4 สุดยอดอาหารต้าน อัลไซเมอร์

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 4 สุดยอดอาหารต้าน อัลไซเมอร์

หลายคนชอบมีอาการหลงๆลืมๆตั้งแต่ยังหนุ่มสาว มากินให้ถูกตั้งแต่วันนี้ ช่วยต้านโรคสมองเสื่อมหรือ อัลไซเมอร์ ได้ ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง นันทิกา ทวิชาชาติ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำอาหารป้องกันโรค อัลไซเมอร์ ในแต่ละหมวด ไว้ในหนังสือ ต้นแบบการป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ดังนี้

plalektod003

  • อาหารที่มีโอเมก้า-3 (Omega-3) สูง ช่วยบำรุงสมองและต้านอาการซึมเศร้า พบมากในปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลากะพง ปลากระบอก ควรกินอย่างน้อยสัปดาห์ละ 200 กรัม หากหาปลาทะเลลำบาก สามารถทดแทนด้วย วอลนัท เมล็ดแฟล็กซ์ และน้ำมันมะกอกได้
  • อาหารที่มีแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง พบมากในผัก ผลไม้ และเครื่องเทศต่างๆ เช่น best online casino ผักโขม สะเดา ลูกหม่อน ทับทิม พริกไทย ขิง กระเทียม ขมิ้น ควรกินอย่างน้อยวันละ 400 กรัม
  • อาหารที่มีวิตามินซีและอีสูง อีกหนึ่งตัวช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง พบมากในผักใบเขียวผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลส้ม ลิ้นจี่ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศสีดา แนะนำให้กินสดเพื่อให้ได้รับวิตามินได้มากที่สุด ให้กินในปริมาณเท่าๆ กับกลุ่มที่มีแอนติออกซิแดนท์สูง
  • อาหารที่มีโฟเลทสูง เสริมการทำงานของกรดอะมิโนที่ซ่อมแซมเซลล์สมองให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พบมากใน ข้าวกล้อง ผักโขม ถั่วต่างๆ และผลไม้บางชนิด เช่น ส้มและสตรอว์เบอร์รี่ ให้กินในปริมาณเท่าๆ กับกลุ่มที่มีแอนติออกซิแดนท์สูง

เลือกอร่อยให้ได้ประโยชน์ต่อสมองกันตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 377

ขออนุญาตใช้เนื้อหา