กระเทียม ช่วยลดไขมัน

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / กระเทียม ช่วยลดไขมัน

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะได้กลับมาพบกับท่านผู้อ่านอีกครั้งเนื่องจากที่ผ่านมาผู้เขียนติดภารกิจมากมายจึงไม่สามารถหาเวลาได้ แต่ตอนนี้พอไหวแล้วค่ะ ตัวผู้เขียนยังทำงานอยู่ที่เดิมค่ะคือ โรงพยาบาลบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เป็นแพทย์ที่ใช้ทั้งยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพร วันนี้จะเขียนเล่าเรื่องการใช้ยาสมุนไพรที่รักษาแล้วได้ผล

กระเทียม

ผู้ที่จุดประกายให้มาสนใจสมุนไพรชนิดนี้คือ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลซึ่งเจาะเลือดแล้วตรวจพบว่าไขมันในเลือดสูงจึงทำให้เครียดมากโดยเฉพาะเขายังอายุน้อยอยู่เลย หมอแนะนำให้ไปออกกำลังกายและกิน กระเทียม สดวันละ 7 กลีบจนกระทั่งเดือนหนึ่งผ่านไปเขาจึงมาเจาะเลือดอีกครั้ง ผลปรากฏว่าไขมันในเลือดลงมาอยู่ในระดับปกติครั้งนี้เลยยิ้มออก

เราจ่ายยา กระเทียม ให้คนไข้รายนี้ และแนะนำเรื่องการควบคุมอาหารและออกกำลังกายตามวัย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นหน้าที่ของแพทย์ในการอธิบายให้คนไข้เข้าใจว่า จะพึ่งยาอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพึ่งตนเองด้วย เพราะต่อให้ยาดีแสนดีแค่ไหน ถ้าไม่รักตนเองและปฏิบัติต่อตนเองอย่างถูกวิธี ใช้ยาอะไรก็ไม่ได้ผล

หลังจากจ่ายยา กระเทียม ให้ ก็มีการนัดคนไข้รายนี้มาเจาะเลือดดูระดับไขมันในเดือนต่อมา ไม่น่าเชื่อว่าระดับไขมันในเลือดของคนไข้ลดลง หมอจึงให้กำลังใจคนไข้และจ่ายยากระเทียมต่อ ทุกวันนี้เขาก็ยังมารับยากระเทียมตามนัด

ใน กระเทียม มีสารสำคัญอะไรที่ช่วยลดไขมันในเลือด…

สารสำคัญใน กระเทียม มีหลายชนิด แต่ที่มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันในเลือดชื่อ “อัลลิซิน” ซึ่งเมื่อเราได้สารตัวนี้เข้าไป ร่างกายจะทำปฏิกิริยาจนออกฤทธิ์ลดไขมันในเลือดได้ หากผู้อ่านจะลองกินเอง หมอแนะนำให้กินแบบสดๆ เพราะสารสำคัญในกระเทียมจะเสื่อมสรรพคุณในการลดไขมันในเลือดหากโดนความร้อน ขนาดกินแบบสดๆ คือครั้งละ 7 กลีบ โดยปอกเปลือกหน่อยก็ดีนะคะ บางท่านที่ระดับไขมันในเลือดสูงมาก ควรกินเช้า-เย็นเลยค่ะ แต่บางท่านที่ระดับไขมันในเลือดไม่สูงมาก กินเฉพาะเวลาเช้าก็พอ เท่าที่ติดตามอาการข้างเคียงจากการใช้กระเทียมก็ยังแทบไม่พบผลข้างเคียงจากยาเลย เมื่อเจาะเลือดดูการทำงานของตับและไตพบว่า กระเทียมไม่มีผลกระทบต่อตับและไตเลย

เมื่อทราบสรรพคุณของกระเทียมแล้ว ต่อไปนี้จะนำไปใช้ ผู้เขียนก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะ แต่ขอให้ใช้ให้ถูกขนาด ตรงกับโรค หากจะซื้อกระเทียมที่ทำเป็นแคปซูลสำเร็จรูปก็ไม่ว่ากัน แต่ขอให้ดูแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ว่ามีคุณภาพ เท่านี้ท่านผู้อ่านก็สามารถควบคุมระดับไขมันในเลือดได้เองแล้ว แต่ขอย้ำนะคะว่า ต้องรักตัวเองโดยการควบคุมการกินอาหารและออกกำลังกายตามวัย

ข้อควรระวัง ในการกินกระเทียม

ผู้ป่วยที่กินยาต้านเกล็ดเลือด ควรระวังการกินกระเทียมในปริมาณมากเกินไป เพราะกระเทียมมีสารที่ไปทำให้การรวมตัวของเกล็ดเลือดได้น้อยลง ดังนั้นหากเกิดบาดแผลเลือดจะหยุดไหลช้า นอกจากนี้ หากกินกระเทียมช่วงท้องว่าง ก็อาจทำให้เกิดอาการแสบท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรกิน

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับพฤศจิกายน 2556

ขออนุญาตใช้เนื้อหา