ประโยชน์ของอะโวคาโด

13 ประโยชน์และสรรพคุณของ อะโวคาโด คุณค่าทางโภชนาการมากมาย

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 13 ประโยชน์และสรรพคุณของ อะโวคาโด คุณค่าทางโภชนาการมากมาย

อย่างที่ทราบกันดีว่า อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณดีๆ มากมาย บางคนรู้แล้วยังหลงรักเลย ไม่ว่าจะช่วยรักษาหุ่น หรือบำรุงผิว ก็ถูกอกถูกใจสาวๆ ไปตามๆ กัน แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับประโยชน์อีกด้านหนึ่งของอะโวคาโด ที่เป็นเสมือนยารักษาโรค มาดูกันดีกว่าว่า อะโวคาโด มีอะไรดีอีกบ้าง?

 

ประโยชน์และสรรพคุณของ อะโวคาโด

1. ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นเพรียว

เนื่องจากอะโวคาโดมีทั้งไฟเบอร์และกรดโอเลอิกซึ่งเป็นไขมันที่จะทำปฏิกิริยาให้สมองรู้สึกว่าอิ่ม ถือเป็นตัวอย่างของไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ซึ่งอยู่ในผลไม้อย่างอะโวคาโด

2. บำรุงสมองให้ไบร์ทอยู่เสมอ

อะโวคาโดมีกรดโอเลอิก ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ช่วยบำรุงและทำให้การทำงานของสมองมีความรวดเร็ว ไม่เมื่อยล้าแม้สมองต้องทำงานหนัก อีกทั้งไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม

3. ลดไขมันชนิดร้าย เพิ่มไขมันชนิดดี

อะโวคาโดมีสรรพคุณลดไขมันชนิดร้าย โดยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีอยู่ในอะโวคาโด ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี ลดไขมันชนิดร้าย และเมื่อระดับไขมันมีความสมดุล เหมาะสมต่อร่างกาย ก็จะส่งผลให้การทำงานของหลอดเลือดและหัวใจมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ประโยชน์ของอะโวคาโด
ประโยชน์ของอะโวคาโด

4. ชะลอการย่อยอาหาร ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน

อะโวคาโดมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน เพราะไขมันในอะโวคาโดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวและละลายน้ำได้ จึงช่วยชะลอการย่อยอาหาร ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นอย่างรวดเร็วหลังกินอาหาร ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงกินผลไม้ชนิดนี้ได้

5. บำรุงสายตาด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

อะโวคาโดมีแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ตัวช่วยสำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตา ซึ่งพบได้มากในอะโวคาโด และไขมันในอะโวคาโดยังดูดซึมแคโรทีนอยด์ในผักและผลไม้ต่างๆ ได้ดีมากด้วย ตัวอย่างเช่น หากนำอะโวคาโดมาทำสลัดผักหรือผลไม้ก็จะทำให้เราได้รับแคโรทีนอยด์จากผักหรือผลไม้เหล่านั้นมากยิ่งขึ้น

6. ขับถ่ายง่าย หมดปัญหาเรื่องท้องผูก

อะโวคาโดมีโปรตีนสูงกว่าผลไม้หลายชนิด และยังเป็นโปรตีนประเภทที่ย่อยง่าย เส้นใยมาก จึงส่งผลให้ระบบการขับถ่ายดี ไม่ต้องกังวลกับอาการท้องผูกเลย

7. ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง

สรรพคุณของอะโวคาโดลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งได้ เพราะอะโวคาโดมีวิตามินอี ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายจากมลพิษรอบตัวทั้งจากภายในและภายนอก อีกทั้งมีลูทีนกับไขมันชนิดดีสูง จึงช่วยให้คุณสาวๆ ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์มาแล้ว

ประโยชน์ของอะโวคาโด
ประโยชน์ของอะโวคาโด

8. เป็นประโยชน์ต่อหญิงตั้งครรภ์

อะโวคาโดอุดมไปด้วยโฟเลต  ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายเราต้องการในแต่ละวัน และมีความจำเป็นต่อหญิงตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยสร้างเนื้อเยื่อ เสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ด้วย

9. ลดอาการเหน็บชาด้วยวิตามินบี

อะโวคาโดมีวิตามินบี ที่ใช้เป็นยาช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก ลดความถี่ในการเกิดอาการเหน็บชา และช่วยลดอาการอักเสบได้

10. ป้องกันหวัด หายห่วงแม้อากาศเปลี่ยน

อะโวคาโดอุดมด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีที่มีมากในอะโวคาโดช่วยป้องกันโรคหวัด และอาการเลือดออกตามไรฟัน

11. ผิวสวยด้วยวิตามินดีๆ

อะโวคาโดมีสรรพคุณบำรุงผิว เพราะในอะโวคาโดมีทั้งวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 วิตามินอี วิตามินซี ไนอาซิน โพแทสเซียม กรดโฟลิก ฟอสฟอรัส เป็นต้น ซึ่งนอกจากมีประโยชน์ในการต้านโรคแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง ลดริ้วรอย แลดูอ่อนกว่าวัย

อะโวคาโด
อะโวคาโด

12. น้ำมันในอะโวคาโดดูดซึมง่าย

ประโยชน์ของอะโวคาโดเป็นน้ำมันดูดซึมเร็ว เนื่องจากน้ำมันจากอะโวคาโดสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดีกว่าไขมันจากแหล่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจากถั่วเหลือง ข้าวโพด อัลมอนด์ หรือน้ำมันมะกอก

13. ผมสวย หมดปัญหาเรื่องผมชี้ฟู

ประโยชน์ของอะโวคาโดเพื่อบำรุงผม ถ้าเอาน้ำมันจากอะโวคาโดมาใช้นวดศีรษะจะช่วยบำรุงเส้นผม ให้มีน้ำหนัก ไม่แห้งฟู และช่วยเร่งการงอกของเส้นผมได้ดี

แม้รสชาติของอะโวคาโดออกจะดูจืด จนเกือบเลี่ยนไปสักหน่อย แต่ก็เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากเลยทีเดียว รู้แบบนี้ ใครที่มองข้ามอะโวคาโด คงต้องคิดใหม่ เปลี่ยนให้อะโวคาโด เป็นผลไม้รักสุขภาพในลิสต์ของคุณแล้วล่ะ

 

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา