สารพิษ อาหาร

รู้หรือไม่? อาหารที่เราทานอยู่ทุกวัน มีสารปนเปื้อนอะไรบ้าง

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / รู้หรือไม่? อาหารที่เราทานอยู่ทุกวัน มีสารปนเปื้อนอะไรบ้าง

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องรับประทานเข้าไป เพื่อเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย แต่คุณรู้ไหมว่า อาหารที่เราทานอยู่ทุกวันนี้ ที่ดูเหมือนสด ใหม่ สีสันน่ารับประทาน แท้จริงแล้วล้วนแต่มีสารปนเปื้อนมาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ สารปนเปื้อนในอาหาร ว่ามีสารประเภทไหนบ้างที่สามารถทำอันตรายต่อร่างกายเราได้?

1. สารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  เกิดขึ้นจากอาหารที่มาจากพืชและสัตว์ ส่วนใหญ่พบก่อน ระหว่าง และหลังเก็บเกี่ยว ได้แก่ สารพิษจากเชื้อรา ได้แก่ อะฟลาท็อกซิน ฯลฯ  สารพิษจากพืช ได้แก่ เห็ดพิษ มันสำปะหลัง ฯลฯ  สารพิษจากสัตว์ ได้แก่ พิษในหอย ปลาทะเล ปลาปักเป้าทะเล ฯลฯ

2. สารเคมีที่เติมลงในอาหารโดยเจตนา ไม่ว่าจะเพื่อการเปลี่ยนแปลงกลิ่น สี รส การเน่าเสีย ฯลฯ หากใช้ในปริมาณที่กฎหมายกำหนดจะปลอดภัย แต่ถ้าใช้มากเกินไปอาจเกิดอันตราย ได้แก่  สารปรุงแต่งอาหารหรือเครื่องปรุงรสอาหาร เช่น น้ำปลา น้ำส้มสายชู ผงชูรส เป็นต้น วัตถุเจือปนในอาหาร เช่น สารเร่งเนื้อแดง สารกันรา สารฟอกสีอาหาร เป็นต้น

3. สารเคมีที่เติมลงในอาหารโดยไม่ได้เจตนาหรือเกิดขึ้นโดยบังเอิญ อาจติดมากับอาหาร บรรจุภัณฑ์ หรือปนเปื้อนระหว่างการผลิต ได้แก่  สารเคมีทำความสะอาด โลหะจากหมึกพิมพ์ ฯลฯ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา