โสม ดีอย่างไร

หน้าแรก / แพทย์แผนจีน / โสม ดีอย่างไร

ปัจจุบันความนิยมในการทาน โสม (Ginseng) มีมากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้เราจึงขอแนะนำ โสม 3 ชนิดที่เป็นยาสมุนไพรบำรุงร่างกาย และกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมาให้รู้จักกัน

โสมคน(หยิ่งเซียม) เป็นการนำรากโสมสดผ่านการอบแห้งหรือตากแห้ง มีสีขาวซีด มีรสหวาน ขมเล็กน้อย มีคุณสมบัติเป็นกลาง ฤทธิ์ยาสามารถเคลื่อนตัวเข้าเส้นลมปราณหัวใจ ปอด และม้าม

สรรพคุณ : สามารถบำรุงชี่ ฟื้นฟูการเต้นของชีพจร บำรุงม้ามและปอด ทำให้จิตใจสงบ ช่วยทำให้ชุ่มคอ เหมาะสำหรับผู้ที่ร่างกายอ่อนเพลียหมดแรง มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบา ทานอาหารได้น้อยเนื่องจากม้ามพร่อง ไอหอบเนื่องจากปอดพร่อง กระหายน้ำเนื่องจากสูญเสียน้ำมาก หรือผู้ที่ป่วยเป็นเวลานาน ร่างกายไม่มีแรง ตกใจง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ สมรรถภาพทางเพศเสื่อม มดลูกเย็น กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง ภาวะช็อกจากหัวใจ (Cardiogenic Shock) เป็นต้น

โสม1

โสมแดง(อั่งเซียม หรือเกาลี้) เป็นการนำรากโสมสดไปนึ่ง 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปตากแห้ง มีสีออกน้ำตาลแดง มีรสหวาน ขมเล็กน้อย คุณสมบัติ อุ่น ฤทธิ์ยาสามารถเคลื่อนตัวเข้าสู่เส้นลมปราณม้าม หัวใจ และปอด

สรรพคุณ : บำรุงชี่ ฟื้นฟูการเต้นของชีพจร ช่วยควบคุมให้เลือดไหลเวียนปกติ ไม่ให้เลือดไหลออกได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ร่างกายอ่อนเพลียหมดแรง มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบา กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง ภาวะช็อกจากหัวใจ (Cardiogenic Shock) หรือชี่ไม่สามารถควบคุมการไหลเวียนของเลือด ทำให้มีเลือดออกมาก หรือตกเลือดในสตรี เป็นต้น

โสมอเมริกัน(เอี่ยเซียม) เป็นโสมที่พบมากในอเมริกา แคนนาดา และฝรั่งเศส มีรสหวาน ขมเล็กน้อย คุณสมบัติ เย็น ฤทธิ์ยาสามารถเคลื่อนตัวเข้าสู่เส้นลมปราณหัวใจ ปอดและไต

สรรพคุณ : สามารถบำรุงชี่ บำรุงหยิน คลายร้อน ทำให้ชุ่มคอ เหมาะสำหรับผู้ที่ชี่และหยินพร่อง ร้อนใน ไอหอบ มีเสมหะเป็นเลือด กระหายน้ำง่าย ปากแห้งคอแห้ง เป็นต้น

ข้อระวัง : ไม่ควรทานโสมพร้อมกับหัวผักกาดหรือชา เพราะจะทาให้สรรพคุณของโสมลดลง สำหรับผู้ที่มีพลังหยางชี่พร่อง หรือมีความเย็นความชื้นในกระเพาะอาหาร ไม่ควรรับประทานโสมอเมริกา

อาหารเสริมประเภท โสม มีมากมายในท้องตลาด การจะเลือกซื้อโสมชนิดใดให้เหมาะกับตนเอง สามารถขอรับคำปรึกษาได้จากแพทย์จีน.

 

ขอบคุณที่มาจาก : คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา