6 วิธีเลี่ยงบาดเจ็บขณะ ออกกำลังกาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 วิธีเลี่ยงบาดเจ็บขณะ ออกกำลังกาย

หากต้องไปยิม ซึ่งได้ ออกกำลังกาย เป็นกลุ่ม เช่น แอโรบิก โยคะ เรายังมีโอกาสใช้เครื่องมือการ ออกกำลังกาย หลากหลาย แต่อย่าลืมว่า สิ่งใดมีข้อดี ย่อมมีข้อเสียพึงระวัง

Women in aerobics class.

จากการศึกษาวิจัย ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Research Quarterly for Exercise and Sport ประเทศออสเตรเลีย พบว่า ผู้ที่รักการเคลื่อนไหวร่างกายในยิมมักประสบอุบัติเหตุ จนเกิดอาการบาดเจ็บ โดยสามารถแก้ไขได้ ดังต่อไปนี้

1. ขอพื้นที่เฉพาะตัว เพื่อขยับหน้า-หลัง ซ้าย-ขวาได้สะดวก อาจเป็นบริเวณด้านหลังก็ได้ เพราะการ ออกกำลังกาย อยู่ด้านหน้า ใกล้ครูฝึกมาก ก็อาจมีพื้นที่ไม่พอ ทำให้ชนคนนั้นคนนี้ได้

2. ไปถึงก่อนเวลาสัก 10-15 นาที เพื่อวอร์มอัพร่างกายก่อน ซึ่งเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อม และช่วยลดการเคลื่อนไหวผิดท่าขณะ ออกกำลังกาย

3. วางเครื่องมือ ออกกำลังกาย ลงช้าๆ โดยเฉพาะดัมเบลล์ ซึ่งมักกระแทกนิ้วจนหลายคนเจอปัญหากระดูกนิ้วแตกมานักต่อนัก

4. ถามผู้รู้ หากต้องใช้เครื่อง ออกกำลังกาย ชนิดใหม่ อย่าผลีผลามลองทำเองโดยไม่รู้ข้อจำกัดและข้อควรระวัง

5. อย่ากระโดดขึ้นหรือลงลู่วิ่งสายพาน ขณะมันยังเคลื่อนไหว นอกจากนี้ก่อนขึ้นไปใช้ ให้ผูกเชือกรองเท้าให้แน่น และซ่อนปลายให้ดี จำไว้ว่า ลู่วิ่งสายพานไม่มีหัวจิตหัวใจ

6. อยู่ต่ออีกหน่อย หลังจบชั่วโมง ออกกำลังกาย นอกจากได้คลูดาวน์เพื่อให้การเต้นของหัวใจและการสูบฉีดโลหิตกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ยังได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ พร้อมทั้งอาจได้ฟังปัญหาที่คนอื่นถามผู้ฝึก เพื่อปรับใช้กับตนเองในครั้งถัดไป

ท่องไว้ว่า ป้องกันไว้ ย่อมดีกว่าแก้” ซึ่งเป็นหัวใจของการดูแลสุขภาพ ทุกรูปแบบและวิธีการค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 390

ขออนุญาตใช้เนื้อหา