6 ข้อควรรู้ก่อนใช้ยา สมุนไพร

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 6 ข้อควรรู้ก่อนใช้ยา สมุนไพร

ยามเจ็บไข้ได้ป่วยครั้งใด คุณตาที่บ้านฉันมักต้องหาวิธีรักษาด้วยตนเอง ยิ่งถ้าเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ด้วยแล้ว ก็มักอาศัยสมุนไพรที่เป็นทั้งอาหารและยาภายในรั้วบ้าน เรียกว่าหาได้ง่ายๆ ไม่สิ้นเปลืองเงิน แล้วถ้าใช้ถูกวิธี ถูกอาการ ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะรักษาโรคได้ดี

crypbuchASCLE001crd1_resize

ถึงแม้การใช้พืช สมุนไพร ขณะที่ยังสดอยู่จะดูเป็นวิธีการที่สะดวก ใช้ง่าย แต่ฤทธิ์ของตัวยาที่มีอยู่ใน สมุนไพร อาจจะไม่คงที่ ในบางครั้งการออกฤทธิ์อาจจะดี แต่บางครั้งก็ออกฤทธิ์ไม่ดีนักได้ ทางที่ดีเราจึงควรศึกษาข้อควรระวังก่อนใช้ยาจากพืช สมุนไพร ดังที่คุณตาเคยแนะนำฉันไว้ดังนี้ค่ะ

1. ควรทำความรู้จักกับ สมุนไพร ชนิดนั้นให้ดีก่อนใช้ เช่น ศึกษาพิษของยาและข้อห้ามใช้ในยาบางชนิด ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้มากขึ้น

2. ถ้าเป็นสมุนไพรที่ไม่เคยใช้มาก่อน ควรเริ่มกินในปริมาณน้อย เช่น กินเพียงครึ่งหนึ่งของขนาดที่กำหนดไว้ และสังเกตดูว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายหรือไม่ ถ้าไม่มีจึงค่อยกินต่อ

3. คนที่อ่อนเพลียมาก เด็กอ่อน และคนชรา ห้ามใช้ยามากเกินไป เพราะคนเหล่านี้มีภูมิต้านทานยาน้อยจะทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้ง่าย

4. ตรวจสอบสรรพคุณของยา เมื่อกินยา สมุนไพร 1 วันแล้ว อาการไม่ดีขึ้นต้องเปลี่ยนยา แต่ถ้าเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคกระเพาะ หืด ท้องผูกเรื้อรัง เมื่อใช้ยาสมุนไพร 1 อาทิตย์แล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปหาหมอ

5. ผลของการใช้ยาสมุนไพรนั้น แตกต่างกันในแต่ละบุคคล ดังนั้น การใช้สมุนไพรแล้วเกิดผลดีในคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าจะได้ผลแน่นอนในอีกคนหนึ่งด้วย

6. อย่าใช้ยาเข้มข้นเกินไป เช่น ยาที่ใช้ต้มกินต่างน้ำ ไม่ควรไปใช้วิธีเคี่ยวจนงวด เพราะยาจะเข้มข้นเกินไป จนทำให้เกิดผลเสียได้

ใช้ให้ถูก ใช้ให้เป็น แล้วยา สมุนไพร ที่คุณเลือกใช้จะเกิดประโยชน์ตามที่คุณต้องการค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก 😕 นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 182

ขออนุญาตใช้เนื้อหา