ยา เก็บยา

ระวัง!! ใช้ กล่องแบ่งยา บ่อยๆ เสี่ยงยาเสื่อมคุณภาพ เป็นอันตรายแบบไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ระวัง!! ใช้ กล่องแบ่งยา บ่อยๆ เสี่ยงยาเสื่อมคุณภาพ เป็นอันตรายแบบไม่รู้ตัว

สำหรับผู้ที่ต้องทานยาทุกวัน ถ้าต้องแบกถุงยาเยอะๆ ไปด้วยทุกที่ก็คงจะไม่สะดวกเท่าไหร่ หลายคนจึงเลือกหันมาใช้ กล่องแบ่งยา เพื่อให้ง่ายต่อการพกพา แถมยังเตือนเราได้ดีอีกด้วยว่า มื้อไหนต้องทานยาอะไร และต้องทานเท่าไหร่ แต่คุณรู้ไหมคะว่า การแบ่งยาใส่กล่องแบ่งยาบ่อยๆ ก็สามารถทำให้ยาเสื่อมคุณภาพได้เหมือนกันนะ

กล่องแบ่งยา

การจัดเก็บยามีผลต่อคุณภาพของยา โดยเฉพาะสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อน ชื้น และมีแสงแดดมาก ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการเสื่อมสลายของยาได้ การจัดเก็บยาที่ไม่เหมาะสมนอกจากจะไม่ได้ผลในการรักษาแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น แอสไพริน เมื่อสลายตัวจะได้กรดซาลิไซลิก ที่ไม่ให้ผลในการรักษาและเป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อได้รับปริมาณสูงอีกด้วย

เราจะเห็นว่าเดี๋ยวนี้มีกล่องแบ่งยาที่มีรูปร่างแปลกตา สีสันสวยงาม หรืออาจจะมีลวดลายการ์ตูนต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่การใช้กล่องแบ่งยานั้นอาจมีโทษมหันต์หากไม่สามารถรักษาสภาพของยาตามปกติไว้ได้ เพราะกล่องแบ่งยาที่มีขายทั่วไปนั้น มักไม่สามารถกันความร้อน ความชื้นแสงแดดและออกซิเจนในอากาศได้ จึงอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพได้

กล่องแบ่งยา

หากมีความจำเป็นต้องใช้กล่องแบ่งยา ควรปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

1. ให้เลือกภาชนะแบ่งที่ปิดได้สนิท ป้องกันแสงและความชื้น (ซึ่งกล่องแบ่งยาส่วนใหญ่ไม่มีคุณสมบัติดังกล่าว)

2. ยาแผง ไม่ควรแกะเม็ดยาออกจากแผง ให้ตัดแบ่งแผงยาตามขนาดที่ต้องรับประทาน โดยระวังไม่ให้เกิดการฉีกขาดหรือมีรูรั่วของแผงยาทะลุเข้าไปในส่วนของยา

3. ไม่ควรแบ่งยาเพื่อรับประทานเกิน 1 วัน

4. ควรสังเกตลักษณะทางกายภาพของยาก่อนรับประทาน ว่ามีสี กลิ่นหรือสภาพที่แตกต่างไปจากปกติหรือไม่ หากมีควรงดรับประทานยาดังกล่าว และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทันที

ที่มา : oryor.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา