นั่ง รถตู้โดยสาร อย่างไรให้ปลอดภัย

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / นั่ง รถตู้โดยสาร อย่างไรให้ปลอดภัย

ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุจาก รถตู้โดยสาร สาธารณะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เกิดจากความประมาทของคนขับรถตู้เอง ทั้งหลับใน ดื่มสุรา  ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ใช้ความเร็วเกินกฏหมายกำหนด ขับรถแซงซ้าย ปาดไปมา หรือจากการความประมาทของรถคันอื่นๆก็ตาม เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ในแต่ละปี มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตินี้หลายราย ยังไม่มีมาตรการที่ควบคุมเรื่องแบบนี้อย่างจริงจังสักที เราเป็นผู้โดยสาร ซึ่งไม่รู้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เวลาใด ทั้งนี้เราเลยมีคำแนะนำเบื้องต้น สำหรับการนั่งรถตู้อย่างไรให้ปลอดภัยมาแนะนำกันค่ะ

รถตู้

1. เลือกใช้บริการรถตู้ที่มีแผ่นป้ายทะเบียนรถสีเหลือง หมายเลขทะเบียนรถสีดำ ด้านข้างรถระบุชื่อผู้ประกอบการขนส่ง และเครื่องหมายการเข้าร่วมบริการ พร้อมระบุชื่อเส้นทางและหมายเลขเส้นทางอย่างชัดเจน

2. เลือกนั่งบริเวณตอนกลาง หรือด้านขวาของรถที่อยู่ฝั่งเดียวกับพนักงานขับรถ จะปลอดภัยที่สุด

3. หลีกเลี่ยงการนั่งใกล้ประตูรถ เพราะเป็นส่วนที่มีโครงสร้างเปราะบาง หากประสบอุบัติเหตุรุนแรง ประตูรถอาจยุบตัวเข้ามาหรือเปิดออก จนผู้โดยสารถูกอัดติดอยู่ในรถหรือถูกเหวี่ยงออกนอกรถ ทำให้เกิดอันตรายรุนแรงขึ้น

4. หากจำเป็นต้องนั่งริมประตูรถ ให้ล็อคประตูรถทุกครั้ง จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยจะยึดลำตัวมิให้กระแทกกับอุปกรณ์ต่างๆภายในรถ และผู้โดยสารรายอื่น รวมถึงป้องกันการกระเด็นออกจากตัวรถเมื่อประสบอุบัติเหตุ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตได้

5. ผู้โดยสารไม่ควรนอนหลับขณะเดินทาง เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้มีสติ และสามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างปลอดภัย ควรหากิจกรรมอื่นทำในระหว่างเดินทาง เช่น ฟังเพลง เล่นเกม คุยโทรศัพท์

6. หมั่นสังเกตพฤติกรรมและลักษณะการขับขี่ของผู้ขับรถ หากมีอาการหาวบ่อยครั้ง อยู่ในสภาพอ่อนเพลีย ขับรถเร็ว แซงกระชั้นชิด ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ให้ดำเนินการตักเตือน หากไม่ปฏิบัติตามให้โทรแจ้งสายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584

7. หากเกิดเหตุฉุกเฉินให้นั่งโดยก้มหรือโน้มศีรษะไปทางด้านหน้า เก็บศอกให้ชิดลำตัวมากที่สุด เพื่อป้องกันศีรษะ ลำคอ ถูกแรงกระแทก และแรงเหวี่ยง ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บและอัตราการเสียชีวิตลงได้

รู้วิธีการปฏิบัติอย่างไรให้ปลอดภัยกันไปแล้วนะคะ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารรถตู้สาธารณะ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ถ้าหากเรามีสติ เราก็จะสามารถดูแลตัวเองได้ค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.momypedia.com/article-6-31-25/7-วิธีปฏิบัติเพื่อโดยสารรถตู้อย่างปลอดภัย
ภาพจาก : เพจศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ1791

ขออนุญาตใช้เนื้อหา