โทษของ ยารกปลา วิตามินปลอมอ้างช่วยบำรุงผิว

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / โทษของ ยารกปลา วิตามินปลอมอ้างช่วยบำรุงผิว

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อ Sopithnapa Rx ได้ตั้งกระทู้แฉการขาย ยารกปลา จากร้านค้าออนไลน์แห่งหนึ่งใน Facebook ที่อวดอ้างสรรพคุณบำรุงผิว ลดริ้วรอย กระชับผิว แต่ความจริงแล้วคือยาคลายกล้ามเนื้อที่มีชื่อทางการค้าว่า Mera ส่วนประกอบจาก Paracetamol 500 mg + Ophennadrine 35 mg ข้อมูลเหล่านี้ต่างพาชาวเน็ตอึ้งไปตามๆกัน

mera

1393932824-fsfsdfdsfs-o

จากข้อมูลในร้านค้าออนไลน์แห่งนี้ เขียนอวดอ้างสรรพคุณไว้เยอะมากราวกับว่านี่คือยาครอบจักรวาลเลยทีเดียว วิธีการรับประทานคือ วันละ 3-4 เม็ด ทานตอนเช้าหรือก่อนนอน เท่ากับว่าในหนึ่งวันร่างกายจะได้รับ Paracetamol 1500-2000 mg + Ophennadrine 105-140 mg ต่อวัน ซึ่งตามปกติแล้วเราไม่ควรกินยาพาราเซตามอล 4000 mg ต่อวัน ถึงขนาดยา 1500-2000 mg จะไม่ถึงปริมาณที่กำหนด แต่อย่าลืมว่าการกินยานี้ทุกๆวันเป็นการสะสม และส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน ไปดูกันดีกว่าค่ะว่า การรับประทานยาเกินขนาดมีโทษต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

พาราเซตามอล ( Paracetamol )

สรรพคุณทั่วไปของ ยาพาราเซตามอล คือ ลดไข้และบรรเทาปวด ไม่ว่าจะเป็นปวดข้อ ปวดขา ปวดฟัน ปวดประจำเดือน แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าเป็นยาบรรเทาเท่านั้น ไม่ใช่ยารักษาโรค

สำหรับคนส่วนใหญ่อาจพอทราบกันว่า การรับประทานยาพาราเซตามอลสำหรับผู้ใหญ่ให้รับประทานครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง ตามที่ฉลากยาระบุไว้ แต่ข้อห้ามที่พึงทราบไว้ด้วยก็คือ

1. ห้ามรับประทานเกินกว่า 4,000 มิลลิกรัม (8 เม็ด) ต่อวัน ซึ่งยาพาราเซตามอลชนิดเม็ดส่วนใหญ่จะมีขนาด 500 มิลลิกรัม

2. ในแต่ละครั้ง ห้ามรับประทานเกิน 1,000 มิลลิกรัม (2 เม็ด) โดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว กลับเป็นการเพิ่มอันตรายด้วย

3. อย่ารับประทานบ่อย ภายในช่วงเวลาที่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง

4. ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 5 วัน ถ้าใช้ยานี้เกินขนาดที่ระบุไว้บนฉลาก จะทำให้เป็นพิษต่อตับได้

ผลเสียของการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดคืออะไร

แน่นอนว่าอวัยวะที่ต้องรับบทหนักย่อมหนีไม่พ้น ?ตับ? หากใช้ยาในปริมาณสูงอาจเกิดภาวะเป็นพิษต่อตับ เช่น รับประทานยาต่อเนื่องทุก 2-3 ชั่วโมง หรือใน 1 วันรวมแล้วเกิน 8 เม็ด ซึ่งเกินกว่าความจำเป็นที่ร่างกายต้องการ แล้วในที่สุดตับก็จะถูกทำลาย เมื่อตับถูกทำลายจะเหมือนว่าเป็นโรคตับอักเสบที่เรารู้จักกันดี เช่น ไวรัสตับอักเสบ ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ตาเหลือง ตัวเหลือง ปัสสาวะเปลี่ยนสี ออกเหลืองๆ เข้มๆ อ่อนเพลีย เป็นไข้ และในที่สุดอาจเสียชีวิตได้

อย่ากินยาพาราเซตามอลโดยไม่จำเป็น

มีคนจำนวนมากที่พยายามกินยาแก้ปวดเพื่อป้องกันอาการปวดล่วงหน้า หรือกินเมื่อคิดว่าอาจจะมีอาการปวดเกิดขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ยาแก้ปวดเช่น พาราเซตามอลหรือไอบูโพรเฟน ควรกินก็ต่อเมื่อมีข้อบ่งชี้เท่านั้น ไม่ควรกินยาเหล่านี้ล่วงหน้าเมื่อคิดว่าวันนี้อาจจะต้องมีงานยุ่งจนปวดหัว ซึ่งเป็นการกินยาเกินขนาดและนำไปสู่การบาดเจ็บของตับ

การกินยาพาราเซตตามอลมากกว่าปริมาณที่กำหนดนั้นไม่ได้ช่วยลดอาการปวดได้ มากขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างใด และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณอย่างร้ายแรง ดังนั้นเมื่ออาการปวดยังไม่หาย แทนที่จะกินยาพาราเซตตามอลเพิ่ม ควรเปลี่ยนเป็นกินยาแก้ปวดชนิดอื่นๆร่วมด้วย หรือไปพบผู้เชี่ยวชาญที่สามารถจะช่วยหาสาเหตุของอาการปวดได้ หากอาการปวดไม่ลดลงหลังกินยาพาราเซตามอลมาแล้วถึง 3 วัน ก็ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลดีกว่า

?1393935882-fsfsdfsdfs-o

 

ยาคลายกล้ามเนื้อ (Paracetamol 500 mg + Ophennadrine 35 mg)

ยาคลายกล้ามเนื้อตัวนี้ มีชื่อทางการค้าหลากหลายชื่อ เช่น Mera Norgesic Myogesic Orkelax Pormus เป็นต้น มีสรรพคุณใช้เพื่อ บรรเทาอาการปวดเนื่องจากการเกร็งของกล้ามเนื้อ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ เอ็นอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อภายหลังการออกกำลังกาย การหดค้างของกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ปวดระดู

วิธีใช้ยา

 • ยานี้อยู่ในรูปแบบยาเม็ดสำหรับรับประทาน โดยทั่วไปรับประทานครั้งละ 2 เม็ด วันละ 3 ครั้งหรือให้ใช้ยานี้ตามวิธีใช้ที่ระบุบนฉลากยา ไม่ควรใช้ยาในขนาดที่มากหรือน้อยกว่าที่ระบุ และหากมีข้อสงสัยให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกร
 • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีควรได้รับขนาดยาที่ลดลง เนื่องจากจะได้รับผลจากยานี้มากกว่าคนทั่วไป

คำเตือน

 • ถ้าใช้ยานี้เกินขนาดที่ระบุไว้บนฉลากหรือเอกสารกำกับยา จะทำให้เป็นพิษต่อตับได้ และไม่ควรใช้ยานี้ติดต่อกันเกิน 5 วัน
 • ผู้ที่เป็นโรคตับ โรคไต ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานี้

สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ

 • ประวัติการแพ้ยา orphenadrine citrate ยา paracetamol หรือยาอื่นๆ น้ำตาลแลกโตส และอาหาร
 • ใช้หรือกำลังจะใช้ ยาอื่นๆทั้งยาที่แพทย์สั่งจ่ายและยาที่ใช้เอง วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร
 • โรคต้อหิน
 • โรคหัวใจ
 • โรคไต โรคตับ
 • โรคต่อมลูกหมาก
 • มีปัญหาในกระเพาะอาหาร
 • โรคกระเพาะอาหาร
 • โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดร้าย (myasthenia gravis)
 • ตั้งครรภ์ วางแผนจะตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร
 • หากจะเข้ารับการผ่าตัดหรือการทำฟันควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าใช้ยานี้
 • ประวัติการดื่มแอลกอฮอล์

อาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

 • อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที มีดังนี้ ผื่นขึ้น คัน หรือลมพิษ ใบหน้า ริมฝีปากหรือลิ้นบวม หายใจลำบาก มีไข้ เจ็บคอ สับสน ประสาทหลอน การมองเห็นเปลี่ยนไป ใจสั่น (palpitation) หรือชีพจรเต้นเร็ว มีเลือดออกหรือฟกช้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ บริเวณตาขาวหรือผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เหนื่อยหรืออ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ หน้ามืด เป็นลม หมดสติ อาเจียน
 • อาการอันไม่พึงประสงค์อื่นที่อาจเกิดระหว่างใช้ยา หากเป็นต่อเนื่อง หรือ รบกวนชีวิตประจำวัน ให้ แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบ มีดังนี้ มึนงง ง่วงซึม ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ไม่สบายท้อง

จะเห็นได้ว่า การรับประทานยาเกินขนาดส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ตับ การรับประทานวิตามิน ยารกปลา ปลอมนี้ ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน ถ้าหากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้

67890_378185932272662_678612237_n1458470_563199767104610_1947303994_n

ปัจจุบันนี้มีการขายกันทั่วไปในอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นยาที่ผิดกฏหมาย ไม่ได้รับการรับรองจากอย. ซึ่งมีขายกันอยู่เยอะมากทั้งร้านค้าออนไลน์ หรือแม้แต่ตามตลาดนัดทั่วไป มาตรการการดูแลผู้บริโภคของหน่วยงานต่างๆไม่สามารถดูแลครอบคลุมได้ทั่วถึง แต่เบื้องต้น เราต้องเริ่มดูแลตัวเองเสียก่อน คือ การที่เราจะเลือกซื้อยา วิตามินบำรุง อาหารเสริมต่างๆ ควรจะเลือกซื้อในร้านที่เชื่อถือได้ มีเภสัชกรแนะนำ และต้องได้รับการรับรองจากอย. เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : http://pantip.com/topic/31736836
waymagazine.org / www.yaandyou.net
www.medicthai.com/เกี่ยวกับยา/item/85-ยาพาราเซตามอล

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา