สิวที่ปาก ทำยังไงดี

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / สิวที่ปาก ทำยังไงดี

เคยเป็นกันบ้างไหม “สิวที่ปาก” ใครที่เคยเป็น ต้องรู้สึกเหมือนกันแน่ๆว่า มัน เจ็บ มาก! จะบีบก็เจ็บเจียนตาย จะปล่อยไว้ก็น่ารำคาญ ทีนี้จะทำอย่างไรกันดี

185912617

สิวที่ปาก เป็นลักษณะสิวเม็ดเล็กขึ้นอยู่บริเวณรอบๆปาก หรือมุมปาก บางทีก็จะเป็นสิวหัวขาวๆ ขึ้นยิบยับแถวๆ ปากของเรา มักจะเกิดกับผู้หญิงซะเป็นส่วนใหญ่ อาจเป็นเพราะเรื่องการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนซะเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงที่ก่อสำหรับสิวที่นมีประจำเดือนกับหลังมีประจำเดือน ฮอร์โมนของผู้หญิงจะมีการขึ้นลงแรงเหมือนดัชนีหุ้น แต่ไม่ว่าจะขึ้นหรือลงก็มีผลต่อการเกิดสิวรอบปากได้ทั้งสิ้น ทีนี้มาดูสาเหตุหลักของการเกิดสิวที่ปากกันว่ามีอะไรกันบ้าง

1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วยก่อนและหลังมีประจำเดือน (ข้อนี้เป็นปัจจัยหลัก)

2. การแพ้เครื่องสำอางค์ที่ใช้ โดยเฉพาะลิปสติกที่ใช้ทาปาก

3. การทายาแก้สิวที่มีสารเสตียรอยด์

4. ความมันและความสกปรกที่เกิดจากการกินอาหาร

5. ภาวะผิวแห้งบริเวณรอบปาก ที่อื่นไม่ค่อยแห้งแต่มาแห้งที่ปาก

การรักษาอาการสิวที่ปาก

การรักษาสิวที่ปากก็จะคล้ายกับการรักษาสิวแบบทั่วๆไป แต่ก็จะมีข้อที่แตกต่างกันไปบ้างเช่นในเรื่องของยาสีฟันที่ใช้ ซึ่งเราก็ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าสิวที่ปากของเราเกิดจากสารเหตุอะไรกันแน่จะได้แก้ไขกันได้ตรงจุด ก็ค่อยๆแก้กันไปครับ ที่สำคัญอย่าไปเครียดกับมันมาก ลดๆการส่องกระจกลงสักหน่อยก็ช่วยได้มากครับ อย่าลืมว่าสิวที่ปากก็เหมือนกับสิวทั่วๆไป ยังไงก็มีทางรักษาให้หายได้แน่นอน

1. งดทาครีม ลิปสติก หรือเครื่องสำอางค์ต่างๆ ที่ไปรบกวนสิวบริเวณปาก เพื่อลดการกระตุ้นการเกิดสิวมากขึ้น

2. ทาครีมละลายสิวเพื่อทำให้สิวหลุดลอกออกไป พวก Benzac เลือกที่มีความเข้มข้นต่ำๆก่อนก็ได้สัก 2.5% ก่อน หรือทายาแต้มหัวสิว เช่น Clinda M , Clindarin gel แต้มบริเวณที่เป็นสิว

3. ทามอยเจอไรเซอร์เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณรอบๆปาก เพราะสาเหตุการเกิดสิวที่ปากบางครั้งก็เพราะผิวบริเวณรอบปากของเราแห้งจนเกินไป

4. อย่าไปรบกวนสิวมากนัก อย่าพยายามไปจับ หรือไปกดมัน เพราะอาจจะทำให้ลุกลามมากขึ้น

5. พยายามหลีกเลี่ยงการกินของมัน เพราะมันจะไปกระตุ้นการเกิดสิวที่ปากมากขึ้น และหลังจากกินอาหารเสร็จควรเช็ดหรือล้างปากให้สะอาด เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณรอบๆปาก

6. เปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้ บางครั้งเราอาจจะแพ้สารในยาสีฟันได้ เช่น สารฟูออไรด์ที่อยู่ในยาสีฟัน อาจจะลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่ไม่มีสารฟูออไรด์แทนก็อาจจะช่วยได้

รู้วิธีการรักษาอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมเอาไปใช้กันนะ จะได้หายจากการเป็นสิวที่ปาก เพราะเข้าใจว่ามันเจ็บมากๆ เลยล่ะทุกคน

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา