9 เคล็ดลับ กิน ดี สุขภาพดี

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 9 เคล็ดลับ กิน ดี สุขภาพดี

การที่เราจะมีสุขภาพดีได้นั้น นอกจากขึ้นอยูกับปัจจัยภายนอกแล้ว ปัจจัยภายในอย่างการ กิน อาหารก็สำคัญเช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายเรานั้น เราควรเลือก กิน อาหารอย่างไรบ้าง

131611750

1. กิน อาหารครบ 5 หมู่

อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องแรกเลยค่ะ สำหรับการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเพิ่มความสำคัญของการกินอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด โดยน้ำหนักตัวเป็นเครื่องบ่งชี้อย่างง่ายถึงภาวะสุขภาพ หากสังเกตเห็นว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากน้ำหนักปกติ แสดงให้เห็นว่าเริ่มกินอาหารมากเกินไปแล้ว ควรจะต้องหันมาควบคุมลดปริมาณให้น้อยลง เน้นอาหารในส่วนที่เป็นอาหารที่มีใยอาหาร อย่างเช่น ผัก ให้มากขึ้น หรือหากพบว่าน้ำหนักตัวลดลงเรื่อยๆ และมีการอ่อนเพลีย ง่วง ซึม ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ เพราะฉะนั้นควรหมั่นชั่งน้ำหนักตัวอย่างน้อยเดือนละครั้งด้วยค่ะ

2. เลือกข้าวแบบไม่ขัดสี

อาหารหลัก นั่นก็คือ ข้าว แต่การทานข้าวนั้นควรเลือกกินข้าวที่ไม่ขัดสี ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง เนื่องจากจะมีวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีนและใยอาหารมากกว่าข้าวขาวที่ถูกขัดสีแล้ว

3. กิน พืชผักและผลไม้เป็นประจำ

เพราะพืชผักและผลไม้ให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด คือ วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร และให้สารอื่นที่มิใช่สารอาหาร เช่น สารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยไม่ให้อนุมูลอิสระทำลายเนื้อเยื่อและผนังเซลล์ ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง nbso online casino reviews ดูสดใส ไม่แก่เกินวัย นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพอีกด้วย

4. เน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และไข่

เป็นการกินอาหารที่ให้โปรตีน โดยเน้นปลา ซึ่งการทานปลาจะไม่ทำให้เกิดไขมันสะสม และมีคุณค่างอาหารมาก ย่อยง่าย ส่วนเนื้อสัตว์ให้เลือกที่ไม่ติดมันจะดีกว่า เพราะจะไม่มีไขมันเกิดขึ้น และไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ควรกินเป็นประจำอาทิตย์ละ 2-3 วัน / ฟอง

86796377

5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย

นมเป็นอาหารที่มีประโยชน์สมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารของโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 2 และแร่ธาตุต่างๆ โดยสามารถเลือกดื่มนมพร่องไขมันได้สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วย ซี่งการดื่มนมควรดื่มวันละ 1 แก้ว เพื่อคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน

6. กิน อาหารที่มีไขมันแต่พอควร

ถึงแม้ไขมันจะเกี่ยวข้องกับปัญหาโภชนาการ เช่น โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูงที่นำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือดได้ แต่ร่างกายต้องการไขมันเพื่อสุขภาพด้วยเช่นกัน โดยจะต้องควบคุมปริมาณและชนิดของไขมันที่จะบริโภคให้เหมาะสม ลดอาหารที่มีไขมันมาก เช่น หมูสามชั้น ขาหมูพะโล้ และอาหารที่ใช้น้ำมันหรือกะทิจำนวนมากในการประกอบอาหาร

7. หลีกเลี่ยงการ กิน อาหารรสหวานจัดและเค็มจัด

เพราะส่วนประกอบสำคัญของอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด ได้แก่ น้ำตาล และเกลือ ซึ่งหากกินมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคความดันโลหิตสูง จึงนอกจากหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัดและเค็มจัดแล้ว ควรพยายามรับประทานอาหารที่มีรสธรรมดา ไม่ควรเติมน้ำตาลหรือเกลือเพิ่มเติมในอาหารที่ปรุงแล้ว หรือหันมากินอาหารแบบไทยเดิม ที่มีกับข้าวหลายชนิดเพื่อให้เกิดรสชาติที่หลากหลาย

8. กิน อาหารที่ปราศจากการปนเปื้อน

การกินอาหารที่สะอาดนับเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยลดอันตรายจากสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ซึ่งอาจเป็นเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ควรเลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีการผลิตที่ถูกต้อง มีการเก็บรักษาที่เหมาะสม อาหารสำเร็จรูปควรบรรจุในภาชนะที่เหมาะสม สะอาด มีฉลากที่ถูกต้องครบถ้วน และควรสร้างสุขนิสัยที่ดีในการกินอาหาร

9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เพราะเมื่อดื่มมาก จะมีผลทำให้การทำงานของระบบสมองและประสาทช้าลง ทำให้เกิดการขาดสติได้ง่าย ที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เสียทรัพย์ เสียสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคตับแข็งและการขาดสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ดังนั้นควรลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา