมงาน Health Mthai ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณหมอ สันต์ ใจยอดศิลป์ ได้มีคำแนะนำที่น่าสนใจว่า

การเจอะเลือด ไม่จำเป็นต้องอดน้ำ น้ำในที่นี้ คือ น้ำเปล่า ไม่นับจำพวกน้ำหวานนะ ถึงแม้ว่าต้อง เจาะเลือด ก็สามารถดื่มน้ำได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องอด เพราะเมื่อเราอดน้ำ ตั้งแต่เที่ยงคืน ข้ามมาจนรุ่งเช้า กว่าจะได้เจาะเลือดเวลาข้ามผ่านมากว่า 8 ชั่วโมง อาจทำให้เลือดมีค่าความเข้มข้นสูง จนอาจทำให้ผลตรวจเลือดคาดเคลื่อนได้อีกต่างหาก ที่แน่ๆ ผลไตรกลีเซอไรด์ ไม่ตรงแน่ๆ สำหรับในส่วนของการงดอาหารนั้น ยังไม่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับว่าตรวจหาอะไร

สำหรับการผ่าตัด จำเป็นต้องงดน้ำและอาหาร เพราะนั่นกระทบต่อการรักษา เพราะไม่ต้องการให้มีอาหารหลงเหลืออยู่ในกระเพราะ อย่างเช่น ป้องการการอาเจียรที่เป็นผลจากการดมยาสลบ เป็นต้น

นอกจากนี้ หมอสันต์ ยังแนะนำเพิ่มเติมอีกด้วยว่า การตรวจสุขภาพประจำปีนั้น ควรทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และเลือกโปรแกรมการตรวจไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกปี หรือ การตรวจเฉพาะอย่างก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำๆกันทุกปี อย่างแรกคือ จะได้ไม่สิ้นเปลืองเกินไป เช่น หากปีนี้ เพิ่มการตรวจเช็คเรื่องหัวใจว่าปกติดี ในปีหน้าก็เปลี่ยนไปตรวจในด้านอื่นให้ละเอียดเพิ่มเติม เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย และยังเป็นการตรวจสุขภาพได้ครอบคลุมกว่าด้วย

Health-checkup1

รายงานโดย Health Mthai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา