ปิ้งย่าง โรคมะเร็ง

ปิ้งย่าง อาหารยอดนิยม ยิ่งกินเยอะเท่าไหร่ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งมากเท่านั้น!!

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ปิ้งย่าง อาหารยอดนิยม ยิ่งกินเยอะเท่าไหร่ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งมากเท่านั้น!!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารยอดนิยมสำหรับบ้านเราในตอนนี้ก็คือ อาหารปิ้งย่าง หรือบุฟเฟ่ต์ตามร้านอาหารต่างๆ เชื่อไหม ไม่ว่าจะเนื้อสัตว์ประเภทไหน ลองเอามาปิ้งบนกระทะร้อนๆ แล้วทานตอนเนื้อกำลังเกรียมได้ที่ ก็อร่อยถูกปาก จนไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้ลง นอกจากนี้มันยังเป็นที่บปะสังสรรค์ของเพื่อนฝูง หรือครอบครัวที่นั่งได้นาน จึงไม่แปลกที่เวลาหลายคนคิดอะไรไม่ออก ก็บอกปิ้งย่างไว้ก่อน แต่คุณรู้อะไรไหมว่า ยิ่งกินอาหารพวกนี้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ของแถมเป็นโรคมะเร็งสะสมไว้มากเท่านั้น

อาหารปิ้งย่าง

หากจะพูดถึงรสชาติ ก็คงปฏิเสธไม่ลงเช่นกันว่ามันก็เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ให้ความอร่อยถูกปากเป็นอย่างมาก แต่ลองมากลับมาในโลกของสุขภาพกันบ้าง นอกจากปริมาณคอเลสเตอรอลที่เพิ่มมากขึ้น คุณยังจะได้สารประกอบที่เรียกว่า เบนโซ(เอ)ไพรีน (Benzo(a)pyrene) เป็นของขวัญ ลดแลกแจกแถมแบบไม่อั้นเลยทีเดียว

สารประกอบ เบนโซ(เอ)ไพรีน (Benzo(a)pyrene) จัดอยู่ในกลุ่ม โพลีซัยคลิก อโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon, PAH) และเป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็งที่แรงที่สุดในกลุ่มนี้ จากการศึกษาต่างๆ พบว่าสารประกอบนี้สามารถจับกับเซลของอวัยวะต่างๆ จากมากไปหาน้อย ได้แก่ แขนงหลอดลม (bronchus) > หลอดอาหาร (esophagus) >  ลำไส้เล็กส่วนต้น (duodenum) > ลำไส้ใหญ่ส่วนขวาง (transverse colon) ซึ่งสารประกอบกลุ่ม พีเอเอ็ช (PAH) พบได้ในเนื้อปิ้งย่าง ผัก น้ำมัน ธัญพืช ผลไม้ ปลารมควันและอาหารทะเลในปริมาณต่ำถึง 0.001 นาโนกรัม ต่ออาหาร 1 กรัม (เท่ากับ 200 ส่วนในพันล้านส่วน)

อาหารปิ้งย่าง

ปรุงอาหารแบบไหนมีของแถมมากน้อย อันตรายหรือไม่?

พบว่าการรับประทานอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะ อาหารปิ้งย่าง ในปริมาณสูง เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะหลายแห่ง เช่น กระเพาะอาหาร หลอดอาหาร เป็นต้น มีการศึกษาในในสหรัฐอเมริกา ถึงปริมาณ เบนโซ(เอ)ไพรีน ในอาหารประเภทต่างๆ อาหารปิ้งย่างมักจะพบสารประกอบดังกล่าวได้ในปริมาณที่สูงกว่าการปรุงโดยวิธีอื่น เนื่องจากเกิดกระบวนการ ไพโรไลซิส (pyrolysis) คือ ในขณะปิ้งย่างเนื้อ ไขมันจากเนื้อหยดลงบนถ่านร้อน เมื่อคาร์บอนและไฮโดรเจนในไขมันเกิดการสันดาปที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดควันที่ลอยขึ้นมาเคลือบอาหารไว้ แถมด้วยสารประกอบ พีเอเอ็ช ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ยิ่งทำให้สุกมาก ยิ่งปิ้งนานมาก ก็ยิ่งได้ของแถม

เพราะฉะนั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้วคุณก็ควรที่ลดปริมาณในการทานอาหารปิ้งย่างลงซะ หากเพื่อนชวนก็ลองพากันไปทานอาหารประเภทอื่นดูบ้าง แม้ตอนนี้การทานอาหารปิ้งย่างมันจะอร่อยถูกปากมากแค่ไหน แต่เชื่อสิว่าในวันข้าง ถ้าโรคมาถามหาถึงที่ คุณจะรู้สึกเสียใจเพราะวันนี้คุณไม่คิดที่จะห้ามตัวเองเลย

ที่มา : www.pharmacy.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา