ผอมไม่ผอม ฮอร์โมน คือตัวกำหนด

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ผอมไม่ผอม ฮอร์โมน คือตัวกำหนด

ฮอร์โมน ไม่ใช่เพียงสารเคมีจากต่อมไร้ท่อที่คอยควบคุมการทำงานของร่างกายให้สมดุลเท่านั้น มันยังเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวของเราตั้งแต่ความรู้สึกหิวจนถึงกระบวนการสะสมไขมัน

ฮอร์โมนเป็นกุญแจสำคัญที่กำหนดรูปร่างให้ผอมเพรียวหรืออ้วนเผละ ?ทั้งความอยากอาหาร หรือกระบวนการเผาผลาญในร่างกายล้วนขึ้นอยู่กับสารเคมีจากต่อมไร้ท่อเหล่านี้? หากคุณพยายามควบคุมสารเคมีอย่าง เลปติน คอร์ติซอล เซโรโทนิน อินซูลิน และอิริซินได้ ก็อาจปั้นหุ่นในฝันขึ้นมาได้ไม่ยาก

153813791

หลายคนแยกไม่ออกว่าอาการอ้วนที่เกิดขึ้นกับตัวเองนั้น เกิดจากกินเยอะไปหรือฮอร์โมนกันแน่ เรามีวิธีสังเกตุง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

  1. กินไม่เยอะ แต่ลดน้ำหนักยาก
  2. ให้สังเกตที่ตาตุ่มและหลังเท้า ถ้ามีอาการบวม อาจเป็นไปได้ว่าคุณอ้วนเพราะฮอร์โมน
  3. มีภาวะอื่นๆ ในร่างกายที่ดูแปลกไป เช่น ขนหรือผมร่วงมากเกินไป หรือมีขนงอกเพิ่มขึ้นผิดปกติ เนื่องจากฮอร์โมนบางตัวอาจทำให้ผู้หญิงมีขนงอกเพิ่มขึ้น
  4. สภาพผิวหนังแห้งหรือชื้นผิดปกติ
  5. หน้าท้องแตกลายทั้งที่ไม่ได้ตั้งท้อง

และหากคุณเป็นคนที่อ้วนเพราะฮอรโมน ก็ไม่ต้องกังวล เพราะเราสามารถกำหนดให้เจ้าสารเคมีทรงพลังสร้างเรือนร่างที่อยากให้เป็นได้ นั้นตามมาทำความรู้จัก และดูวิธีต่างๆ ที่จะพาให้คุณเอาชนะ ฮอร์โมนกำหนดน้ำหนักตัว

1. ฮอร์โมน : เลปติน

เลปตินเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ผลิตจากเซลล์ไขมัน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร โดยนักวิจัยพบว่า คนที่มีไขมันส่วนเกินในร่างกายมีสิทธิเผชิญภาวะต้านฮอร์โมนเลปตินซึ่งสมองจะไม่ตอบสนองต่อเลปตินแม้มันจะหลั่งออกมามากก็ตาม จนปัจจุบันยังคงไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง

แต่ทฤษฎีหนึ่งบ่งชี้ว่า เซลล์ไขมันผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบแล้วไปปิดกั้นการทำงานของเลปตินร่างกายก็เลยคิดว่ามันกำลังหิว ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ตลอดจนสมองจะส่งสัญญาณกระตุ้นให้คุณหิวและสวาปามได้ไม่ยั้ง โดยเฉพาะอาหารแคลอรีสูง

วิธีสร้างสมดุลฮอร์โมน : ภาวะต้านฮอร์โมนเลปติน สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกาย โดยคุณลองกินผัก 1ถ้วย ก่อน 10 โมงเช้าทุกวัน

โดยแพทย์ด้านระบบต่อมไร้ท่อ ในแอตแลนต้า ได้ยืนยันแล้วว่า คนที่กินตามคำแนะนำมีแนวโน้มการกินน้อยลง รวมถึงไฟเบอร์และสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ก็ช่วยลดอาการอักเสบที่รบกวนการทำงานของเลปติน นั้นช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญไขมันและลดความรู้สึกอยากอาหารได้

2. ฮอร์โมน : คอร์ติซอล

เคยสงสัยไหมคะ ว่าในวันที่เคร่งเครียดยุ่ง เหยิงทำไมถึงคุณรู้สึกกอยากกินของหวานเป็นพิเศษ นั่นเพราะต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาเพื่อเตรียมพลังงานให้อยู่ในโหมดพร้อมสู้หรือถอยหนี ร่างกายก็เลยต้องการแป้งกับน้ำตาลมากขึ้น

นอกจากนี้ คนที่ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำทั้งวันทั้งคืน มีระดับคอร์ติซอลสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า ซึ่งฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายนี้ จะเป็นต้นเหตุของห่วงยาง 3 ชั้น

วิธีสร้างสมดุลฮอร์โมน : หากไม่ต้องการพึ่งยาแต่ต้องการควบคุมตัวเองให้หยุดตั้งหน้าตั้งตากินแป้งและน้ำตาล การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยได้ค่ะ แต่ควรหันไปกินอาหารโฟเลตสูงอย่างหน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเมล็ดแบนเช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเขียว ฯลฯ และผักโขม วิตามินบีในอาหารเหล่านี้ช่วยสร้างเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้สมองสงบลงจากความเครียด

ฮอร์โมน ความอ้วนที่ซ่อนอยู่รอบตัวคุณ

ปัจจุบันนี้ ?ฮอร์โมนไม่ได้ผลิตแค่ภายในร่างกายเราเท่านั้น มันอยู่รอบๆ ตัวเรา?จะอะไรซะอีกล่ะ ก็ผลิตภัณฑ์ 3 ชนิดที่เราใช้กันอยู่ทุกวี่วัน ใครจะรู้ว่า ?มันมีสารเคมีที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนความอ้วนออกมา?

1. น้ำหอม และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม

น้ำหอม เครื่องสำอาง และเครื่องใช้ในครัวเรือนรอบตัวเราหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแชมพู น้ำยาทำความสะอาดพื้น มีสารเคมีที่เรียกว่า ?พทาเลต (phthalates)? ช่วยให้กลิ่มหอมทนนาน สบายจมูก แต่สารเคมีชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำหนักส่วนเกินของสาวๆ ทางที่ดีคุณหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารนี้จะดีกว่า แต่หากยอมตุ้ยนุ้ยเพื่อเนื้อตัวหอมนานก็ช่วยไม่ได้ค่ะ

2. อาหารกระป๋อง

ตัวกระป๋องอาจมีสารเคมีที่ทำหน้าที่คล้ายเอสโตรเจน นั่นก็คือ Bishenol A (BPA) โปรดระวังอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น มะเขือเทศ ซึ่งอาจทำปฏิกิริยากับกระป๋องแล้วปล่อยสาร BPA เจือปนในอาหารได้ หากสารนี้สะสมในร่างกายเยอะๆ มันจะส่งผลต่อร่างกายหลายด้าน ดังนั้นเลือกใช้กระป๋องปลอด BPA หรือทานอาหารที่ใส่บรรจุภัณฑ์อื่นจะดีกว่าค่ะ

3. เครื่องครัวที่เคลือบสารกันติดกระทะ

มีการวิจัยหนึ่ง เปิดเผยว่า เด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่มีระดับกรด Perfluorooctanoic (PFOA) สูงช่วงตั้งท้อง มีแนวโน้มจะอ้วนง่ายกว่าเด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่มีสารเคมีชนิดนี้ในร่างกายต่ำ

ซึ่งไอ้เจ้าสารPFOA นี้ มักพบในเครื่องครัวที่เคลือบผิวกันติด ซึ่งหากเปลี่ยนมาใช้เครื่องครัวทำจากเหล็ก หรือสเตนเลส ก็จะปลอดภัยและดีต่อคุณเองและลูกน้อยมากกว่า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ความอ้วนไม่อยู่ที่การกินเท่านั้น แต่ฮอร์โมนก้ยังมีส่วนกำหนด และก็ไม่เพียงแต่ฮอร์โมนในร่างกายเท่านั้น ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านและเครื่องสำอางค์ ของใกล้ตัวที่มีสารเคมีซึ่งกระตุ้นหรือรบกวนการทำงานภายในร่างกายของคุณก็ให้คุณอ้วนได้

สิ่งที่คุณจะทำให้ฮอร์โมนไม่สามารถมีผลต่อน้ำหนักตัว และความอ้วนได้ คือเข้าใจ และรู้วิธีในสร้างสมดุลและพยายามควบคุมฮอร์โมนเหล่านี้ให้ได้ค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา