7 วิธี รักษาอาการ ปวดหลัง โดยไม่ต้อง ลาออกจากงาน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 วิธี รักษาอาการ ปวดหลัง โดยไม่ต้อง ลาออกจากงาน

ปวดหลัง อาการที่สามารถเกาะติดชาร์ท Top Hit แบบแรงดีไม่มีตก โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงาน Office ถึงขนาดบางคนคิดว่าไม่มีวันหายถ้ายังทำงานอยู่ แล้วเราจะทำไงดีล่ะ ในเมื่ออาการปวดหลัง เป็นของแถมที่มาเอง ทั้งๆที่ไม่อยากได้ซะขนาดนั้น ไม่ต้องกลัว เพราะเรามีคำแนะนำดีๆ ง่ายๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการ ปวดหลัง มาฝากกันค่ะ

backPain1

1. ประคบเย็น เชื่อหรือไม่ การประคบเย็น ช่วยลดอาการปวดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยนำแผ่นประคบเย็น ห่อผ้าขนหนูแล้ววางบริเวณที่มีอาการนาน 20-30 นาที หรือถ้าสะดวกอาจใช้น้ำแข็งก้อน 1 ก้อน วนจนละลายหมดก้อน ไม่ต้องแปลกใจถ้าคุณจะทึ่งกับผลของความเย็น

2. หลีกเลี่ยงรองเท้าพื้นแบนราบ หลายคนมีความเชื่อว่า การใส่รองเท้าส้นสูงทำให้ปวดหลัง ดังนั้น ถ้าปวดหลังก็ควรใส่รองเท้าส้นแบน แต่จริงๆ แล้ว รองเท้าส้นแบนไม่ได้เหมาะกับทุกคน บางกรณียิ่งใส่ยิ่งทำให้เกิดความผิดปกติ โดยเฉพาะการใส่รองเท้าแบนราบ ซึ่งมักก่อให้เกิดปัญหาได้มาก เพราะไม่มีอะไรมารองรับแรงกระแทกขณะเดินเลย

3. อย่าฝืนออกกำลังกาย เราจะได้ยินกันประจำจากผู้ที่มีความรู้ว่า ในขณะออกกำลังกาย ถ้ามีอาการเจ็บปวดให้หยุดทำท่านั้น นั่นเป็นเพราะว่า อาการเจ็บปวดเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายเรามีปัญหา มีความผิดปกติ ซึ่งควรทำการรักษาให้ถูกวิธีเสียก่อน ดังนั้น ควรถามตัวเองให้ดีก่อนว่า อาการของเราที่เป็นคือ เจ็บหรือตึง

4. ทบทวนนึกหาสาเหตุ ข้อมูลจากคนไข้ สามารถบอกรายละเอียดของกิจกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้อย่างครบถ้วน ซึ่งจะเป็นข้อมูลให้ผู้ทำการรักษาสามารถวิเคราะห์ความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้แม่นยำ โดยแทบจะไม่ต้องตรวจร่างกายเพิ่ม ดังนั้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ระหว่างนั่งรอรับการรักษา อย่าปล่อยเวลาให้เสียเปล่า ค่อยๆ นึกทบทวน ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น รับรองว่าจะช่วยให้คุณหายได้เร็วกว่าคนอื่น

5. รักษาให้ถูกวิธี สิ่งที่สำคัญที่สุด เราควรจะรู้ว่า เราเป็นอะไร มีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกาย การรักษาจะต้องทำยัง แล้วเมื่อทำแล้วเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเรา ที่สำคัญไม่ควรมองผลลัพท์ช่วงใกล้ๆ ควรวางแผนการรักษากับผู้ให้การรักษาถึงเป้าหมายระยะยาว เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ

6. เข้าใจแนวทางการรักษา เนื่องจากระบบร่างกายเป็นระบบ ที่ซับซ้อนมากอีกทั้่งในแง่แต่ละคน แต่ละอาการก็จะมีรายละเอียดซับซ้อนต่างกัน ดังนั้น บางครั้งคุณอาจต้องมาทำการรักษามากกว่า 1 ครั้ง ถึงจะเริ่มเห็นผลการรักษา ท่องไว้ๆ ใจเย็น ใจเย็น

7. หยุด Search & Imagine เมื่อคุณเจอผู้ให้การรักษาที่สามารถอธิบายทุกคำถามของคุณได้แล้ว ควรจะมุ่งทำการรักษาตามแนวทางที่วางแผนไว้ คอยเตือนตัวเองอย่าให้มีบางสิ่งที่จะทำให้คุณวิ่งออกนอกลู่นอกทางได้ ซึ่งอาจจะทำให้คุณไปไม่ถึงเป้าหมาย หรือกว่าจะถึงเป้าหมายก็เสียเวลาอ้อมไปไกล

 

เรื่องโดย ก.ก.สิริชัย บุญวัฒนกุล / นิตยสารดิฉัน

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา