หัวไชเท้า แก้กระหายคลายร้อน

หน้าแรก / แพทย์แผนจีน / หัวไชเท้า แก้กระหายคลายร้อน

หัวผักกาด หรือ หัวไชเท้า ภาษาอังกฤษคือ Radish หรือ White Radish (มักจะสะกดผิดเป็น หัวไชเท้า ที่ถูกต้องก็คือ หัวไช้เท้า) ส่วน หัวไชเท้า ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Raphanus sativus var. longipinnatus มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศจีน โดยทั่วไปแล้วเจ้าหัวผักกาดนี้จะมีอยู่ด้วยกันหลายสีตามไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีแดง สีม่วง สีชมพู และขนาดก็จะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์แยกย่อย (Subspecies)

หัวไชเท้า ตามตำราจีนนั้นถือว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น แต่มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งถือว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของปอด กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ช่วยดับกระหายคลายร้อน แก้อาการไอเรื้อรัง มีเสมหะมาก อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ซึ่งหากรับประทาน หัวไชเท้า ไปสักระยะหนึ่งแล้วอาการต่างๆเหล่านี้ก็จะบรรเทาอาการให้ดีขึ้น เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงไม่ควรที่จะรับประทานหัวผักกาดกับยาหรือสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนอย่างโสมหรือตังกุย เพราะมันอาจจะไปสะเทินฤทธิ์กันเอง ทำให้โสมหรือตังกุยออกฤทธิ์ไม่ดีเท่าที่ควร แต่อย่าเข้าใจผิดไปว่าหัวผักกาดนี้มันจะไปทำลายฤทธิ์ของยาหรือสมุนไพรอื่นๆทั้งหมด และการรับประทานหัวผักกาดนั้นจะรับประทานสุกหรือดิบก็ได้ แต่การรับประทานแบบดิบๆนั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

หัวไชเท้า

ประโยชน์ของ?หัวไชเท้า

 1. หัวไชเท้า ประโยชน์ของหัวผักกาด สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยทองเชื่อว่ามีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลเหมือนคนหนุ่มสาว
 2. เป็นผักสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นหวัด มีอาการไอ คออักเสบเรื้อรังและมีเสียงแหบแห้ง ด้วยการนำ หัวไชเท้า สดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไว้ในขวดแก้ว หลังจากนั้นโรคน้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืนแล้วรินน้ำดื่มเป็นประจำ
 3. คั้นเป็นน้ำดื่มดับกระหาย ด้วยการนำ หัวไชเท้า สดมาคั้นเอาน้ำแล้วเติมน้ำขิง น้ำตาลทรายขาวพอหวาน แล้วนำมาต้มให้เดือดแล้วจิบบ่อยๆ
 4. มีส่วนช่วยในการนอนหลับ
 5. มีส่วนช่วยแก้โรคประสาท
 6. หัวไชเท้า สรรพคุณ ช่วยลดความดันโลหิต
 7. มีสารลิกนิน (Lignin) ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสื่อมของเซลล์ และมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้
 8. หัวไชเท้า มีสารเควอร์เซทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคและช่วยต่อต้านมะเร็ง
 9. ช่วยระงับอาการหอบ (เมล็ด)
 10. ช่วยในการเจริญอาหาร (ใบ,ทั้งต้น)
 11. หัวไชเท้า สรรพคุณช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกาย
 12. ช่วยขยายหลอดลมและหลอดเลือด
 13. ประโยชน์ หัวไชเท้า ช่วยบำรุงโลหิต (ราก)
 14. ช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น
 15. แก้อาการปวดศีรษะข้างเดียว (ราก)
 16. สรรพคุณ หัวไชเท้า ช่วยในการขับและละลายเสมหะ
 17. แก้อาการไอหอบมีเสมหะมาก (เมล็ด)
 18. ช่วยเรียกน้ำลาย (ราก)
 19. แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด กระอักเลือด (ราก)
 20. ช่วยรักษอาการต่อมน้ำนมบวม น้ำนมคั่ง (ใบ,ทั้งต้น)
 21. ช่วยในการกระตุ้นน้ำย่อย ช่วยในการย่อยอาหาร
 22. สรรพคุณหัวผักกาดขาว ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย (ใบ,ทั้งต้น)
 23. ชาวจีนเชื่อว่าหัวผักกาดมีผลต่อการเคลื่อนตัวของพลังซี่ ซึ่งมีผลต่อกระเพาะอาหารและระบบย่อย
 24. ใช้เป็นยาระบาย (เมล็ด)
 25. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง บิด
 26. ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
 27. ช่วยชำระล้างผนังกระเพาะอาหารและลำไส้
 28. ช่วยสมานลำไส้ (ราก)
 29. มีส่วนช่วยให้ปัสสาวะใส ไม่ขุ่น
 30. ช่วยบำรุงม้าม (ราก)
 31. ประโยชน์ของ หัวไชเท้า ช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ จึงช่วยกำจัดพิษและของเสียในร่างกาย
 32. แก้อาการผิวหนังเป็นผื่นคันมีน้ำเหลือง ด้วยการใช้ใบสดน้ำมาคั้นเอาน้ำแล้วทาบริเวณที่เป็นผื่นคัน
 33. หัวไชเท้า รักษาฝ้ากระ ด้วยครีม หัวไชเท้า วิธีทําครีม หัวไชเท้า อย่างแรกให้นำ หัวไชเท้า มาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นบางๆ หลังจากนั้นนำไปปั่นพอละเอียดแล้วใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนแกงแล้วปั่นในโถอีกครั้งเป็นอันเสร็จ วิธีพอกหน้าด้วย หัวไชเท้า ให้นำมาทาให้ทั่วผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก หากทำเป็นประจำจะช่วยลดฝ้ากระให้จางลงได้
 34. หัวไช้เท้าพอกหน้า การรักษาหน้าด้วย หัวไชเท้า อีกสูตร วิธีพอกหน้าด้วย หัวไชเท้า อย่างแรกให้นำ หัวไชเท้า มาล้างให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในโถปั่น แล้วใส่จมูกข้าวสาลีตามลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปั่นจนละเอียดเป็นอันเสร็จ แล้วนำมาพอกบริเวณใบหน้า หรือพอกตามตัวเป็นเวลาประมาณ 15 นาทีแล้วจึงล้างออก ควรทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง (สำหรับบางคนการใช้ในช่วงระยะแรกอาจจะมีอาการแสบแดงบ้างเล็กน้อย ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นเรื่องปกติ หากทำไปสักระยะก็จะเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น)

ขอบคุณที่มาจาก : frynn.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา