ลดความอ้วน

ดื่ม นมเปรี้ยว ลดความอ้วน ได้จริงหรือ? เลือกดื่มอย่างไรให้สุขภาพดี หุ่นไม่พัง

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ดื่ม นมเปรี้ยว ลดความอ้วน ได้จริงหรือ? เลือกดื่มอย่างไรให้สุขภาพดี หุ่นไม่พัง

ถ้าอยาก หุ่นดี แค่ออกกำลังกายอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ การกินก็สำคัญเหมือนกัน ดังคำกล่าวที่ว่า “หุ่นสวยเริ่มต้นที่ปาก” การทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายก็ยิ่งทำให้ไม่เผละแน่นอน ซึ่งอาหารบางชนิดก็ยังมีข้อกังขาว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือเปล่า อย่างเช่น นมเปรี้ยว เพราะถึงจะเป็นเครื่องดื่มที่อร่อย สารอาหารมากมาย แต่ก็เต็มไปด้วยน้ำตาลต้นตอของความอ้วน เพื่อขจัดข้อกังขาเหล่านั้นเราจะมาดูกันว่า การ ดื่ม นมเปรี้ยว ลดความอ้วน ได้จริงหรือ?

นมเปรี้ยว ลดความอ้วน ได้จริงหรือ?

รู้จักกับนมเปรี้ยว
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก นมเปรี้ยว กันพอสังเขปดีกว่า ในภาษาอังกฤษมีชื่อเรียกว่า Yoghurt ทำมาจากนมโดยการใช้แบคทีเรีย แลคโตบาซิลัส / เอซิโดซิส / สเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส ใส่ลงไปหมัก ซึ่งจะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมให้เป็นกรดแลคติคจึงมีรสเปรี้ยว

นมเปรี้ยว ลดความอ้วน ได้หรือไม่?
เราคงงงกับข้อมูลที่หลากหลายในอินเตอร์เน็ตเรื่อง นมเปรี้ยว ลดความอ้วน เพราะ บางแหล่งก็บอกว่าช่วย บางแหล่งก็บอกไม่ช่วย ดังนั้นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ความอ้วนที่มาจากนมเปรี้ยวนั้นมีน้ำตาลเป็นต้นเหตุ ถ้าหากเราเลือกบริโภคยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลในปริมาณสูงก็ส่งผลให้เกิดความอ้วนได้ ซึ่งหลายคนคงคิดว่าแบรนด์ไหนๆ หน้าตาเหมือนกันหมด แต่ที่จริงแล้ว นมเปรี้ยว ถูกผลิตมาเป็นทางเลือกหลากหลายขึ้น บางสูตรจึงมีปริมาณน้ำตาลน้อยหรือแทบไม่มีเลย แต่ก็ยังคงประโยชน์เอาไว้เต็มเปี่ยม

ซึ่งนมเปรี้ยวอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ

  • อิมูลัส จุรินทรีย์โพรไบโอติก ช่วยผลิตแอนติบอดี้ออกมาทำลายไวรัส ช่วยขจัดแบคทีเรียร้ายออกจากทางเดินอาหาร ลดระดับโคเลสเตอรอลในเม็ดเลือด ทำให้ร่างกายแข็งแรง
  • วิตามิน B2 ส่งเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซ่อมแซมระบบการเผาผลาญให้เป็นปกติ
  • โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้เราเผาพลาญไขมันได้มากขึ้น
  • แล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ ลดอาการท้องผูก
  • แคลเซียม เติมความแข็งแรงให้กระดูก

วิธีเลือกดื่มนมเปรี้ยวให้สุขภาพดี

ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อขอแนะนำให้อ่านฉลากแบบละเอียด โดยการเลือกซื้อ นมเปรี้ยว ยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย จะได้ประโยชน์แบบเต็มที่กว่า โดยเฉพาะ นมเปรี้ยว ที่ใช้เลือกใช้ ความหวานจากธรรมชาติ อย่างเช่น นมเปรี้ยว ดีไลท์ อิมูลัส ปราศจากไขมันสูตรน้ำตาล 0.1% ที่ใช้หญ้าหวาน เพื่อทดแทนน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อรักษาสุขภาพ และหุ่นให้ดีไปพร้อมกัน 

หรือ อีกหนึ่งวิธี คือ สังเกตเครื่องหมาย อาหารทางเลือกสุขภาพ ซึ่งเป็นเครื่องหมายสำหรับผลิตภัณฑ์ได้รับรองว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะโภชนาการเกินและโรคที่เกี่ยวข้องในคนไทย โดยคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ และมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สรุปคือ นมเปรี้ยว นั้นดีต่อสุขภาพ และช่วยรักษาหุ่นได้ แต่ต้องดูฉลากให้ดีก่อนเลือกดื่ม ยิ่งในสมัยนี้มีทางเลือกหลากหลายขึ้น นมเปรี้ยว ดีไลท์ อิมูลัส ปราศจากไขมันสูตรน้ำตาล 0.1% จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะได้รับรสหวานที่มาจากธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยให้หุ่นดีด้วย ที่สำคัญสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงคนที่เป็นโรคเบาหวานด้วย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา