มะนาวดองน้ำผึ้ง ไม่ช่วยให้ลดความอ้วนได้!

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / มะนาวดองน้ำผึ้ง ไม่ช่วยให้ลดความอ้วนได้!

หลังจากเป็นกระแสในสังคมออนไลน์มาพักใหญ่กับ สูตร มะนาวดองน้ำผึ้ง ช่วยลดความอ้วน สลายพุง แถมยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย ทำให้สาวๆหลายๆคนที่อยากจะผอมก็หันมาสนใจวิธีนี้กันเป็นอย่างมาก โดยมีวิธีทำดังนี้

honeyhhh_002

วัตถุดิบ

  1. มะนาว 10 ลูก
  2. เกลือ 1 ห่อ
  3. น้ำผึ้งแท้ 1 ขวด
  4. ขวดโหลเปล่า

วิธีการทำ มะนาวดองน้ำผึ้ง

  1. ล้างผิวมะนาวให้สะอาด เลือกลูกที่สวยๆ เนียน ๆ
  2. คลุกเคล้า นวด ๆ ขัดๆ เบาๆ กับเกลือป่น ให้แตกมัน เพื่อลดความขมของมะนาว
  3. ล้างมะนาวด้วยน้ำสะอาดและผึ่งให้แห้ง
  4. นำมะนาวมาฝานด้วยมีดคมๆ เป็นชิ้นบางๆ หนาสัก 2 มม. และเขี่ยเม็ดออกด้วยนะคะ หั่นบาง ๆ
  5. เรียงในโหลแก้ว หรือ กล่องล็อคสูญญากาศที่มีฝาปิดสนิท พร้อมกับเทน้ำผึ้งลงให้ท่วมมะนาว สลับมะนาว กับ น้ำผึ้งเททีละชั้นเรียงในโหล และปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ไว้ตู้เย็น 3-7 วันก็สามารถทานได้เลยค่ะ

 

773_4
สูตรและภาพจาก – http://www.loveyoueveryday.com

 

ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ แถมดูจะอร่อยเสียด้วย ทำให้สาวๆหลายๆคนไม่พลาดที่จะทำตามสูตรนี้กันยกใหญ่ กระแสของสูตร มะนาวดองน้ำผึ้ง นี้เริ่มกระจายออกไปเรื่อยๆ จนคุณหมอแมว คุณหมอชื่อดังในสังคมออนไลน์ได้ออกมาให้ความรู้ว่า สูตรนี้ไม่ได้ผลจริง แถมอาจจะทำให้อ้วนกว่าเดิมด้วย และยิ่งต้องระวังถ้าหากป่วยเป็นเบาหวานจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น โดยคุณหมอหมว ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

 

หมอแมว

และล่าสุด นพ.ธวัชชัย กลมธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ออกมายืนยันว่า สูตรการแพทย์แผนไทยที่นำมะนาวไปดอง ก็มีความเชื่อตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยว่า เป็นยาอายุวัฒนะอย่างหนึ่ง แต่ที่ระบุว่าเมื่อกินทั้งสองอย่างจะช่วยลดความอ้วนหรือสลายพุงได้นั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะการลดความอ้วน ไม่สามารถทำวิธีใดวิธีหนึ่งได้ การลดความอ้วนต้องทำหลายๆ อย่างประกอบกัน ทั้งการลดปริมาณการบริโภคให้พอเหมาะ โดยทั่วไปจะเฉลี่ยประมาณวันละ 2500 กิโลแคลอรี่ รวมทั้งต้องออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะเพิ่มการกินผัก ทำจิตใจให้แจ่มใส จึงจะช่วยให้ลดความอ้วนได้ ฉะนั้น การรับประทานน้ำผึ้ง มะนาว อาจจะดีแต่ถ้ายังมีพฤติกรรมอื่นๆ อยู่ก็อาจทำให้อ้วนได้มากกว่าเดิม

หลายๆคนคงหายสังสัยกับสูตร มะนาวดองน้ำผึ้ง นี่แล้วใช่มั๊ยคะ? ของทุกอย่างล้วนมีทั้งโทษและประโยชน์ มะนาวและน้ำผึ้งเองก็มีประโยชน์ มะนาวมีทั้งวิตามินซี ช่วยแก้ไอ แก้เจ็บคอ น้ำผึ้งเองก็ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความชุ่มชื้น ขับร้อน ขับพิษ แก้ไอแห้งๆได้ด้วย และยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกมาก แต่ถ้าหากบอกว่าจะช่วยลดความอ้วนได้ โดยที่ทานทุกวัน แต่พฤติกรรมของเรายังไม่เปลี่ยน ไม่ควบคุมอาหารที่มีไขมัน ไม่ออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่สามารถทำให้เราผอมลงได้หรอกค่ะ เพราะฉะนั้นกระแสสุขภาพอะไรที่มีการแชร์ผ่านสังคมออนไลน์ ก็อยากให้ผู้อ่านทุกคนท่านไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.loveyoueveryday.com
Facebook & Twitter หมอแมว
www.khaosod.co.th

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา