ไอ

4 สูตร สมุนไพรแก้ไอ ทำเองได้ ไร้สารเคมี

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ, แพทย์แผนไทย / 4 สูตร สมุนไพรแก้ไอ ทำเองได้ ไร้สารเคมี

ในหนึ่งวัน อากาศเมืองไทยมีครบทั้ง 3 ฤดูเลย เช้าหนาว กลางวันร้อน เย็นฝนตก แบบนี้จะไม่ให้ป่วยได้ไง ยิ่งอาการไอ และระคายคอ เป็นกันได้ง่ายมากๆ เลยชวนมาทำ สมุนไพรแก้ไอ ด้วยตัวเองกันดีกว่า เป็นสูตรที่หาวัถุดิบได้ง่ายๆ ทำเองได้ไม่ยาก แถมปลอดสารเคมีชัวร์

 

1.น้ำผึ้งมะนาว หวานซ่อนเปรี้ยว

ใครชอบแบบชุ่มหวานอมเปรี้ยวต้องยกให้สูตรนี้เลย น้ำมะนาวคั้นสดๆ เติมหวานด้วยน้ำผึ้งแท้ ตัดรสด้วยเกลืออีกเล็กน้อย จิบดื่มเช้าเย็น ช่วยให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ หรือจะเปลี่ยนเป็นมะกรูดก็ได้นะ แต่ต้องปอกเปลือกออกเสียก่อน ไม่งั้นขมแน่นอน

2. ขิง ขิง

ขิง มีรสหวานเผ็ดร้อน ช่วยขับเสมหะได้ดี สามารถทำได้หลายรูปแบบ แค่นำเหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาวก็ใช้ทานได้เลย หรือจะใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแค่น้ำและเติมเกลือนิดหน่อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ หรือใช้ขิงแก่สด ขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้แตกต้มกับน้ำให้เดือด จิบเวลาไอก็ได้

3. สามสหาย เผ็ด ร้อน ฉุน

แค่ชื่อก็แทบหายไอแล้ว เจอส่วนประกอบยิ่งร้อนกว่า เพราะสูตรนี้จะนำสมุนไพรสรรพคุณเผ็ดร้อน อย่างขิงแก่ หอมแดง กระเทียม มาหั่นเป็นเต๋าปริมาณเท่าๆ กัน เติมเปลือกมะนาว น้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันก็พร้อมรับประทานได้เลย หยุดอาการไอได้ชะงักนัก เพราะส่วนผสมทั้งหมดมีฤทธิ์บรรเทาอาการไอ ยิ่งในกระเทียมมีสารอัลลิอิน (Alliin) มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและแก้การอักเสบในลำคอซึ่งสารนี้จะทำงานเมื่อกระเทียมถูกทุบหรือบดสับนั่นเอง

4. ตรีผลา

สุดยอดสูตรสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับทั้งแพทย์แผนโบราณและแพทย์แผนปัจจุบัน คือ สมุนไพรสามอย่างที่หาได้ไม่ยาก ได้แก่ สมอภิเพก สมอไทย มะขามป้อมเตรียมในปริมาณเท่าๆ กัน เคี่ยวในน้ำเดือด เติมน้ำตาลทรายแดงนิด เกลือหน่อย ดื่มได้ทั้งอุ่นหรือแช่เย็น มีสรรพคุณทางยาบำรุงเส้นเสียง ชุ่มคอ แก้กระหายบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ และป้องกันหวัด

หรือจะให้สะดวกกว่าด้วย ยาอมสารสกัดสมุนไพร i-HERB (ไอเฮิร์บ) ที่ประกอบไปด้วย สมอพิเภก สมอไทย มะขามป้อม หรือตรีผลา และสุดยอดสมุนไพรอีกชนิดที่น่าสนใจคือ รากชะเอมเทศ (กำเช่า) ที่ให้รสหวานกว่าน้ำตาลมากกว่า 50 เท่า เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ แตกต่างจากกรรมวิธีการผลิตสมุนไพรทั่วไป มีสาระสำคัญบรรเทาอาการเจ็บคอ จึงไม่มีเศษกากใดๆ ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐานทั้ง GMP (อย.ไทย) และ PMDA (อย.ญี่ปุ่น) จึงมั่นใจในคุณภาพได้ เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ปลอดภัยสำหรับคนสูงอายุ สตรีมีครรภ์ และเด็ก รวมทั้งมีการใช้บรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ที่มีซองซิปล็อก พกพาสะดวก หาซื้อง่าย ใช้อมให้ชุ่มคอเพียงครั้งละ 1-2 เม็ด ช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะได้เป็นอย่างดี

ขออนุญาตใช้เนื้อหา