6 วิธี ดูแลตัวเอง ชะลอ อาการสมองเสื่อม ก่อนวัยอันควร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ, วิธีรักษาสุขภาพ / 6 วิธี ดูแลตัวเอง ชะลอ อาการสมองเสื่อม ก่อนวัยอันควร
ความจำเสื่อม ผู้สูงอายุ อาการสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์
หากใครที่คิดว่า โรคอัลไซเมอร์ หรือ อาการสมองเสื่อม นั้น เป็นเรื่องที่ไกลตัว หรือจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้น อาจจะต้องคิดใหม่ซะแล้วล่ะ เพราะตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ในประเทศไทย ปี 2558 มีผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์เยอะถึง 600,000 คน และคาดว่าน่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นไปถึง 1,117,000 คน ภายในปี 2573 เพราะฉะนั้นไม่ต้องรอให้โรคเข้าใกล้เรา เราก็สามารถลดหรือชะลอความเสี่ยงเหล่านั้นลงได้

นักวิทยาศาสตร์พบว่าโรคอัลไซเมอร์เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ทั้งจากพันธุกรรม จากความผิดปกติทางชีววิทยาในสมอง ที่ส่งผลให้การทำงานของโครงสร้างเครือข่ายเซลล์ประสาทที่ติดต่อระหว่างกันไม่สามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติอีกต่อไป ผู้ป่วยจะเกิดความบกพร่องทางสมองในส่วนของสติปัญญา เช่น ความคิด ความจำ และการตัดสินใจ ในขณะที่สมองส่วนที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวยังใช้การได้ดี โดยความเสี่ยงจะมากขึ้นเรื่อยๆ ทันทีที่อายุเข้าสู่วัย 65 ปีเป็นต้นไป

อาการสมองเสื่อม

อาการของอัลไซเมอร์อาจเริ่มจากการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น จนไม่สามารถจำอะไรใหม่ๆ ได้ นานวันเข้าอาจจำเหตุการณ์ในอดีตไม่ได้ไปด้วย หรือแม้แต่จำไม่ได้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคืออะไร เหมือนอย่างที่เราได้ยินข่าวอยู่บ่อยๆ ว่า ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ออกจากบ้านแล้วหายตัวไป เพราะหาทางกลับบ้านไม่ถูก ความน่ากลัวของอัลไซเมอร์อาจเพิ่มทวีคูณไปกระทั่งเห็นภาพหลอน หูแว่ว ก้าวร้าว ในท้ายที่สุดสมองจะถูกทำลายจนไม่สามารถควบคุมการทำงานต่างๆ ของร่างกายให้ดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งทั้งหมดนั้นอาจกินเวลา 3 – 20 ปี โดยมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 8 ปีนับตั้งแต่เริ่มมีอาการ

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีการรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้หายขาดได้ก็ตาม แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะคุณเองสามารถชะลอความเสื่อมของสมองได้ตั้งแต่วันนี้ด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียง 6 วิธี

1. หมั่นเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังสมอง เช่น เล่นเกมลับสมองฝึกความจำ ฝึกคำนวณตัวเลข รวมถึงการเล่นดนตรีประเภทต่าง ๆ ก็ช่วยได้

อาการสมองเสื่อม
2. ออกกำลังกาย มีประโยชน์เรื่องการคลายเครียดและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือด โดยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือการบำรุงหัวใจ เพียงวันละ 20 – 30 นาที อย่างน้อย 4 วันต่อสัปดาห์
3. รับประทานอาหารบำรุงสมอง โดยเฉพาะอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 เอ ซี อี และซีลีเนียม รวมถึงผลิตภัณฑ์จากใบแปะก๊วย

(10 อาหารบำรุงสมอง ของใกล้ตัว รู้แบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้ว! >> คลิก)

4. การเข้าสังคม เราไม่ได้พูดถึงงานสังคมหรูหราฟุ่มเฟือยใด ๆ แต่สิ่งที่กำลังกล่าวถึงคือ การพบปะผู้คน พูดคุย โต้ตอบบทสนทนาอย่างสม่ำเสมอ ไม่เก็บตัวเงียบอยู่คนเดียว สามารถช่วยยืดอายุสมองได้
5. หมั่นตรวจสอบความดันโลหิตอยู่เสมอ เพราะส่งผลกระทบถึงสมองโดยตรง และให้ลด ละ เลิกกิจกรรม ต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อความดันโลหิตได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการใช้สารเสพติด
6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรเข้านอนเกินสี่ทุ่มถึงห้าทุ่ม และควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวันในสถานที่เงียบสงบ เพื่อให้การนอนมีคุณภาพมากที่สุ

การรู้จักวิธีป้องกันอย่างถูกต้อง ย่อมชะลอความเสี่ยงของโรคนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องรอให้โรคเข้ามาใกล้ตัวคุณหรอกค่ะ เพราะถึงเวลานั้น มันอาจจะสายไปเสียแล้วก็ได้ ฉะนั้นเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันเถอะ สุขภาพที่ดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องเริ่มที่ตัวคุณนะคะ

ข้อมูลจาก : บริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์,  กระทรวงสาธารณสุข
เว็บไซต์ สำนักงานกองทุนสนับสุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) www.thaihealth.or.th 
ขออนุญาตใช้เนื้อหา