โซเดียม ตัวการก่อโรคที่ซ่อนอยู่ใน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / โซเดียม ตัวการก่อโรคที่ซ่อนอยู่ใน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่คนไทยมักจะเรียกกันตามชื่อยี่ห้อ เช่น มาม่า ไวไว ยำยำ เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่ ราคาถูก กินง่าย สะดวกกับชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มักเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น และวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสุขภาพตัวเองนัก หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แม้กระทั่งข้างซองเองก็จะเขียนประกอบไว้ด้วยว่า หากอยากได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนควรจะเติม เนื้อสัตว์และผักลงไป แต่ถึงแม้เราจะเติมเนื้อสัตว์และผักลงไปแล้ว แต่ตัว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นั้นยังแฝงไปด้วยปริมาณ โซเดียม ที่มากอยู่ดี และ โซเดียมนี่แหละ ที่จะเป็นตัวก่อโรคต่างๆ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

สมาคมผู้บริโภคออสเตรเลีย(เอซีเอ) สำรวจพบว่า บะหมี่สำเร็จรูป 1 ซองมี “ไขมัน” มากพอๆ กับ “อาหารขยะ” จำพวกมันฝรั่งทอด จำนวน 1 ห่อเล็ก หรือเท่ากับพิซซ่า 1 ชิ้นเล็ก รวมทั้งมีปริมาณโซเดียมสูงกว่าอาหารขยะอีกด้วย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเด็ก ที่สำคัญ “น้ำมัน” ทอดบะหมี่สำเร็จรูปมักเป็นน้ำมันพืชราคาถูก ซึ่งมีคุณสมบัติแตกตัวเป็น “กรดไขมันชนิดทรานส์” ที่เป็น 1 ในปัจจุบันกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจ

ตามความเห็นของเอซีเอ ร่างกายจึงไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจากการกิน บะหมี่สำเร็จรูป สิ่งที่ได้คืออาหารไร้โปรตีน เต็มไปด้วยไขมัน แป้งคาร์โบไฮเดรต สารเคมี ผงชูรส และโซเดียม ในปี 2548 คาดว่า คนไทยบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปบรรจุซอง 60 กรัม มากมโหฬารถึง 2,000 ล้านซอง คิดเป็นเงิน 9,500 ล้านบาท ภัยเงียบสำคัญที่ซ่อนเร้นอยู่ในบะหมี่เหล่านี้ก็คือ “โซเดียม” ในซองเครื่องปรุงรส

บะหมี่ร้าย เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และทำให้ไตทำงานหนัก

ตามข้อแนะนำของบัญชีสารอาหารกำหนดว่า คนไทยควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ขณะนี้คนไทยบริโภคล้ำหน้าตัวเลขดังกล่าวไปแล้ว โซเดียมในบะหมี่สำเร็จรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่งบะหมี่สำเร็จรูปแบบซอง “บิ๊กแพ็ก” จะยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และทำให้ไตทำงานหนัก

เว็บไซต์ข่าวการแพทย์ WebMD ของสหรัฐรายงานว่า สเตฟานี่ บรู๊กส์ นักโภชนาการในซานฟรานซิสโกเตือนว่า คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ป่วยด้วยโรคหัวใจ กินยาขับปัสสาวะ และยารักษาอาการซึมเศร้าบางชนิดไม่ควรรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปโดยเด็ดขาด เพราะมีโซเดียมกับผงชูรสสูง

บะหมี่สำเร็จรูป ใส่สี ใส่สารทำให้กรอบ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

เหตุที่ไม่ค่อยเกิดกรณีกิน บะหมี่สำเร็จรูป มากๆ แล้วป่วย เป็นเพราะผู้บริโภคสินค้าชนิดนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็ก วัยรุ่น คนหนุ่มสาว ซึ่งร่างกายยังแข็งแรง

ข้อสงสัยอีกประการเกี่ยวกับพิษภัยของ บะหมี่สำเร็จรูป ที่แพทย์เตือนไว้ก็คือ การที่บะหมี่สำเร็จรูปใส่สี ใส่สารทำให้กรอบ และผงชูรสในปริมาณมากๆ รวมทั้งถูกทอดในน้ำมันซึ่งผ่านการทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง อาจจะทำให้เกิดการสะสมของ “คาร์บอน” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งขึ้นมาในสินค้าประเภทนี้หรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น บะหมี่สำเร็จรูปยังใส่ “ผงชูรส” ซึ่งเป็นสารเพิ่มรสชาติมากเกินไป ในกรณีของผู้ที่แพ้ผงชูรสเมื่อรับประทานเข้าไป อาจเกิดอาการเหนื่อยอ่อน ปวดหัว หรือมีไข้ด้วยสภาพเศรษฐกิจบวกกับอุปนิสัยเคยชินกับการบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปย่อมทำให้การละเลิกรับประทานสินค้าชนิดนี้เป็นไปได้ยาก แต่ถ้าคิดจะรับประทานก็ควรใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อลด “โทษ” ที่ซุกซ่อนอยู่ในบะหมี่สำเร็จรูป เช่น ควรต้มให้สุก อย่ากินเปล่าๆ โดยไม่เติมน้ำ เพราะบะหมี่จะเข้าไปพองในกระเพาะอาจทำให้เกิดอาการจุกแน่นได้นอกจากนี้ ควรใส่ไข่และผักลงไปด้วยทุกครั้งเพื่อเพิ่มโปรตีนกับวิตามิน รวมทั้งเมื่อต้มเสร็จแล้วให้เทน้ำซุปออกสักครึ่งหนึ่งเพื่อลดปริมาณสารเคมีไม่พึ่งประสงค์ในน้ำซุป

 

ขอบคุณที่มาจาก : share.psu.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา