จีนวิถี กวาซา

หน้าแรก / แพทย์แผนจีน / จีนวิถี กวาซา

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า “ กวาซา ” หรือ “ กัวซา ” (Guasha หรือ Skin scraping) กวา แปลว่า ขูด ซา คือ อาการซา หมายถึงหลังจากได้รับการทำ กวาซา แล้ว จะมีรอยแดงเป็นเส้นๆ มีเลือดออกใต้ผิวหนัง เป็นจุดแดงๆเล็กๆเหมือนเม็ดทรายบริเวณผิวหนังที่ได้ทำการขูด

กวาซา1

กวาซา เป็นวิธีการรักษาแบบโบราณของจีน โดยใช้ทฤษฎีการแพทย์แผนจีนเป็นพื้นฐาน ใช้อุปกรณ์เครื่องมือเช่น เขาควาย หยก ช้อนเซรามิก ขูดบริเวณผิวหนังตามเส้นลมปราณที่เกี่ยวข้องและบริเวณจุดฝังเข็มตามร่างกาย ขูดจนมีรอยซาแดงๆเกิดขึ้น กวาซาเริ่มมีขึ้นตั้งแต่สมัยยุคหินเก่า มีทฤษฎีที่สมบูรณ์และปฏิบัติกันมานานกว่า 2000 ปี

กวาซา สามารถทำเพื่อสุขภาพและทำเพื่อรักษาโรค การทำกวาซาสามารถขยายเส้นเลือดฝอย เพิ่มการขับเหงื่อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและชี่ สลายลิ่มเลือด แก้ปวด ขับร้อนถอนพิษ คลายเส้นเอ็น ทะลวงเส้นลมปราณ ปรับสมดุลลมปราณจิงชี่ และยังสามารถทำให้สมองปลอดโปร่ง เสริมม้ามและกระเพาะอาหารให้แข็งแรง การทำกวาซาบ่อยๆ จะสามารถปรับหยินหยางให้สมดุล ช่วยให้ผ่อนคลาย และเสริมภูมิคุ้มกัน

อาการที่เหมาะกับการทำกวาซา ได้แก่ ไข้หวัด ตัวร้อน ปวดหัว โรคกระเพาะอาหารและลำไส้ ตกหมอน ข้อหัวไหล่อักเสบ ปวดเอวเนื่องจากกล้ามเนื้อเคล็ด กล้ามเนื้อเกร็งเป็นตะคิว โรคเก๊าท์ ปวดตามข้อกระดูก เสริมความงาม ฯลฯ

กวาซา2

หลายท่านคงสงสัยว่า การเกิดรอยซาแดงๆจากการทำกวาซาจะทาให้ผิวหนังเสียหรือไม่? ตรงนี้ทุกท่านไม่ต้องกังวลเลย รอยซาแดงๆบนผิวหนัง เป็นเลือดออกใต้ผิวหนัง ดูแล้วอาจจะน่ากลัว แต่ความจริงแล้ว ไม่ได้ทำให้ผิวหนังเสียหรือทำลายผิวหนังเลย รอยซาแดงๆจะเป็นสีแดงหรือสีแดงม่วงนั้น ได้สะท้อนให้เห็นถึงอาการที่ป่วยนั้นหนักเบาแค่ไหน ถ้าอาการป่วยหนัก รอยซาแดงๆจะออกมามาก และมีสีเข้ม ถ้าอาการป่วยเบา รอยซาแดงๆจะออกมาน้อย และมีสีอ่อน โดยทั่วไปแล้ว รอยซาแดงๆจะค่อยๆจางหายไปภายใน 3-7 วัน กวาซาเป็นวิธีที่สามารถทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นๆดีขึ้น และทำให้ผิวหนังดูสวยและแข็งแรงกว่าเดิมอีกสักด้วยสิ

กวาซาเป็นวิธีการรักษาของภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวจีนมาแต่โบราณ ปัจจุบันกวาซาได้พัฒนานาไปรักษาอาการต่างๆได้มากกว่า 400 อาการ นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่งในการรักษาโรคของชาวจีน.

ขอบคุณที่มาจาก : คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา