3 อาหารดีเพื่อ ฟันแข็งแรง

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 3 อาหารดีเพื่อ ฟันแข็งแรง

เรื่องของอาหารการกิน ไม่เพียงแต่เพื่อสุขภาพกายและใจเท่านั้น การกินยังมีส่วนช่วยให้กับสุขภาพ ฟันแข็งแรง คงทน อีกด้วย
แม้ว่าการดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบในปัจจุบันจะทำให้การแปรงฟันเพื่อขจัดเศษอาหารทุกครั้งหลังการกินกลายเป็นเรื่องยาก แต่โชคดีที่นอกเหนือจากการแปรงฟันแล้วยังมีวิธีการดูแลรักษาช่องปากให้สะอาดและทำให้ ฟันแข็งแรง ด้วยอาหารและเครื่องดื่ม

101833100

กินอย่างไรให้ ฟันแข็งแรง

การกินอาหารเพื่อให้สุขภาพ ฟันแข็งแรง นั้น ควรลดอาหารประเภทน้ำตาล และแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร แต่ความจริงน้ำตาลไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันผุซะทีเดียว เพราะไม่ว่าจะกินอาหารอะไรก็ทำให้ฟันผุได้ ถ้าไม่แปรงฟัน หรือบางคนชอบอมอาหารไว้ในปากนานๆ กินของจุบจิบตลอดเวลา ก็ทำให้ฟันผุได้เหมือนกัน แต่น้ำตาลทำให้ฟันผุได้ง่าย เพราะน้ำตาลสามารถเกาะติดผิวฟันได้ดี และยังเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในปากที่เป็นสาเหตุของฟันผุอีกด้วย โอกาสที่ฟันจะผุจากน้ำตาลจึงมีมากกว่าอาหารชนิดอื่น นอกจากกินน้ำตาลให้น้อยแล้ว การกินอาหารที่ถูกต้องช่วยให้สุขภาพฟันดีด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอาหารดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่มวิตามินซี

วิตามินซีช่วยเชื่อมเซลล์ให้แข็งแรงขึ้น และดีต่อเนื้อเยื่อเหงือกของน้องๆ มีการวิจัยคนกว่า 12,000 คนในอเมริกาพบว่า คนที่กินวิตามินซีน้อยกว่า 60 มิลลิกรัมต่อวัน จะมีโอกาสเป็นโรคเหงือกมากกว่าคนที่กินวิตามินซี 180 มิลลิกรัมขึ้นไปต่อวัน ถ้าวันนี้น้องๆ ยังไม่แน่ใจว่าได้รับวิตามินซีเพียงพอ อาจเริ่มง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำส้ม 1 แก้ว หรือส้มหนึ่งผล ซึ่งมีวิตามินซีมากกว่า 80 มิลลิกรัม แถมมีใยอาหารอีกต่างหาก

2. แคลเซียม 800 มิลลิกรัมทุกวัน

ทั้งคนที่มีอาการของโรคเหงือกและฟัน หรือคนที่มีสุขภาพปากและฟันที่แข็งแรง อาหารที่มีแคลเซียมมาก ก็มีนม ชีส โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กๆ ผักใบเขียวเข้ม นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว แคลเซียมส่วนหนึ่งยังถูกแบ่งมาใช้สร้างความแข็งแรงให้กับเหงือกและฟันของน้องๆ ด้วย

3. ดื่มชาบางชนิด

แม้ชาอาจทำให้ฟันเป็นคราบ แต่นั่นเป็นปัญหาของคนที่ไม่แปรงฟันหรือบ้วนปากให้สะอาดค่ะ แต่น้องๆ รู้มั้ยว่า การดื่มชาดำหรือชาเขียว ซึ่งมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันคราบฟัน ลดการเกิดฟันผุให้น้อยลง ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบได้ และชายังช่วยลดกลิ่นปาก เพราะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ชาบางชนิดยังมีฟลูออไรด์ช่วยปกป้องผิวฟันด้วย

เลือกกินอาหารที่เหมาะสม แปรงฟันหรือบ้วนปากหลังอาหารเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอาหารหวานๆ เพียงเท่านี้น้องๆ ก็จะมีสุขภาพปากและ ฟันแข็งแรง แล้วค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา