7 เคล็ดลับสุขภาพ ดูแลตั้งแต่หัวจรดเท้า

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 7 เคล็ดลับสุขภาพ ดูแลตั้งแต่หัวจรดเท้า

สุขภาพที่ดี ทำให้จิตใจเบิกบาน แล้วจะทำอย่างไรจึงจะมีสุขภาพที่ดีได้ คำตอบก็คือ การดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ให้ความสนใจตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า

168345035

เพราะคำว่า “สุขภาพ” ไม่ได้หมายถึงส่วนใด ส่วนหนึ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เฉพาะเจาะจงลงไป แต่ประกอบไปด้วยทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญเท่าๆ กัน วันนี้ เรามี เคล็ดลับสุขภาพ ทั่วไปมาฝากกัน บอกแล้วว่า สุขภาพที่ดี ต้องดูแลตั้งแต่ศรีษะ จรดปลายเท้ากันเลยทีเดียว

1. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ

การดื่มน้ำสะอาด นอกจากจะช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น เปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ได้ถึง 50%

2. ดูแลสุขภาพเหงือก

โดยการบ้วนปากด้วยน้ำชา จะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก เพราะในน้ำชาจะมีสารโพลีฟีนอล มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุ นอกจากบ้วนปากด้วยน้ำชาแล้ว ควรดื่มน้ำชาหลังอาหารด้วยจะช่วยลดอาการของโรคเหงือกได้อีกด้วย

3. ให้อิสระกับฝ่าเท้า

ในช่วงเวลาว่าง ตอนเช้า หรือตอนเย็น การปล่อยให้ฝ่าเท้าของเราสัมผัสกับพื้นทราย หรือพื้นหญ้านุ่มๆ บ้าง จะช่วยให้ระบบประสาทที่เท้าได้รับการกระตุ้น ซึ่งจะทำให้โลหิตไหลเวียนดีอีกด้วย

4. เดินเร็วๆ

ทำให้หัวใจแข็งแรง การเดินเร็วๆ พร้อมกับแกว่งแขนไป-มา เป็นการออกกำลังกายที่ดี และไม่ทำให้หัวเข่าต้องรับแรงกระแทกมากเกินไปเหมือนกับการวิ่งเหยาะๆ เราอาจจะเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินของเรา ด้วยการเดินขึ้นบันได แทนการขึ้นลิฟท์ หรือเดินในระยะทางประมาณ 3-4 ป้ายรถเมล์ แทนการขึ้นรถ ก็จะช่วยเป็นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจไปในตัว

5. เติมไขมันดีให้กับร่างกายบ้าง

อย่าเพิ่งตกใจกันไป เพราะไขมันดีที่กำลังเอ่ยถึงนี้ หมายถึงไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งได้จากน้ำมันมะกอก น้ำมันถั่ว และโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันจากปลาทะเลน้ำลึก โดยไขมันดีจะช่วยในด้านความจำ และมีสารต่อต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ ซึ่งร่างกายต้องการสารอาหารประเภทนี้มาก

6. ตื่นแต่เช้า เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ และรับแสงแดดอ่อนๆ

เป็นการสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะคุณผู้หญิง การได้รับแสงแดดอ่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นยามเช้า หรือยามเย็น จะมีผลทำให้เป็นมะเร็งเต้านม น้อยลงกว่าการไม่ถูกแดดเอาซะเลย

ในสังคมปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความสับสน วุ่นวาย รวมทั้งสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ ทั้งพิษจากมลภาวะบนท้องถนน พิษจากมลภาวะทางด้านจิตใจ ความเครียดจากการทำงานประจำ ความเครียดจากปัญหาครอบครัว ล้วนแล้วแต่มีผลทำให้สุขภาพทั้งร่างกาย และจิตใจเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการรับประทานอาหารในสมัยนี้ เน้นความเร่งรีบ ด่วนจี๋ จนมื้ออาหารแต่ละมื้อ มักจะเป็นอาหารขยะ หรืออาหารที่ไม่มีคุณประโยชน์มากพอที่จะให้ร่างกายได้นำไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ กลับกลายเป็นไขมันไปสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายซะมากกว่า

7. ออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอ

การใส่ใจดูแลสุขภาพ เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรเริ่มทำ ตั้งแต่วัยหนุ่ม-สาว ด้วยการออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่จำเป็นจะต้องไปเป็นสมาชิกสถานฟิตเนสที่แสนแพง แต่การออกกำลังกายเพื่อดูแลสุขภาพนั้น สามารถทำได้ด้วยตัวเราเอง และทำได้ในทุกๆ ที่ที่เราไป

โดยการเปลี่ยนความรักสบาย อย่างเช่น การเดิน แทนการขึ้นลิฟต์ เช่นนี้ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจได้ออกกำลังกายตามไปด้วย การไหลเวียนของโลหิตก็จะสูบฉีดได้ดี ส่งผลให้ใบหน้าเปล่งปลั่ง เต็มไปด้วยเลือดฝาด หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเสียใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอด ของหวาน ซึ่งจะกลายเป็นสะสมไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด จนท้ายสุดกลายเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งยากแก่การรักษาให้หายขาดได้ โดยปรับเปลี่ยนมากินข้าวซ้อมมือ หรือผลไม้ที่มีรสไม่หวาดจัดแต่มีกากใย และไฟเบอร์ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น เป็นผลให้สุขภาพดีขึ้นตามไปด้วย

วันนี้สำหรับคนที่มีความห่วงใย และรักสุขภาพ ต้องการมีชีวิตยืนยาวพร้อมๆ กับสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง เห็นควรจะต้องลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การอยู่ และการใช้ชีวิตในแต่ละวันเสียใหม่ ทั้งนี้เพื่อผลระยะยาวในด้านสุขภาพ เพราะถ้าปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเกิดโรคชนิดใด ชนิดหนึ่งขึ้นกับตัวเรา กว่าจะรู้ก็มักจะสายเกินเยียวยาทุกครั้งไป

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา