ใส่คอนแทคเลนส์ เล่นน้ำสงกรานต์ เสี่ยง ตาบอด รู้ไหมวัยรุ่น!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ใส่คอนแทคเลนส์ เล่นน้ำสงกรานต์ เสี่ยง ตาบอด รู้ไหมวัยรุ่น!!

ใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ หลายๆ คนก็คงจะรอให้ถึงเทศกาลนี้กันอย่างใจจดใจจ่อ เพราะเป็นเทศกาลแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว คนที่ออกมาทำงานต่างถิ่นก็จะได้เดินทางกลับบ้านเกิดในช่วงนี้ หลายคนมีโปรแกรมไปเที่ยวพักผ่อน และอีกหลายคนก็ตั้งหน้าตั้งตาที่จะเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อคลายร้อนในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ แต่ถึงแม้จะเป็นประเพณีที่สนุกสนานของคนไทย แต่เราก็ไม่ควรจะสนุกกันเพลิน จนลืมใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะดวงตา ที่เป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายจากน้ำที่ไม่สะอาดที่ใช้เล่นกันในช่วงสงกรานต์ รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบการสวม ใส่คอนแทคเลนส์ แฟชั่นไปเล่นน้ำสงกรานต์ ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังอีกเป็นเท่าตัว ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงติดเชื้อจนถึงขั้นตาบอดได้

ใส่คอนแทคเลนส์

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีจะมีคนไข้มาพบแพทย์ด้วยปัญหาโรคตามากขึ้น ส่วนใหญ่จะมีอาการ ตาแดง ตาอักเสบ เนื่องจากในปัจจุบันมีการเล่นน้ำสงกรานต์กันค่อนข้างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น การเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง การผสมสีลงในน้ำ การเล่นแป้งแล้วเอามาป้ายหน้าป้ายตากันเพื่อความสนุกสนาน หรือ ใช้น้ำที่ไม่สะอาด เป็นต้น ล้วนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย

เพราะหากในน้ำที่นำมาใช้ เล่นสงกรานต์นั้นมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา หรือแม้กระทั่ง โปรโตซัว หากเข้าตาจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ตาแดง ตาอักเสบ และกระจกตาอักเสบเป็นแผลติดเชื้อได้

ซึ่งบางคนติดเชื้อรุนแรงถึงขั้นตาบอด และยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในผู้ที่สวม ใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งที่สวมใส่เพื่อแก้ไขสายตาผิดปกติและคอนแทคเลนส์แฟชั่นที่สวมใส่เพื่อความสวยงาม ควรถอดออกก่อนเล่นน้ำ และสำหรับผู้มีปัญหาสายตาแนะนำให้สวมแว่นสายตาจะปลอดภัยกว่าการ ใส่คอนแทคเลนส์

นอกจากนี้ หากน้ำไม่สะอาดเข้าตา หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที และหลังเล่นน้ำสงกรานต์สังเกตุตัวเองว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตาหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบมาปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป”

SongkranFestival 2

เทศกาลสงกรานต์ยังคงเป็นประเพณีที่ดีงามของคนไทยที่สืบทอดต่อกันมา เราควรอนุรักษ์เอาไว้และเล่นกันอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ไม่ใช้อุปกรณ์ในการสาดหรือฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง ใช้น้ำสะอาด ไม่ผสมสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมลงในน้ำและงดการเล่นแป้ง เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเองและคนที่คุณรัก เพียงเท่านี้เทศกาลสงกรานต์ ก็จะเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวได้แบบไม่ต้องกลัวอันตราย

 

บทความสุขภาพ โดย พญ.ชลธิชา จารุมาลัย / จักษุแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท

รายงานโดย Health Mthai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา