4 ของกินเชื้อโรค เยอะ! แต่อร่อย จนต้องยอมเสี่ยงตาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 ของกินเชื้อโรค เยอะ! แต่อร่อย จนต้องยอมเสี่ยงตาย

การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ นั้นนับเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะนอกจากจะปลอดภัยต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์จากสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้อย่างครบถ้วน แต่อาหารบางประเภทนั้น ก็แผงไปด้วยภัยร้าย เชื้อโรคมากมายที่ปะปนอยู่ในอาหาร แล้วเราก็รัปประทานมันเข้าไปแบบไม่รู้ตัว

thaifood-5
วันนี้ Health Mthai ขอรวบรวม อาหารที่ขึ้นชื่อว่า เป็น ของกินเชื้อโรค ที่พบมากที่สุด และถึงแม้ว่าจะรู้ทั้งรู้ แต่ก็ยังยอมเสี่ยงตาย เพื่อให้ได้กินของอร่อยเหล่านี้เข้าไป

Rotee

1. โรตีอาบัง ขนมที่ใครๆก็วิ่งเข้าใส่ เมื่ออาบังเข็นรถเข็นผ่านหน้าบ้านพร้อมบีบแตรเรียก โดยเฉพาะเด็กๆ นี่วิ่งมาหน้าบ้านแทบไม่ทัน แต่รู้ไหมว่า การทำโรตีนั้น ใช้มือล้วนๆ ตั้งแต่ปั้นแป้ง แผ่แป้งไปกับรถเข็น แล้วหนำซ้ำยังใช้มือตบโรตีเข้าไปอีก คำถามคือ ในระหว่างที่อาบังเดินทางมาขายโรตีนั้น มือของเขาสัมผัสกับอะไรบ้าง ผ่านการล้างมือเช็ดมือบ้างไหม และ ที่สำคัญฝุ่นและเชื้อโรคที่รับมาตลอดทาง ก็สะสมอยู่ใน โรตีอาบัง กรอบอร่อยที่เรากินกันนั่นล่ะ

Thai style grilled sausage on street market in thailand

2. ใส้กรอกอีสานแพ เคยสังเกตเห็นรถขาย ใส้กรอกอีสาน ที่นำใส้กรอกมัดเป็นปมกลมๆเล็กๆ กินอร่อยพอดีคำ วางเรียงประหนึ่งผ้าม่านสวยๆ บนรถเข็น ที่ขับผ่านไปผ่านมาบนท้องถนน แล้วน้ำลายสอไหม? แล้วคุณเคยสังเกตไหมว่า ตลอดระยะทางที่เดินทางไปขาย ใส้กรอกเหล่านี้ ผ่านควันรถ ผ่านฝุ่น มามากมายขนาดไหนคงไม่ต้องบรรยาย แต่พอได้กลิ่นย่างหอมๆเท่านั้นล่ะ ซื้อตลอดด

golden pancake cream bun - Thai Food

3. ขนมโตเกียว จัดเป็นของโปรดเด็กๆ (ผู้ใหญ่ก็โปรด) อันดับต้นๆเลยทีเดียว แต่การทำขนมโตเกียวนั้น วิธีการคล้ายโรตีเช่นกัน เพราะต้องใช้มือสัมผัสกับขนมตลอด ไม่ว่าจะหยิบใส่ถุง บีบขนมให้ได้รูปสวย และโดยเฉพาะใส้หวาน ที่มีส่วนผสมทั้งนม ไข่ เนย ซึ่งเหล่านี้หากอยู่ในอุณภูมิที่ไม่เหมาะ หรือร้อนเกินไป อาจเสียหรือมีเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ที่ทำให้เกิดการคลื่นใส้ ท้องเสียได้ ยิ่งท้องน้อยๆของเด็กๆกินเข้าไป คงจะได้รับเชื้อมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราเป็นแน่

roasted squid selling in the street of bangkok

4. ปลาหมึกบด ขาเมาคงยอมแลกเมื่อได้กับแกล้มราคาย่อมเยาว์ชั้นดี อย่างปลาหมึกบด ตามรถเข็นเช่นกัน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ สังเกตุสักนิดว่า ปลาหมึกที่แขวนอยู่บนรถนั้น มีเชื้อราติดอยู่บ้างไหม เพราะปลาหมึกเหล่านี้ หากเก็บรักษาไม่ถูกสุขลักษณะ มันก็จะมีเชื้อราปะปนอยู่ในนั้นมากมาย อาจทำให้ท้องร่วงได้เลยทีเดียว และอย่าบอกว่า มันผ่านการย่างมาแล้ว เพราะความร้อนเท่านั้นไม่สามารถฆ่าเชื้อราได้อย่างสิ้นเชิงนะจ๊ะ มันแค่เหมือนอุ่นๆเท่านั้นเอง เผลอๆ จะทำให้เชื้อรากระจายตัวได้เยอะขึ้นกว่าเดิมซะอีก

 

ดังนั้น เพื่อสุขอนามัยที่ดี ก่อนจะตัดสินใจซื้ออาหารรับประทาน ก็ควรสังเกตุ หรือเลือกร้านที่ดูสะอาด หรือมีวิธีการทำอาหารที่ไม่สัมผัสกับอาหารโดยตรง โดยเฉพาะหากเป็นช่วงหน้าร้อน เพราะแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น และเมื่อเรารับประทานเข้าไปก็อาจมีเชื่อโรคปะปนเข้าสู่ร่างกายได้

 

 

เนื้อหานี้ เขียนขึ้นโดยทีมงาน Health.mthai.com หากนำไปใช้ กรุณาให้เครดิตด้วยค่ะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา