9 วิธีช่วยให้ อายุยืน ด้วยศาสตร์แพทย์จีน

หน้าแรก / แพทย์แผนจีน / 9 วิธีช่วยให้ อายุยืน ด้วยศาสตร์แพทย์จีน

การแพทย์แผนจีนได้ให้ความสำคัญในการรักษาช่วง ?ก่อนป่วย? ซึ่งก็คือการดูแลสุขภาพมาแต่ช้านาน การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีอายุยืนยาว นอกจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกาลังกายอย่างเหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว วันนี้เราขอเพิ่มอีก 9 วิธีปฏิบัติตนด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน เพื่อให้ดูอ่อนวัย และ อายุยืน

แพทย์จีน

  1. หวีผมบ่อยๆ ศีรษะคนเรามีเส้นลมปราณเดินผ่าน และมีจุดฝังเข็มกว่า 40 จุด การใช้ซีกหวีที่ทำจากไม้หรือเขาสัตว์หวีผมเป็นประจำ จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี
  2. กดนวดบริเวณอุ้งเท้า เท้ามีเส้นลมปราณเดินผ่าน มีจุดฝังเข็มมากถึง 60 จุด ฝ่าเท้าอยู่ห่างจากหัวใจมาก เป็นจุดอ่อนของภูมิต้านทาน ความเย็นความชื้นมักฉวยโอกาสผ่านเข้าร่างกายจากฝ่าเท้าได้ง่าย การดูแลเท้าจึงเป็นเรื่องสำคัญ การแช่เท้าในน้าอุ่น หรือนวดอุ้งเท้า จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ขจัดโรคร้าย และมีอายุยืนยาว
  3. กลืนน้ำลำยบ่อยๆ น้ำลายจัดเป็นน้ำทิพย์ของร่างกาย เดิมเก็บอยู่ที่ ตันเทียน (อยู่บริเวณใต้สะดือ) การกลืนน้ำลายจะช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ให้ความชุ่มชื้นกับแขนขา หล่อเลี้ยงอวัยวะภายใน เสริมบำรุงไต บำรุงสมอง ทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้คล่องตัว
  4. เหน็บทวารหนักบ่อยๆ วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบทวารหนักทำงานดี ป้องกันการเกิดริศสีดวง
  5. กัดกรามบ่อยๆ การกัดกราม ทำท่าเคี้ยว โดยให้ฟันบนกระทบฟันล่างติดต่อกัน 300 ครั้งเช้าและเย็น สามารถเสริมไตให้แข็งแรง เลือดลมไหลเดินดี มีสุขภาพฟันแข็งแรง
  6. นวดท้อง เป็นการใช้ฝ่ามือนวดหมุนรอบหน้าท้องไปมา บริเวณท้องมีอวัยวะภายในมากมาย การนวดท้องบ่อยๆ จะช่วยปรับสมดุลกระเพาะอาหารและลำไส้ เลือดลมขับเคลื่อนดี บำรุงไต ช่วยให้อวัยวะภายในแข็งแรงนวดหู
  7. นวดหู หูเป็นทวารของไต nbso online casino reviews การได้ยินที่ดีของหูทั้งสองแสดงถึงไตยังแข็งแรง เส้นลมปราณไตไหลเดินดี การนวดหู ดึงหู กดหู เหมือนเป็นการนวดร่างกายให้เลือดลมไหลเวียนดี และช่วยในการได้ยิน
  8. คลายเมื่อยด้วยการบิดขี้เกียจ การบิดขี้เกียจ คือ ยืดคอให้ตรง ชูแขนทั้งสองขึ้นบน หายใจเผยอกให้กว้าง ยืดเอว บิดตามข้อ การบิดขี้เกียจจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้คล่อง
  9. นั่งสมำธิ การทำจิตให้สงบ คิดในแง่บวก สามารถเพิ่มภูมิต้านทาน และช่วยให้เกิดปัญญา เป็นการชะลอการเสื่อมของสมอง และอวัยวะภายใน

สำหรับแพทย์จีนแล้ว การดูแลสุขภาพจะค่อนข้างเน้นการทำจิตให้สงบ ถ้าจิตไม่สงบ อวัยวะภายในก็จะแปรปรวนได้ง่าย เช่น การโมโหจะทาให้ตับแปรปรวน ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หรืออาจส่งผลถึงกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารไม่ย่อย เป็นโรคกระเพาะอาหารได้ง่าย เป็นต้น

9 วิธีปฏิบัติตนข้างต้น สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเวลา ลองนำไปปฏิบัติกันนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา