อยู่ห้องแอร์เย็นๆ ทำไมปวด ปัสสาวะ บ่อย?

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / อยู่ห้องแอร์เย็นๆ ทำไมปวด ปัสสาวะ บ่อย?

126859278

 

Q : เวลาอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ แต่ดื่มน้ำปกติ จะปวด ปัสสาวะ บ่อยมาก แทบทุกชั่วโมง ถือว่ามีความปกติรึเปล่า ต้องรีบไปตรวจไหมคะ

A : อาการ ปัสสาวะ บ่อยเป็นกลุ่มอาการของโรคกระเพาะ ปัสสาวะ ไวเกิน ทำให้ผู้ป่วยมีอาการ ปัสสาวะ บ่อยกว่าปกติ เช่น 1-2 ครั้งต่อชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่ในห้องแอร์เย็น ๆ หรือการรับประทานเครื่องดื่มบางประเภท เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอลล์  สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการกระเพาะ ปัสสาวะ ไวเกิน ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่าเกิดจากระบบประสาทที่บริเวณกล้ามเนื้อกระเพาะ ปัสสาวะ ผิดปกติ ทำให้มีการสั่งงานให้กล้ามเนื้อกระเพาะ ปัสสาวะ บีบตัวบ่อยและไวกว่ากำหนด โดยที่ปริมาณ ปัสสาวะ ไม่มากพอที่จะทำให้รู้สึกว่าปวดปัสสาวะ  ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้มีอาการดังกล่าว ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ, เนื้องอกในอุ้งเชิงกราน, โรคเบาหวาน, โรคเบาจืด, การผ่าตัดอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

สำหรับอาการที่ถาม น่าจะเกิดจากความเย็นกระตุ้นทำให้ ปัสสาวะ บ่อยได้ อาจจะลองสังเกตง่าย ๆ ว่า ถ้าไม่ได้อยู่ในที่เย็นแล้วยังมีอาการดังกล่าวหรือไม่ ถ้ายังมีอาการดังกล่าวอยู่หรือมีอาการร่วมอย่างอื่น เช่น ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย เป็นต้น ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจและวินิจฉัยโรคต่อไป

ขอบคุณที่มาจาก : www.lisaguru.com
ตอบโดย : นายแพทย์กัมพล ปิยะศิริศิลป์  อายุแพทย์โรคไต โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา