8 อาหารช่วย ฟันขาว เพิ่มยิ้มสวย

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 8 อาหารช่วย ฟันขาว เพิ่มยิ้มสวย

สีของฟัน เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อ ความงดงามของรอยยิ้ม และยังเป็นกระจกที่สะท้อน บุคลิกภาพของเราได้เป็นอย่างดี ชีวจิตปักษ์นี้จึงขอแนะนำอาหารบำรุงฟัน ฟันขาว สวย และแข็งแรงจาก Lisa Collier Cool นักเขียนเจ้าของรางวัล June Roth Memorial Medical Journalism Award ดังต่อไปนี้

ฟันขาว

1. ขึ้นช่าย แอปเปิ้ล และแครอท ผักผลไม้ที่มีความกรุบกรอบเหล่านี้ สามารถกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำลาย ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องทำความสะอาดฟันธรรมชาติ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยขัดถูฟันให้สะอาดเอี่ยม ในยามที่ขบเคี้ยวได้อีกด้วย

2. บร็อคโคลี่ ช่วยสร้างแผ่นฟิล์มบางๆ ไว้บนเคลือบฟัน ซึ่งช่วยป้องกันกรดจากอาหารได้

3. ส้มและสับปะรด จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำลาย นอกจากนี้เปลือกส้มด้านใน ยังสามารถนำมาใช้ขัดฟัน เพื่อขจัดคราบหินปูนและช่วยให้ ฟันขาว สะอาดได้อีกด้วย

4. น้ำมะนาว ลองผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้ง โซดา หรือเกลือ แล้วนำมาถูฟัน จะช่วยให้ฟันขาวขึ้น แต่ข้อควรระวังคือ ต้องทำความสะอาดฟันให้ดี เพราะหากมีกรดจากน้ำมะนาวตกค้างอยู่ จะทำลายเคลือบฟันได้

5. สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ค่อนข้างพิเศษ เพราะไม่ทำให้เกิดคราบบนฟัน เหมือนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปบดผสมกับผงฟู นำมาทาบนฟัน ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้ช่วยขจัดคราบฟันให้หมดไปได้อย่างน่าทึ่ง

6. น้ำแอปเปิ้ล ไซเดอร์ นำไปผสมกับเบกกิ้ง โซดา แล้วนำมาถูฟันเป็นประจำ จะช่วยขจัดหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องไม่ลืมทำความสะอาดฟันให้สะอาดอีกครั้งด้วย เพราะกรดจากแอปเปิ้ล ไซเดอร์ อาจไปทำลายเคลือบฟันได้

7. เห็ดชิทาเกะ มีส่วนผสมของ เลนติแนน (Lentinan) ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยป้องกัน แบคทีเรียในช่องปากที่คอยกัดกร่อน และย่อยสลายเคลือบฟันได้

8. งา นอกจากจะสามารถลดแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยขัดถูฟันเวลาขบเคี้ยวแล้ว งายังอุดมไปด้วยแคลเซียม สารสำคัญสำหรับสุขภาพฟันด้วย

หากอยากมี ฟันขาว ๆ ไว้แจกยิ้มสวยแก่คนรอบข้าง ก็อย่าลืมลองใช้อาหารช่วย ฟันขาว ควบคู่กับการดูแลสุขภาพฟันเป็นประจำกันนะครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 360

ขออนุญาตใช้เนื้อหา