สารอาหารบำรุง สายตา

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / สารอาหารบำรุง สายตา

หากคุณมองไม่เห็น ลองคิดสิว่า จะเศร้ามากแค่ไหน ดังนั้น “ดวงตา” จึงถือเป็นอวัยวะสำคัญอย่างยิ่งของร่างกายที่ทำให้เรามองเห็น หากดวงตาทำงานผิดปกติหรือสูญเสียการมองเห็นไป โดยเฉพาะโรคทาง สายตา ที่พบบ่อย เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ย่อมส่งผลทำให้ไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติได้ ซึ่งการจะดูแลรักษาดวงตาให้มีความสมบูรณ์ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ตาคู่สวยก็อยู่อย่างสุขภาพดีไปกับเราได้อีกนานแสนนาน

319683344_4f553ef08d

 

 

สำหรับสารอาหารบำรุง สายตา ที่เราจะแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ทำความรู้จักก็คือ Bilberry, Lutein, Alpha Lipoic Acid

Alpha Lipoic Acid อัลฟา ไลโปอิก แอซิด โดยสารที่ว่านี้จะช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรงละลายได้ดีในน้ำและน้ำมัน (Universal antioxidant) จึงสามารถต้านอนุมูลอิสระทั้งในเซลล์และนอกเซลล์ได้ดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

นานาประโยชน์

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น Vitamin C, Vitamin E, Glutathione, Coenzyme Q-10 ให้กลับมาอยู่ในรูปที่ใช้งานได้อีก (Active form)
  • ช่วยสร้างพลังงานให้กับเซลล์ โดยทำหน้าที่เป็น Cofactor ของ Enzyme pyruvate dehydrogenase และ alpha-keto-glutarate dehydrogenase ซึ่งเป็นเอนไซม์ ที่พบในกระบวนเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน
  • เพิ่มประสิทธิภาพการนำน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ ส่งผลให้ผู้ป่วยเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
  • บรรเทาอาการปลายประสาทอักเสบ และชาปลายมือปลายเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน
  • เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในผู้ป่วยต้อหิน ต้อกระจก
  • บรรเทาความผิดปกติของสมองและระบบประสาทในผู้สูงอายุ

Bilberry บิลเบอร์รี่

สำหรับบิลเบอร์รี่จะโดดเด่นในเรื่องของลดอาการเสื่อมของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่ผนังหลอดเลือด โดยมีสารสำคัญ คือ Anthocyanosides ซึ่งสามารถต้านการเกิดปฏิกิริยา Oxidation ได้ดีและป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ลดอาการเสื่อมของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่ผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบประสาทตาและการมองเห็นดีขึ้น รวมถึงป้องกันต้อกระจกในผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงมากขึ้น นิยมใช้ในผู้ที่มีปัญหาเส้นเลือดขอด (Varicose Vein) และริดสีดวงทวาร (Haemorrhoid)

IMG_0156

สาร Glucoquinine ที่พบในบิลเบอร์รี่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอินซูลิน (Insulin) ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อ ที่เกิดการฉีกขาดหรือเลือดไปเลี้ยงไม่พอ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อนๆ และให้ผลดีในผู้ที่มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ และนิ่วในไต (Kidney Stone)

Lutein & Zeaxanthin ลูทีน และซีแซนทีน

ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา โดยเป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นรงควัตถุสีเหลือง พบมากในผัก ผลไม้ เช่น ผักขม ข้าวโพด ไข่แดง และไม้ดอกตระกูลดาวเรือง (Marigold Flower)

นอกจากนี้ ลูทีน และซีแซนทีนยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในจอตา (Retina) โดยเฉพาะส่วนที่เรียกว่า Macular ซึ่งเป็นชั้นของเม็ดสี ทำหน้าที่กรองแสงที่จะผ่านเข้าสู่จอตา และช่วยลดการสะท้อนของแสง

ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา โดยช่วยปกป้องจอตาจากการถูกทำลายโดยแสงสีฟ้า และแสงใกล้อุลตร้าไวโอเลต (Ophthalmoprotective) เช่น แสงจากจอคอมพิวเตอร์ แสงจากดวงอาทิตย์ ฯลฯ

ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-Related Macular Degeneration; AMD) ซึ่งเป็นภาวะความเสื่อมที่เกิดขึ้นบริเวณ Macula ของจอตา ถ้าชั้นเม็ดสีบริเวณนี้ถูกทำลายมากจะทำให้เกิดความเสียหายต่อส่วนที่ใช้รับภาพได้ (Photoreceptors) อาจส่งผลให้การรับภาพและการมองเห็นสูญเสียไป

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา