5 ซุปมงคล เพื่อ สุขภาพดี รับ ตรุษจีน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 ซุปมงคล เพื่อ สุขภาพดี รับ ตรุษจีน

การมี สุขภาพดี ปราศจากโรคภัยเป็นสิ่งที่ใครหลายคนปรารถนา โดยเฉพาะคนจีนที่มีความเชื่อว่า การเริ่มต้นปีด้วยการมีสุขภาพดี และรับประทานอาหารที่ดีเป็นสิริมงคลจะทำให้เฮงไปตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์คนอร์ ซุปก้อน จึงได้เชิญ นายสุขสันต์ พีรพัฒน์ดิษฐ์ ผู้จัดการฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง มาให้ความรู้ในเรื่องการรับประทานอาหารให้ สุขภาพดี รับวัน ตรุษจีน ว่า “ส่วนใหญ่อาหารจีนจะเป็นอาหารที่มีความมันเยอะเพราะใช้น้ำมันเยอะ รวมถึงวัตถุดิบที่มีส่วนประกอบของไขมัน ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้มีสุขภาพดีรับตรุษจีน นักโภชนาการจึงแนะให้รับประทานอาหารประเภทซุปร้อนอย่าง 5 ซุปมงคล ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย อร่อยและได้ประโยชน์ สร้างสรรค์โดย เชฟชาน ก๊กคิน เชฟใหญ่จากคนอร์ และ อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ กูรูด้านศาสตร์จีน” เพราะซุปมงคลทั้ง 5 เมนูมีส่วนผสมที่เป็นแหล่งรวมของสารอาหารอย่างโปรตีนจากเนื้อสัตว์ พืชที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย วิตามินและแร่ธาตุที่ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานตามปกติ รวมทั้งจากผักผลไม้ สมุนไพร และเครื่องเทศ เชื่อว่าหากได้รับประทานแล้วจะต้องสุขภาพดีและเฮงไปตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน ซึ่งนายสุขสันต์ได้พูดถึงประโยชน์ของ 5 ส่วนผสมหลักในซุปมงคล เริ่มจาก

bowl of lotus root

รากบัว ส่วนผสมหลักใน ซุปอุดมทรัพย์ (ซุปกระดูกหมูรากบัวใส่ฟองเต้าหู้) ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุแคลเซียม ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี ช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลและระดับไขมันในเลือด แถมยังช่วยบรรเทาภาวะไขมันพอกตับอีกด้วย

chinesesoup-1

พุทราจีน ส่วนผสมของส่วนผสมของ ซุปเฮงเฮง (ซุปเกี๊ยวน้ำก้ามปู) เป็นแหล่งที่ดีของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินซี และแร่ธาตุแคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ซึ่งล้วนมีบทบาทช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง เช่น วิตามินซี ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ช่วยสร้างคอลลาเจน แคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ส่วนส่วนธาตุเหล็กและทองแดงช่วยสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เป็นต้น

Ginkgo biloba seed in Thai food market, Ginkgo seeds background

เม็ดแปะก๊วย ส่วนผสมใน ซุปกลมเกลียว (ซุปกระดูกหมูลูกชิ้นปลา) โดยเม็ดแปะก๊วย เป็นส่วนผสมของตำรับอาหารจีนและญี่ปุ่นมายาวนาน ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในตับ และช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะสามารถทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกกระสับกระส่าย เป็นต้น

Mushroom soup

เห็ดต่างๆ ในเมนู ซุปอายุยืน (แกงจืดวุ้นเส้นใส่ดอกไม้จีน) ให้พลังงานต่ำ ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี2 3 และ 5 ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากไขมันและคาร์โบไฮเดรต และที่สำคัญยังมีสารเออโกไธโอนีอิน ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ สารเบต้า-กลูแคนที่มีช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านภูมิแพ้ โดยเฉพาะเบต้า-กลูแคนที่พบในเห็ดหอมมีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกันสูงสุด

chinesesoup-4

ไข่ไก่ ให้โปรตีนสูง จึงทำให้เมนู ซุปเฟื่องฟู (ซุป 3 ไข่) มีประโยชน์ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ มีวิตามินบี 2 สูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงาน การเติบโต และการสร้างพลังงานของเซลล์ นอกจากนี้ ไข่แดงหากทานในปริมาณที่พอเหมาะจะมีผลดีต่อสุขภาพเพราะไข่แดงมีวิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เลซิติน และธาตุเหล็กในปริมาณสูง

 

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Health.mthai.com

 

 

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา