4 วิธีออกกำลังกายสมอง ช่วยเพิ่ม ความจำ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 วิธีออกกำลังกายสมอง ช่วยเพิ่ม ความจำ

ความจำ ดี ความจำ เลิศ ย่อมมีชัยดีไปกว่าครึ่ง เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ความจำ มีผลต่อการดำเนินชีวิต การจดจำได้เม่นยำจะช่วยให้เกิดการเรียนรู้และกลายเป็นประสบการณ์ที่มีค่าในชีวิต

iStock_000034313522_Small

นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองแล้ว เชื่อหรือไม่ว่า กิจกรรมที่ทำอยู่เป็นประจำก็สามารถช่วยเพิ่ม ความจำ ได้เป็นอย่างดี ดังตัวอย่างต่อไปนี้

1. หัวเราะสักนิด

ล่าสุดงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย โลมา ลินดา ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การหัวเราะเพียงแค่ 20 นาทีส่งผลให้ ความจำ ในระยะสั้นดีขึ้น ระดับฮอโมนคอร์ติซอล (Cortisol) หลั่งน้อยลง และความดันโลหิตลดลงด้วย แนะนำให้ดูหนังตลกกับเพื่อนหรือคนรู้ใจก็เป็นวิธีหนึ่งในการสร้างเสียงหัวเราะ

2. นอนหลับลึก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การนอนหลับจะทำให้เซลล์สมองเกิดการเชื่อมต่อถึงกันและกัน โดยเฉพาะช่วงการหลับลึกที่เซลล์สมองจะสามารถจดจำ และเก็บความทรงจำไว้ได้

3. ฝึกการเขียน
นักจิตวิทยา มหาลัยแคลิฟอร์เนียแห่งลอสแองเจอลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า กลุ่มนักศึกษากลุ่มที่ใช้ปากกาจดบันทึกมีความสามารถในการจดจำเนื้อหาได้มากกว่ากลุ่มที่บันทึกโดยการพิมพ์ในคอมพิวเตอร์แบบพกพา

4. การนั่งและยืน
ดร.อิริค เปเปอร์ มหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การนั่งและยืนด้วยท่าท่างที่ถูกต้องนั้นช่วยให้สมองจดจำเรื่องราวต่างๆได้ดี เพราะเลือดสามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์

หากปฏิบัติกันเป็นประจำ นอกจากช่วยพัฒนาสมองแล้ว ยังป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วยนะครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 391

ขออนุญาตใช้เนื้อหา