รักษาสิว วิธีแก้สิว สาเหตุของสิว สิว สิวอักเสบ

4 สาเหตุใกล้ตัว วายร้ายของการเกิดสิว ที่คุณอาจมองข้ามไป

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 สาเหตุใกล้ตัว วายร้ายของการเกิดสิว ที่คุณอาจมองข้ามไป

ใครๆ ก็อยากสวยใสไร้สิวกันทั้งนั้น ยิ่งถ้าหากลบเครื่องสำอางออกมาแล้วพบว่าตัวเองนั้นเป็นสิวเยอะแค่ไหน ผู้หญิงอย่างเราๆ ก็คงใจไม่ดีกันทั้งแหละว่าไหม? ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เราเป็น สิว บางอย่างอาจเป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยได้

สถาบันโรคผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกา (AAD) รายงานว่า การเป็นสิวในวัยผู้ใหญ่นั้นมีสาเหตุหลากหลาย เนื่องจากผิวหนังของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยพบว่า คน 85 เปอร์เซ็นต์ มักจะเป็นสิวบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง ซึ่งเกิดจากความเครียด ความมันบนใบหน้า รวมไปถึงแบคทีเรีย (P.acnes) ยังเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดสิว

แต่อย่างไรก็ตามยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เราอาจมองข้ามไป ซึ่งได้แก่

1. ปลอกหมอน

หมอนที่เราใช้นอนเป็นประจำทุกคืน มีทั้งเหงื่อ น้ำลาย และสิ่งสกปรกจากผมปนเปื้อนซึ่งเป็นสาเหตุของสิวได้ ดังนั้นก่อนนอน ควรปัดและทำความสะอาดทุกครั้ง และเปลี่ยนปลอกหมอนใหม่เป็นประจำอยู่เสมอ

2. โทรศัพท์มือถือ

การคุยโทรศัพท์ที่แนบไว้กับแก้มและคาง จะทิ้งความมันไว้อยู่บนหน้าจอ ทำให้สิ่งสกปรกบนใบหน้าตกค้างอยู่ที่หน้าจอโทรศัพท์ และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต้นเหตุการเกิดสิว ดังนั้นควรเช็ดทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ทุกครั้ง หรือแก้ปัญหาโดยการใช้หูฟังในการคุยโทรศัพท์แทน

3. ระบบกรองอากาศ

ถ้าคุณไม่ดูแลระบบกรองอากาศให้ดี แน่นอนมันจะต้องเต็มไปด้วยฝุ่น ไรฝุ่น และแบคทีเรียที่จะส่งผลให้เกิดสิวได้ ดังนั้นการทำความสะอาดและเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 3 เดือน ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงได้ และยังทำให้อากาศบริสุทธิ์มากว่าเดิมอีกด้วย

4. การคลอเคลีย

การคลอเคลียกับคู่รักโดยสัมผัสแก้มหรือหน้าโดยตรง อาจจะส่งผลให้ผิวหนังระคายเคือง สิวเห่อ หรือกำเริบมากขึ้น เพราะผิวหน้าจะสัมผัสน้ำมันจากเครื่องสำอาง หรือเจลใส่ผมของแฟนโดยตรง วิธีการที่ดีที่สุด คือ การให้คู่รักใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมันเป็นส่วนผสม

เห็นไหมล่ะว่าบางอย่างอาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของเรา โดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าจะทำให้เกิดสิวได้ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เราก็ควรดูแลรักษาความสะอาดบนใบหน้าของเราให้มากๆ นอกจากนี้ควรล้างมือให้สะอาด เพราะมือจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้อย่างดี เวลาเราออกไปไหนมาก็ตาม ทั้งนี้การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำและออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้เหมือนกันนะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 390

ขออนุญาตใช้เนื้อหา