ชาสมุนไพรแก้ ขัดเบา

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ชาสมุนไพรแก้ ขัดเบา

ปกติแล้วคนเราจะถ่ายปัสสาวะวันละ 4-6 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป ผู้ที่มีอาการ ขัดเบา จะถ่ายปัสสาวะบ่อย แต่กะปริดกระปรอย ร่วมกับมีอาการปวดขัดหรือปวดแสบเวลาถ่ายปัสสาวะ ปวดบริเวณหัวเหน่าเวลาปัสสาวะใกล้จะสุด และมักจะรู้สึกว่าถ่ายปัสสาวะไม่สุดตลอดเวลา คนที่มีอาการรุนแรงจะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยร่วมด้วย

ชาสมุนไพร

อาการ ขัดเบา พบได้บ่อยในผู้หญิง สาเหตุที่พบบ่อยคือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) กระเพาะปัสสาวะอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากมีช่วงของท่อปัสสาวะสั้นกว่าผู้ชายมาก ยิ่งท่อปัสสาวะสั้นมากเท่าไร ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเท่านั้น เพราะเชื้อโรคจะเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อที่พบในอุจจาระ หรือจากช่องทวารหนักที่อยู่ด้านหลัง เช่น เชื้ออีโคไล (Escherichia coli – E.Coli) นอกจากนี้การอั้นปัสสาวะนานๆ  นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรืออาการต่อมลูกหมากโตก็ทำให้เกิดอาการ ขัดเบา ขึ้นได้

สำหรับผู้หญิงที่แต่งงานใหม่ๆ หรือผู้หญิงที่ร่วมเพศครั้งแรกๆ ก็อาจมีอาการขัดเบาได้ เนื่องจากได้รับการกระทบกระเทือนจนเกิดการฟกช้ำ การอักเสบ หรือมีการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ อาการที่เป็นนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ โรคฮันนีมูน

ป้องกันได้หากใส่ใจดูแล

อาการขัดเบาสามารถป้องกันได้ง่ายๆ หากเอาใจใส่ในเรื่องสุขอนามัย และปฏิบัติตัวดังนี้

 • ไม่อั้นปัสสาวะ เพราะการอั้นปัสสาวะทำให้เชื้อโรคอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้นานจน
  และ สามารถเจริญพันธุ์ได้ ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายขึ้น ฝึกถ่ายปัสสาวะในห้องน้ำนอกบ้าน หรือระหว่างเดินทางได้ทุกที่
 • หลังถ่ายอุจจาระ ให้ใช้กระดาษชำระเช็ดทำความสะอาดจากข้างหน้าไปข้างหลัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากบริเวณทวารหนักเข้าสู่ท่อปัสสาวะ
 • เลือกใส่กางเกงในจากผ้าฝ้าย ไม่ใส่กางเกงรัดรูปเป็นเวลานาน
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผ้าอนามัยแบบสอด น้ำยาฆ่าเชื้อ สเปรย์ดับกลิ่น น้ำยาสวนล้าง
 • กินอาหารที่มีกาก เช่น ผัก ผลไม้ เพื่อป้องกันท้องผูกลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วย
 • สำหรับการป้องกันอาการขัดเบาหลังการมีเพศสัมพันธ์ (โรคฮันนีมูน) ป้องกันได้โดยดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนและหลังร่วมเพศ และปัสสาวะทันทีหลังร่วมเพศ ที่สำคัญคือทั้งสองฝ่ายต้องต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด

ชาสมุนไพร แก้ขัดเบา 

สำหรับผู้ที่มีอาการขัดเบาไม่รุนแรง หรือเริ่มมีอาการ เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออก และลดอาการปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ นอกจากนั้นแล้วขอแนะนำให้ชงชาสมุนไพรดื่มควบคู่กันไปด้วย ซึ่งสมุนไพรส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน ที่แนะนำให้ใช้ขับปัสสาวะ มีสรรพคุณบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สมุนไพรที่แนะนำ ได้แก่

 • เถาวัลย์เปรียง นำมาหั่นเป็นแว่นๆ นำมาคั่วให้หอม ชงน้ำดื่ม ดื่มได้อร่อยด้วยเป็นยาด้วย ปัสสาวะคล่อง และแก้ขัดเบา
 • กระเจี๊ยบ นำกลีบดอกตากแห้งบดเป็นผง 3 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนชา) ชงกับน้ำ 1 ถ้วย (300 ซี.ซี.) ดื่มวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันทุกวันจนกว่าอาการขัดเบาจะหายไป
 • หญ้าหนวดแมว นำใบและก้านแห้ง ครั้งละ 1 หยิบมือ (4-5 กรัม) ต้มกับน้ำ 750 มิลลิลิตร
  (ประมาณ 1 ขวดน้ำปลา) โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่หญ้าหนวดแมวแล้วยกหม้อลงจากเตา ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 15-20 นาที รินเฉพาะส่วนใสมาดื่ม
 • ตะไคร้ ใช้ต้นแก่หรือเหง้าแก่หั่นเป็นแว่นพอประมาณ หากใช้ต้นหรือเหง้าสดให้ใช้ 40-60
  กรัม ต้นหรือเหง้าแห้งใช้  20-30 กรัม) ชงหรือต้มกับน้ำ 75 ซีซี ดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
 • สับปะรด นำต้นแก่หรือเหง้าแก่หั่นเป็นแว่นพอประมาณ (สด 200-250 กรัม แห้ง 100-150 กรัม) ต้มกับน้ำ 250 ซีซี ดื่มวันละ 75ซีซี  ก่อนอาหาร 3 เวลา
 • หญ้าคา นำรากแก่หั่นเป็นแว่นพอประมาณ หากใช้รากสดให้ใช้ 40-60 กรัม รากแห้งใช้ 10-15 กรัม ต้มกับน้ำ 400  ซีซี  ดื่มครั้งละ 75 ซีซี วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร (ผสมตะไคร้ลงไปด้วยก็ได้)
 • ขลู่ ใช้ใบสด 40-50 กรัม  ใบแห้ง 15-20 กรัม ต้มน้ำ ดื่ม400 ซีซี ดื่มครั้งละ 75 ซีซี วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
 • อ้อยแดง ใช้ต้นแก่ สด หรือแห้ง วันละ 1 กำมือ (ลำต้นสดหนัก 70-90 กรัม หรือใช้ลำต้นแห้งหนัก 30-40 กรัม) หั่นเป็นแว่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำจะได้ยารสขมๆหวานๆ แบ่งดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา ( 75 มิลลิลิตร) วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 213

ขออนุญาตใช้เนื้อหา