วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้

ไม่อยากแพ้ต้องฟัง! 5 วิธีหนี โรคภูมิแพ้ ที่คนเป็นต้องรู้ไว้

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ไม่อยากแพ้ต้องฟัง! 5 วิธีหนี โรคภูมิแพ้ ที่คนเป็นต้องรู้ไว้

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่เชื่อได้เลยว่าใครๆ ก็ไม่อยากเป็น เพราะเวลาเป็นจะมีอาการ จมูกอักเสบ หอบหืด หรือผื่นคัน ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด แถมยังหายช้าอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดของการหยุดอาการเหล่านี้ คือการหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้คุณแพ้นั่นเองค่ะ

1. ผู้ที่แพ้ฝุ่น (ซึ่งไรฝุ่นเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญ โดยเฉพาะฝุ่นบ้านซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า) จึงควรจัดการกับห้องนอนเป็นสิ่งแรก เพราะห้องนอนเป็นห้องที่มีจำนวนไรฝุ่นมากที่สุดในบ้าน โดยเฉพาะบนที่นอน ที่สามารถมีไรฝุ่นอาศัยอยู่ถึง 4 ล้านตัว นอกจากนั้นคนเรายังใช้เวลาหนึ่งในสามของทั้งหมดไปกับการนอนอีกด้วย เพราะฉะนั้นการลดจำนวนไรฝุ่นสามารถทำได้ โดยการใช้ที่นอนและหมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์แทนนุ่นหรือขนนก ซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนด้วยน้ำร้อนและปั่นแห้งด้วยความร้อน (อุณหภูมิสูงกว่า 130 องศาฟาเรนไฮต์ หรืออุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส) หรือตากแห้งในแสงแดด ไม่เก็บตุ๊กตายัดไส้ไว้ในห้องนอน ใช้มู่ลี่แทนม่าน และไม่ใช้พรม นอกจากนั้นคนที่แพ้ไรฝุ่นไม่ควรกวาดบ้านหรือปัดฝุ่นเอง แต่ถ้าจำเป็นก็ควรมีผ้าปิดจมูก

2. ผู้ที่แพ้เชื้อรา พยายามลดความชื้นในบ้านให้น้อยลง อาจทำได้โดยการเปิดเครื่องปรับอากาศ นอกจากนั้นการปิดหน้าต่างยังป้องกันไม่ให้สปอร์ของเชื้อราจากภายนอกเข้ามาในบ้าน ท่านควรกำจัดบริเวณที่ชื้นภายในบ้าน เช่น ถาดรองใต้ตู้เย็นและกระถางต้นไม้ วอลเปเปอร์ ม่านห้องน้ำ และห้องน้ำที่อับชื้น การล้างบริเวณดังกล่าวด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาว (bleach) เช่น คลอร็อกซ์ (Clorox®) ก็สามารถกำจัดเชื้อราได้

โรคภูมิแพ้

3. ผู้ที่แพ้ละอองเกสรหญ้าและต้นไม้ สามารถหลีกเลี่ยงโดยการปิดหน้าต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกสรปลิวเข้าบ้านและไม่ออกจากบ้านในเวลาสายและบ่ายซึ่งเป็นเวลาที่มีเกสรในอากาศสูงที่สุด

4. ผู้ที่แพ้ขนและรังแคจากสัตว์ ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ที่มีขน แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรให้สัตว์อยู่นอกห้องนอนตลอดเวลาแม้จะไม่อยู่บ้าน สารก่อภูมิแพ้จากแมวสามารถตกค้างอยู่ในบ้านได้อีกหลายเดือนหลังจากแมวออกไปจากบ้าน

5. ผู้ที่แพ้อาหาร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยการรับประทานจนอาจมีผลต่อภาวะโภชนาการ และก่อนซื้ออาหารควรอ่านฉลากให้ชัดเจนว่าอาหารนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

เพียงวิธีเท่านี้ก็สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้แล้วล่ะค่ะ นอกจากการดูแลตัวเองแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนเป็นโรคนี้ควรปฏิบัติเลยก็คือ ควรหมั่นออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความเฟิร์มให้กับร่างกายอยู่เป็นประจำยังไงล่ะ

ที่มา : www.bumrungrad.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา