ผิวสวยหลอดเลือดสะอาดด้วย ว่านหางจระเข้

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ผิวสวยหลอดเลือดสะอาดด้วย ว่านหางจระเข้

ปักษ์นี้ภูมิใจเสนอคุณประโยชน์แสนมหัศจรรย์ของ ว่านหางจระเข้ ซึ่งมีสรรพคุณตั้งแต่แก้ปัญหาผิวไปจนถึงขจัดไขมันในเลือด ว่านหางจระเข้คืนผิวสวย รักษาแผลไฟไหม้ หนังสือ Selected Medicinal Plants Volume 1 แนะนำว่า ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณทางยาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังพบว่ามีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่รักษารอยฟกช้ำ แผลถลอก แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อาการระคายเคืองผิวหนังจากแสงแดด ไปจนถึงโรคผิวหนังอักเสบ

 

ว่านหางจระเข้

 

กินวุ้นว่านหางจระเข้ล้างไขมันในเลือด

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ทดลองใช้วุ้น ว่านหางจระเข้ รักษาผู้ป่วยแผลไฟไหม้ระดับ 1 และ 2 คือ มีแผลไฟไหม้บนร่างกายน้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเข้ารับการรักษาภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากถูกไฟไหม้ และยังไม่ได้รับยาใด ๆ เปรียบเทียบกับการรักษาแบบทั่วไป คือ ใช้ยาซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน (Silver Sulfadiazine) ทาบริเวณแผล ผลปรากฏว่า วุ้นว่านหางจระเข้สามารถใช้รักษาแผลไฟไหม้ได้ผลดีเทียบเท่ากับการใช้ยา นอกจากนี้ รายงานจาก Journal of Chemical and online casino Pharmaceutical Research ยังเพิ่มเติมว่า ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยบรรเทาการอักเสบของผิว ลบเลือนจุดด่างดำ และช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้อีกด้วย

ว่านหางจระเข้ ยังมีสรรพคุณเด่นอีกประการ คือ ช่วยล้างไขมันในเส้นเลือด พบงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Revista Cubana de Medicina General Integral เกี่ยวกับประโยชน์ของสมุนไพรนี้ว่านักวิจัยทดลองให้ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง 60 คนดื่มน้ำสกัดจากวุ้นว่านหางจระเข้วันละ 10 มิลลิลิตรเป็นเวลา 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นจึงทำการวัดระดับไขมันในเลือด พบว่า ผู้ป่วยมีระดับคอเลสเตอรอลรวม (Total Cholesterol) ลดลงถึง 15.4 เปอร์เซ็นต์ ไตรกลีเซอไรด์ลดลง 25.2 เปอร์เซ็นต์ และไขมัน LDL (Low-density Lipoprotein Cholesterol) ลดลง 18.9 เปอร์เซ็นต์

ใช้วุ้นว่างหางจระเข้อย่างถูกวิธี

รู้ประโยชน์อย่างนี้แล้ว มารู้วิธีใช้ว่านหางจระเข้ อย่างถูกต้องกันค่ะ น้ำยางสีเหลืองจากว่านหางจระเข้ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและบริเวณที่สัมผัสจนอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยควรเตรียมว่านหางจระเข้ก่อนใช้ ดังนี้

1. เลือกตัดใบว่านหางจระเข้จากด้านล่างสุดของ ต้นและล้างน้ำให้สะอาด

2. ตัดใบว่านหางจระเข้เป็นท่อน ๆ ขนาดท่อนละ2 นิ้ว แช่น้ำประมาณ 10 นาที จะสังเกตเห็นน้ำยางสีเหลืองไหลออกมาในน้ำ

3. ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ออก และล้างน้ำยาง สีเหลืองออกจนหมด เมื่อมั่นใจจึงฝานวุ้นว่านหางจระเข้เป็นแผ่นบาง หรือขยำให้ละเอียด พอกรักษาแผลถลอก แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลบรอยด่างดำ ควรใช้วุ้นสด ภายใน 24 ชั่วโมงจะรักษาได้ผลดีที่สุด

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิต พฤษภาคม 2556

ขออนุญาตใช้เนื้อหา