ดื่มกาแฟ น้ำอัดลม ปวดหลัง ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก สูบบุหรี่ อ้วน

เช็กด่วนๆ!! ที่คุณ ปวดหลัง เพราะกำลังทำ 3 สิ่งนี้หรือเปล่า?

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / เช็กด่วนๆ!! ที่คุณ ปวดหลัง เพราะกำลังทำ 3 สิ่งนี้หรือเปล่า?

อาการปวดหลัง เป็นสิ่งที่หลายคนต้องเคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้กระทั้งวัยสูงอายุ วันนี้ Health Mthai จะพามาทำความรู้จัก 3 สาเหตุของอาการปวดหลัง ที่คุณควรรู้ และถ้าหากว่าคุณกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ จนติดเป็นนิสัยแล้วล่ะก็ ขอให้ลด ละ เลิกซะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

น้ำหนักมากไปทำร้ายกระดูกสันหลัง

น้ำหนักตัวมากเกินไปส่งผลชัดเจนต่อการทำให้ปวดหลัง เพราะกระดูกสันหลังเป็นแกนกลางของร่างกาย ต้องคอยแบกรับน้ำหนักอย่างเต็มที่ ในทุกท่วงท่าของร่างกายล้วนแล้วแต่ต้องใช้กระดูกสันหลัง ไม่ว่าจะเป็นการยืน นั่ง เดิน ยกเว้นตอนนอนเท่านั้นที่หลังจะได้พัก เพราะฉะนั้นยิ่งน้ำหนักมากเท่าไหร่ กระดูกสันหลังยิ่งต้องรับน้ำหนักมากขึ้นเท่านั้น อาการปวดหลังก็เพิ่มขึ้นตามมา

น้ำหนักเท่าไหร่เรียกว่าเกินมาตรฐาน ต้องดูตามค่าดัชนีมวลกาย หรือค่า BMI สูตรการคำนวณหาค่า BMI ก็คือ = น้ำหนัก (เป็นกิโลกรัม) หารส่วนสูง (เป็นเมตร) ยกกำลังสอง

สมมุติว่าคุณหนัก 80 กก. สูง 175 ซม (1.75 เมตร) = 80 / (1.75 x 1.75) ค่า BMI = 26.14 นั่นเอง แล้วแบบนี้เกินมาตรฐานหรือไม่ไปดูกัน

สาเหตุของอาการปวดหลัง

เกณฑ์ประเมินค่าดัชนีมวลกาย (ค่านี้กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก)

  • ค่าที่ได้น้อยกว่า 18.5 คุณผอมเกินไป
  • ค่าที่ได้อยู่ระหว่าง 18.5-24.9 คุณอยู่เกณฑ์เหมาะสม น้ำหนักตัวปกติ
  • ค่าที่ได้อยู่ระหว่าง 25-29.9 คุณน้ำหนักเกิน แต่ยังไม่เรียกว่าอ้วน
  • ค่าที่ได้อยู่ระหว่าง 30-39.9 คุณอ้วนแล้ว!
  • ค่าที่ได้มากกว่าหรือเท่ากับ 40 คุณอ้วนเกินไปอันตรายมาก!!!

สิงห์อมควันจนทำให้ปวดหลัง

คงมีหลายคนโดยเฉพาะสิงห์อมควัน อาจคิดว่าบุหรี่จะทำให้ปวดหลังได้อย่างไร? แท้จริงแล้วเจ้าบุหรี่วายร้าย สามารถทำร้ายร่างกายของเราได้ทุกส่วน เพราะระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายต้องอาศัยเลือดและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่จะทำให้ระบบหลอดเลือดมีปัญหา ไม่สามารถนำพาออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงอวัยวะได้เต็มที่ รวมทั้งหลอดเลือดเล็กๆ ที่ต้องไปเลี้ยงกระดูกสันหลังของเรา เป็นการเร่งให้เกิดภาวะกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนเวลาอันควร ส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคปวดหลังได้ง่ายขึ้น

สาเหตุของอาการปวดหลัง

ดื่มกาแฟเกินพิกัด จัดว่าเสี่ยง

ความจริงแล้วการดื่มกาแฟไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับอาการปวดหลัง แต่มีงานวิจัยหลายงานบอกว่า การดื่มกาแฟเกินพิกัด จะเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทางอ้อมที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังก็เป็นได้

สาเหตุของอาการปวดหลัง

หากถามว่าดื่มกาแฟแค่ไหนเรียกว่าเกินพิกัดนั้นคงจะไม่มีตัวเลขที่ตายตัว เอาเป็นว่าถ้าดื่มวันละ 1-2 แก้ว พอให้ร่างกายได้กระปรี่กระเป่า แบบนี้ก็คงจะไม่เป็นอันตรายอะไร แต่ถ้ามากเกินไปต้องระมัดระวังกันหน่อยนะคะ อ่อ!! แล้วอย่าลืมว่าสารคาเฟอีนไม่ได้มีอยู่เฉพาะในกาแฟเท่านั้น ยังมีอยู่ชา น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง ฯลฯ ถ้าหากคุณเป็นคนที่ดื่มหลายอย่างรวมกันต่อวัน ควรต้องหมั่นดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น

อาการปวดหลังจากการใช้งานในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่เริ่มมาจากการปวดกล้ามเนื้อหลัง หากรักษาให้ถูกวิธี ปรับพฤติกรรมให้ดี ส่วนใหญ่แล้วการทำกายภาพบำบัดสามารถทำให้อาการดีขึ้น

ที่มา : นพ. ประวิทย์ สุขเจริญชัยกุล โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา