อะโวคาโด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / อะโวคาโด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

สำหรับเจ้า อะโวคาโด หรืออาจจะเรียกว่า อาโวคาโด นี้ในบ้านเราอาจะไม่ค่อยได้พบบ่อยนักเพาะว่าไม่ไช่พืชของบ้านเรา  แต่ก็สามารถที่จะปลูกได้ตามภาคเหนือของประเทศไทยและสามารถที่จะหาซื้อได้ง่ายในปัจจุบันนี้  ตามท้องตลาดหรือว่าห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้  มีราคาที่ไม่แพงมากนักหากไปซื้อแหล่งที่ปลูกจะถูกมาก  รสชาติเป็นไงนั้นลองซื้อมารับประทานดู  ที่จะแนะนำเพราะว่ามีประโยชน์สำหรับผู้บริโภคในเรื่องสุขภาพอย่างที่เราไม่คาดคิด  เพราะว่าทางต่างประเทศนิยมกินบำรุงสุขภาพได้

สืบเนื่องจากความเข้าใจผิดของ อะโวคาโด นี้ในเมื่อก่อนว่าเป็นแหล่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและว่าเป็นผลไม้ที่ให้ไขมันอิ่มตัวและแคลอรี่สูง  ส่งผลกระทบต่อร่างกายทำให้อ้วนและเป็นโรคหัวใจได้ง่าย  จึงไม่ค่อยนิยมกันเมื่อก่อน  แต่มีการวิจัยออกมาว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเป็นอย่างมาก  เพราะว่า อะโวคาโด นั้นเป็นผลไม้ที่มีไขมันอิ่มตัวที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  ซึ่งเป็นการลบความเชื่อที่ผ่านมา   ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพต่างๆ  ได้ออกมายอมรับประโยชน์ของ อะโวคาโด นั้นเป็นผลไม้ที่ดีควรที่จะกินทุกวันด้วยซ้ำ  สำหรับพื้นที่ของการปลูกใดสามารถที่จะทำให้เราซื้อได้ง่ายก็ควรที่จะนำมาเป็นอาหารที่เรากินได้เช่นกัน

อะโวคาโด

สำหรับประโยชน์ที่เด่นชัดนั้น  ดังที่กล่าวไปมีไขมันที่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ช่วยให้ผิวของเรานั้นชุ่มชื่นมีน้ำมีนวล  มีความจำเป็นสำหรับการบำรุงหัวใจเป็นอย่างดี  นอกจากนั้นยังช่วยให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรงในการป้องกันแสงแดด ช่วยในการสังเคราะห์  วิตามินดีจากแสงแดด  มีสารอาหารที่สำคัญคือ  กรดไขมันโอเมก้า 3  และโอเมก้า 6 สามารถที่จะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและขยายหลอดเลือด มีส่วนในการบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำความได้ดี  โดยที่ไม่ต้องไปหาอาหารเสริมจากที่ไหน

เหตุผลที่เราควรบริโภค อะโวคาโด อย่างสม่ำเสมอ

  • บำรุงสมองและป้องกันโรคสมองเสื่อม  มีการค้นคว้าว่าการบริโภคอะโวกาโดอย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม  เพราะว่ามีกรดโอเลอิกสูงในอะโวกาโดช่วยรักษาเนื้อเยื้อซึ่งช่วยป้องกันระบบประสาทและสมอง  จึงทำให้การทำงานของสมองมีความรวดเร็วและไม่เมื่อยล้าหากใช้สมองอย่างหนัก
  • ช่วยในการเผาผลาญระบบของร่างกาย เพราะว่าใน อะโวคาโด มีเอ็นไซต์ที่ช่วยในการทำงานระบบย่อยอาหาร  จึงเหมาะสมในการลดน้ำหนัก  และช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น  สดใส  มีผิวพรรณที่ดีอีกด้วย
  • อะโวคาโด นั้นมีโปรตีนที่สูง  และมีกรดอะมิโนสำหรับร่างกายในการย่อยโปรตีนที่ดีขึ้น  และช่วยให้ตับอ่อนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ มีวิตามินอี  ที่ต้อต้านอนุมูลอิสระทำให้ป้องกันเซลล์มะเร็งที่จะเกิดนั้นมีโอกาสเป็นน้อยลงได้
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้  เพราะว่ามีสารที่สำคัญในการช่วยป้องกันและควบคุมการเต้นของหัวใจได้ดี  ทำให้มีความดันและการไหลเวียนโลหิตที่ดี  มีกรดโอลเอิกที่มีมากในผลอะโวกาโด
  • ป้องกันมะเร็งที่เต้านม  มีการศึกษาอีกเช่นเดียวกันว่ามี  ลูทีน  วิตามินอี  และมีไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงกับผลอโวคาโด  จึงช่วยให้ลดความเสี่ยงมะเร็วเต้านม  โดยเฉพาะผู้หญิงที่ผ่านการมีครรภ์มาแล้ว

นอกจากประโยชน์คุณค่าทางโภชณาการแล้วยังสามารถที่จะนำไปประยุกต์  ในการทำอาการที่มากมาย  ไม่ว่าจะนำไปเป็นของหวานใช้รับประทานแทนพวกแตงไทย  หรือว่าฟักทอง  รวมไปถึงการนำไปแกง  นอกจากนั้นมันมีสูตรในการทำไอศกรีม อะโวคาโด  สามารถที่จะหาในเน็ตทั่วไปได้ มีรสชาติอร่อยไม่แพ้กัน  ซึ่งอาหารไทยเราสามารถที่จะใช้นำไปดัดแปลงอาหารต่างๆ  มากมาย  และมีการนำไปนำเป็นน้ำมันได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.labelrun.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา