พริกหวานช่วย ชะลอวัย เพิ่มความเป็นหนุ่มสาว

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / พริกหวานช่วย ชะลอวัย เพิ่มความเป็นหนุ่มสาว

รู้ไหมคะ พริกหวานผลเหลี่ยม เนื้อหวานกรอบ ได้รับการกล่าวขวัญว่า เป็นหนึ่งในผัก ชะลอวัย ที่น่าจับตามอง

พริกหวาน

วิตามินชะลอวัย ในพริกหวาน 3 สี

มหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา (Iowa State University) ให้ข้อมูลว่า พริกหวาน ขนาดกลาง 1 ผลมีวิตามินซีมากถึง 177 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน พริกหวานแก่จะมีสีเข้มขึ้น และมีปริมาณวิตามินซีเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าด้วย

พริกหวาน ในท้องตลาดมีหลายสี ได้แก่ เหลือง แดง และเขียว ซึ่งพริกหวานแต่ละสีจะมีปริมาณวิตามินซีแตกต่างกันด้วย

หนังสือโภชนาการกับผัก ให้ข้อมูลผลการวิเคราะห์ปริมาณสารอาหารของพริกหวาน พบว่า พริกหวานสีเหลืองมีวิตามินซีสูงที่สุด (145.7 มิลลิกรัม) รองลงมาคือพริกหวานสีแดง (141.1 มิลลิกรัม) และพริกหวานสีเขียว (58.8 มิลลิกรัม)

นอกจากนี้ยังพบเบต้าแคโรทีนโดยพริกหวานสีแดงมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงสุด (373.6 มิลลิกรัม) รองลงมาคือพริกหวานสีเหลือง (76.9 มิลลิกรัม) ส่วนพริกหวานสีเขียวไม่พบเบต้าแคโรทีน

เมื่อสรุปประสิทธิภาพในการต่อต้านฟรีแรดิคัล (Free Radicle)ซึ่งเป็นสาเหตุของความแก่ พริกหวานสีเหลืองจะมีประสิทธิภาพสูงเป็นอันดับหนึ่งตามด้วยพริกหวานสีแดงและสีเขียว

ต้านสารก่อมะเร็ง เพิ่มคอเลสเตอรอลดี

นอกจากนี้พริกหวานยังมี ลูทิโอลิน (luteolin) ซึ่งเป็นสารต้านฟรีแรดิคัล มีคุณสมบัติต้านสารก่อมะเร็ง (anti-carcinogenic) และต้านการอักเสบ (anti-inflammatory)

จากรายงานของ the British Journal of Nutrition ระบุว่า  สารต้านฟรีแรดิคัล ชื่อ แคปแซนทิน (capsanthin) ในพริกหวาน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีคือ เฮชดีแอล คอเลสเตอรอล(HDL Cholesterol) ซึ่งทำหน้าที่พาคอเลสเตอรอลร้าย คือ แอลดีแอล คอเลศเตอรอล( LDL Cholesterol) ไปจำกัดที่ตับอีกด้วย

ใช้ความร้อนต่ำ คงคุณค่าสารอาหาร

รู้หรือไม่ว่า ความร้อนจะทำลายวิตามินในพริกหวานได้

Pakistan Journal of Biological Sciences พบว่าหลังย่างพริกหวานสีเขียวที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นาน 8 นาที ปริมาณลูทิโอลิน (luteolin) ในพริกหวานจะลดลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ไม่เพียงเท่านี้ วิตามินซีก็สลายตัวไปด้วยเช่นกัน ฉะนั้นเพื่อคงคุณค่าของสารอาหารควรปรุงพริกหวานด้วยความร้อนต่ำ หรือกินสดร่วมกับผักสลัดชนิดอื่น เติมพริกหวานลงในผักสลัดหลากสี เพื่อเพิ่มสารอาหาร ช่วยชะลอวัย แล้วเตรียมตัวต้อนรับความอ่อนวัยกันค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 358

ขออนุญาตใช้เนื้อหา