ยืดเส้น เพื่อสุขภาพตามศาสตร์แพทย์จีน

หน้าแรก / แพทย์แผนจีน / ยืดเส้น เพื่อสุขภาพตามศาสตร์แพทย์จีน

นักพรตชาวจีน จังจื้อซุ่น เจ้าของฉายานักพรตเก้าดัดฟื้นฟูพลังหยาง ผู้มีความเชี่ยวชาญวิชาแพทย์จีนโบราณ สมุนไพรจีน ฝังเข็ม และการนวดกดจุด อธิบายหลักการของ การ ยืดเส้น ว่า ร่างกายของคนเราถูกยึดไว้ด้วยเส้นเป็นจำนวนมาก การหดตัวของเส้นเอ็นจึงเป็นสามเหตุสำคัญของโรคชราอย่างหนึ่ง เช่น เส้นยึด เส้นจม ปวดเมื่อยไปทั่งร่างกาย

Young woman warming up for a gymnastic exercise. isolated at white

ดังนั้นการถนอมไว้ซึ่งความยืดหยุ่นของเส้นเอ็นจึงเป็นวิธีชะลอความแก่ชราโดยตรง เช่นเดียวกับการรักษาความยืดหยุ่นของสปริงไว้ ในขณะเดียวกันถ้าหักโหมมากเกินไป เกินขีดจำกัดของสปริงนั้นๆ สปริงก็อาจสูญเสียความยืดหยุ่นได้เช่นกัน ส่วนกระดูกข้อต่อต่างๆ ก็เปรียบเสมือนนอตที่อาจเป็นสนิมได้ง่ายๆ ถ้าไม่มีการหยอดน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายด้วยวิธีการ ยืดเส้น ทั้ง 8 ท่ามีหลักการพื้นฐานเดียวกัน คือ ต้องการบริหารกระดูกและเส้น ตั้งแต่ส่วนปลายนิ้วไปจนทั่วร่างกาย ดังนั้นจุดเริ่มต้นของทุกท่า หรือท่าพักจึงมีการกำมือเข้าเพื่อเก็บเล็บ ซึ่งช่วยบริหารปลายนิ้วมือ และการเขย่งก็ช่วยบริหารปลายนิ้วเท้า

ในขณะเดียวกัน แต่ละท่ากลับให้ประโยชน์แตกต่างกันไป คือ

ท่าที่ 1 สองมือเสียบขึ้น เป็นการวอร์มทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่ข้อนิ้ว ปลายนิ้ว ไหล่ ขา และอวัยวะภายในทุกส่วน ช่วยลดอาการบวม

ท่าที่ 2 มือเท้าหน้าหลัง ช่วยให้เส้นเอ็นบริเวณกล้ามเนื้อไหล่แข็งแรง และดูแลไตให้แข็งแรง

ท่าที่ 3 ดันมือขึ้นลง บริหารช่วงเอว ช่วงขา ดูแลรักษาม้ามและกระเพาะอาหาร

ท่าที่ 4 แผลงศร ซ้าย-ขวา บริหารช่วงอก ดูแลตับ ปอด

ท่าที่ 5 หันกลับมองเท้า ขจัดโรคหัวใจ

ท่าที่ 6 เอี้ยวคอซ้าย-ขวา บริหารคอ ลดการเสื่อมสมรรถภาพของกระดูกคอ

ท่าที่ 7 หงษ์กระพือปีกพลังท่วมท้น ช่วยกระดูกสันหลัง ไม่ให้หลังค่อม หลังงอ การทรงตัวดีขึ้น

ท่าที่ 8 เขย่งปลายเท้าขึ้น-ลง เปลี่ยนแปลงระบบย่อย รวมถึงการสร้างกล้ามเนื้อช่วงขาและน่อง

เมื่อบริหารจนครบ 8 ท่า ในเวลาราว 30 นาที นับว่าเป็นการยืดครบทุกเส้นหลักของร่างกาย ถ้าทำเร็วเกินไปเส้นอาจยังไม่ยืดเต็มที่ ฉะนั้นทุกท่าจึงควรทำค้างไว้สักครู่ ให้รู้สึกตึงไปทั่วร่างกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สบายตัวแล้ว ยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : Health&Cuisine ธันวาคม, Issue 11

ขออนุญาตใช้เนื้อหา