5 เหตุผลที่ น้ำอัดลม ทำร้ายสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 เหตุผลที่ น้ำอัดลม ทำร้ายสุขภาพ

หากคุณคือคนประเภทรักสุขภาพ คงรู้ดีแก่ใจอยู่แล้วว่า การดื่ม น้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่ม จำพวก โคล่า นั้นอาจส่งผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพได้แค่ไหน และสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ถูกคิดไปเอง เพราะเหล่าแพทย์ต่างให้ความเห็นในเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ว่า สารเคมีและน้ำตาล ที่ผสมอยู่ในน้ำอัดลมเหล่านี้ ทำร้ายสุขภาพแน่ๆ และยิ่งหากใครมีอาการ เสพติดด้วยแล้วล่ะก็ ส่งผลเสียได้หลายทางเลยเชียว ส่วนอะไรจะเสียบ้าง Health Mthai มีคำตอบมาบอกกัน

น้ำอัดลม

1. ทำร้ายฟัน
อย่างแรกเลย น้ำตาลและกรดต่างๆที่อยู่ใน น้ำอัดลม ทำให้ฟันผุ เพราะมันไปทำลายสารเคลือบฟัน และนอกจากนั้น ยังเป็นตัวการที่ทำให้ ฟันเหลือง อย่างไม่ต้องสงสัย วิธีการคือ หลังจากดื่มน้ำอัดลม ก็ควรแปรงฟันซะด้วย เพราะจะช่วยขัดคราบน้ำอัดลมออกจากฟันให้หมด แต่ทางที่ดี ดื่มน้ำเปล่าแทน นอกจากไม่เปลืองแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

2. เสี่ยงเป็นเบาหวาน
น้ำอัดลม มีส่วนผสมของน้ำตาลเยอะมาก แต่ถ้าคุณจะบอกว่าเลือกดื่มจำพวกไดเอทน้ำอัดลม อันนี้ก็พอเฉไฉได้นิดหน่อย แต่ถ้าไม่ การดื่มน้ำอัดลมเข้าไปเพียงแค่ 20 นาที ก็สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดคุณได้ทันที และยิ่งหากคนในครอบครัวมีประวัติเรื่องโรคเบาหวานแล้วละก็  เลี่ยงมันเถอะ

น้ำอัดลม

3.ประสิทธิ์ภาพในการเผาผลาญลดลง
อย่าหลงเชื่อโฆษณาเครื่องดื่มน้ำอัดลม ที่บอกว่าคุณจะสดชื่นหรือทานอาหารอร่อยขึ้นเมื่อทานคู่กัน เพราะการดื่มน้ำอัดลม ที่มีส่วนผสมของโซดานั้น จะชะลอการเผาผลาญอาหารในร่างกายคุณได้น้อยลง ทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารได้เต็มที่ และนั่นคือหนึ่งในสาเหตุของโรคอ้วนนั่นเอง

4. สารให้ความหวานอาจมีผลต่ออวัยวะภายใน
ยังคงมีการศึกษาหาข้อเทจจริงอยู่ เกี่ยวกับการรับสารให้ความหวานเข้าไปในร่างกายมาก ว่าที่จริงแล้วมันปลอดภัยสำหรับร่างกายมนุษย์หรือไม่ และสามารถเกิดผลข้างเคียงในระยะยาวได้ไหม ซึ่งก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการดื่มน้ำเปล่า ที่ไม่มีสารเจือปนอยู่แล้ว

5. ส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธ์
สารเคมีที่ผสมอยู่ในน้ำอัดลมส่วนใหญ่ อาจนำไปสู่การเกิดข้อบกพร่องในภาวะเจริญพันธ์ได้ เนื่องจากไปรบกวนการทำงานของระบบอวัยวะภายใน ดังนั้นใครที่เป็นแฟนน้ำอัดลม ก็ต้องทำใจยอมรับกับเรื่องนี้ซะล่วงหน้าเลย

 

เรื่องโดย Health.Mthai.com
ที่มาเนื้อหาจาก wmnlife.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา